Phá dỡ lấn chiếm vỉa hè không loại trừ cơ quan tổ chức nào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho hay việc phá dỡ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không loại trừ cơ quan tổ chức nào.

 - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, các hộ cá nhân xây dựng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đều phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan tổ chức nào, như vậy người dân mới đồng tình.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, phóng viên đặt câu hỏi về việc thời gian vừa qua, chính quyền một số TP lớn đã tiến hành xử lý các trường hợp lấn chiếm và dọn dẹp vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ. 

Tuy nhiên quá trình triển khai vẫn còn một số bất cập như ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, nguy cơ tái diễn lấn chiếm vỉa hè, nhiều nơi vẫn còn tràn lan bê tông vỡ, người dân phải chế bậc tam cấp để vào nhà.

"Quan điểm của người phát ngôn Chính phủ về vấn đề này? Có biện pháp gì để cân bằng giữa quản lý giao thông đô thị và bảo đảm sinh kế cho người dân?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, vừa qua báo chí quan tâm, đặc biệt tại quận 1 TP.HCM quyết liệt giành vỉa hè cho người đi bộ. Theo ông, quản lý vỉa hè là trách nhiệm của chính quyền các cấp, trong đó có chính quyền tỉnh, TP, xã, phường, thị trấn...

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (phải): Lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đều phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan tổ chức nào

Bộ trưởng cho biết, chủ trương giành vỉa hè không phải bây giờ mới làm mà đã làm nhiều năm, nhưng khi vừa giải toả xong thì lại tái lấn chiếm.

"Nên quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như công điện của Bộ trưởng Công an gửi các tỉnh, TP thì các địa phương phải thực hiện đồng bộ, đây là chiến dịch cần tập trung cao độ, không những chỉ ở TP.HCM mà lan toả ra các TP lớn", Bộ trưởng nói.

Không loại trừ cơ quan tổ chức nào

Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian ngắn gần 2 tháng nhưng kết quả mang lại được người dân đánh giá cao. Những phần vi phạm, phần xây dựng cơi nới ra vỉa hè, việc bán hàng rong trên lòng lề đường đã về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại lòng đường để lưu thông.

"Câu hỏi đặt ra là song song với việc thực hiện kỷ cương quan tâm đến đời sống của dân thế nào? Chúng ta nhất quán thực hiện kỷ cương, duy trì không để tái diễn.

Các địa phương có những cách làm rất tốt, có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có địa phương quy định một số tuyến phố, tuyến đường, lập chợ cho người dân vào đó bán sản phẩm của địa phương hay gia đình từ mớ rau, quả trứng, con gà; có địa phương quy định giờ bán ăn sáng, giờ bán ăn tối trên 1 số tuyến đường…

Như vậy, việc duy trì kỷ cương lập lại trật tự hè phố vẫn đảm bảo cuộc sống cho người dân hoạt động bình thường", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước vấn đề phá các công trình ảnh hưởng cảnh quan, Bộ trưởng cho hay: Không có gì ảnh hưởng cảnh quan, lòng lề đường là nơi vị trí công cộng, các hộ xây dựng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đều phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan tổ chức nào, như vậy người dân mới đồng tình.

"Ví dụ như xây bậc tam cấp hay công trình nào đó, trước đây không phá bỏ được nhưng giờ kiên quyết làm nghiêm, nhận thức này đã lan toả đến người dân và giờ người dân tự giác dọn dẹp vỉa hè, lề đường cho chính quyền quản lý. Việc này đã có tính lan toả, rất hiệu quả.

Chúng ta cương quyết không để lấn chiếm lại vỉa hè, tạo văn minh cảnh quan đô thị TP xanh, sạch, đẹp hơn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dạt khỏi vỉa hè, quán ăn chui hành lang, gầm cầu thang chung cư

Dạt khỏi vỉa hè, quán ăn chui hành lang, gầm cầu thang chung cư

Gần 1 tháng sau khi Hà Nội ra quân dẹp vỉa hè, hàng loạt quán ăn ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đã chuyển vào hành lang, nhà để xe.

Văn phòng Chính phủ tại TPHCM tháo 2 chốt bảo vệ lấn vỉa hè

Văn phòng Chính phủ tại TPHCM tháo 2 chốt bảo vệ lấn vỉa hè

Nhận thấy 2 chốt bảo vệ lấn chiếm vỉa hè đường Lê Duẩn, phía Văn phòng Chính phủ tại TPHCM đã chủ động tháo dở để trả lại lối đi thông thoáng cho người đi bộ.

Hà Nội sẽ cấm đỗ xe trên vỉa hè có diện tích hẹp

Hà Nội sẽ cấm đỗ xe trên vỉa hè có diện tích hẹp

Ban đô thị HĐND TP. Hà Nội đề xuất cấm đỗ xe tại những khu vực vỉa hè có diện tích hẹp.

Nữ chủ tịch phường đóng phạt giúp người hàng rong chiếm vỉa hè

Nữ chủ tịch phường đóng phạt giúp người hàng rong chiếm vỉa hè

Nghe người bán hàng rong nói không có tiền đóng phạt vi phạm lấn chiếm vỉa hè, nữ chủ tịch phường ở quận Bình Tân (TPHCM) tự lấy tiền túi cho người này đóng phạt.

Máy xúc, cần cẩu ra quân, ngổn ngang đại công trường dẹp vỉa hè

Máy xúc, cần cẩu ra quân, ngổn ngang đại công trường dẹp vỉa hè

Máy xúc, cần cẩu, khoan cắt bê tông... ra quân giành lại vỉa hè, đào tung các công trình lấn chiếm khiến hè phố Hà Nội như đại công trường.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Dân chủ, thẳng thắn, chân thành, tin cậy và trách nhiệm

Sáng 29/5, tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với nông dân với chủ đề 'Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững'.

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" thay đổi tư duy quan trọng

Chiều ngày 28/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.