Phải coi chuyển đổi số là phương tiện 'chuyên chở' chính sách vào thực tiễn

Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vào ngày 7/1, đại biểu Lê Minh Nam, đoàn Hậu Giang nhấn mạnh đến vai trò của chuyển đổi số trong phục hồi kinh tế xã hội.

Tập trung vào chuyển đổi số 3 nội dung

Đại biểu Nam cho rằng cần cụ thể hóa kế hoạch chuyển đổi số bằng những nhiệm vụ có thể đánh giá và đo lường được. Việc áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian vừa qua đã tác động làm thay đổi rất nhiều đến hành vi ứng xử trong quản lý cũng như trong các mối quan hệ kinh tế - xã hội, dân sự.

“Rất may, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết thông qua ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0”, đại biểu tỉnh Hậu Giang nói.

{keywords}
Đại biểu Lê Minh Nam.

Theo ông, công nghệ đã giúp chúng ta kết nối giao thương trong điều kiện phong tỏa, giãn cách, hạn chế tiếp xúc và đi lại. Vì vậy, để tổ chức thực hiện tốt chương trình phục hồi trong thời gian tới, cần xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm hỗ trợ hấp thu chính sách tài khóa, tiền tệ một cách hiệu quả.

“Phải coi chuyển đổi số là phương tiện chuyên chở, phân bổ chính sách vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục hạn chế chúng ta giao dịch, tiếp xúc bình thường theo những phương thức truyền thống, hơn nữa chuyển đổi số cũng phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, nhằm thúc đẩy, thay đổi tổng thể, toàn diện phương thức phát triển kinh tế - xã hội, lối sống của toàn thế giới”, đại biểu Nam phân tích.

Chuyển đổi số không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư, sản xuất, tiêu dùng để nâng cao lợi nhuận mà còn mang lại hiệu quả về chi phí, cơ hội, thời gian tạo nên hiệu quả tổng thể, tiện dụng, tiện ích và lợi ích cho người dân, doanh nghiệp cho nền kinh tế và toàn xã hội.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ còn giúp chúng ta hội nhập kinh tế quốc tế, từng bước góp phần công khai, minh bạch, hỗ trợ quản lý, kiểm soát các hoạt động kinh tế dân sự, hỗ trợ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và giảm lượng tiền sử dụng trong lưu thông. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần tập trung vào để chuyển đổi số theo 3 nội dung chính.

Một là cần xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm nhanh chóng chuyển đổi số, trong đó hỗ trợ phục hồi kinh tế cần tập trung vào 4 lĩnh vực: Tự động hóa sản xuất; đẩy mạnh logistics và thương mại điện tử; phổ cập thanh toán điện tử, hỗ trợ chuỗi liên kết sản xuất tiêu dùng và thứ tư là nâng cấp, phát triển kê khai thuế, hải quan điện tử.

Còn để hỗ trợ cải thiện chính sách xã hội song hành cùng với phục hồi kinh tế, theo đại biểu Nam cần tập trung đầu tư công nghệ cho cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân và phục vụ hoạt động an sinh xã hội như là chi trả lương, bảo hiểm xã hội, y tế, khám chữa bệnh từ xa, đào tạo và hiện tại thì nhiệm vụ chuyển đổi số đang xây dựng tại chương trình thì cũng đang còn rất là tổng quát, cần kế hoạch hóa thành các nhiệm vụ cụ thể để tổ chức thực hiện.

Cùng với đó cần bố trí nguồn lực và có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số ở các khâu then chốt, chủ đạo. Nhà nước chỉ cần đầu tư hoặc  khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng nền tảng, các thiết bị đầu cuối phục vụ ứng dụng công nghệ. Nếu mang lại lợi ích thì chắc chắn là doanh nghiệp và người dân sẽ chủ động đầu tư theo nhu cầu sử dụng.

Theo ông, thời gian qua, cho dù hạ tầng mạng có cải thiện, dung lượng băng thông có tăng lên nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Tình trạng đứt cáp quang vẫn còn cho nên là cần đầu tư để khắc phục.

Hiện tại thì chương trình phục hồi mới dự kiến bố trí gói là 5.386 tỷ đồng nhưng đang thuyết minh là chỉ sử dụng cho lĩnh vực việc làm giáo dục, hóa đơn điện tử mà chưa có đầu tư hạ tầng nên cũng cần phải nghiên cứu để bổ sung.

Đại biểu tỉnh Hậu Giang cho rằng, trường hợp Nhà nước không đầu tư trực tiếp thì cũng phải có chính sách hỗ trợ, khuyến khích để các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, chuyển đổi số. Đồng thời, với 2 nhiệm vụ trên thì cũng phải đầu tư và có chính sách tăng cường bảo mật, kiểm soát rủi ro trong ứng dụng công nghệ.

Theo đó, cùng với bảo vệ bí mật thông tin, quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư và các thông tin riêng tư khác của công dân theo Hiến pháp thì cũng cần phải tăng cường kiểm soát rủi ro, sự cố quản trị và vận hành. Bởi lẽ, nếu xảy ra sự cố hệ thống thì rất dễ bị tê liệt trên diện rộng, mất kiểm soát và hậu quả thì rất khó lường.

Vì vậy, việc chủ động kiểm soát rủi ro về hệ thống cũng quan trọng như việc đầu tư ứng dụng công nghệ chuyển đổi số.

Triển khai ngay từ trước Tết Âm lịch

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) quan tâm trực tiếp đến chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, 2023 và bày tỏ “tuy có hơi buồn so với mong muốn nhưng tính cấp thiết vẫn còn nguyên vẹn”.

Về gói giải pháp tài khóa, tiền tệ, đại biểu tỉnh Quảng Trị đồng ý với trong bối cảnh hiện nay, vai trò của chính sách tài khóa cần trở thành chủ lực, còn chính sách tiền tệ chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ.

{keywords}
Đại biểu Hà Sỹ Đồng

Theo ông, quy mô gói khoảng 347.000 tỷ đồng tương đương hơn 4% GDP là nỗ lực cao nhất, tốt nhất có thể cho lúc này. Thời lượng và nhịp độ thực hiện của gói, đại biểu cho rằng, sau khi được thông qua cần triển khai ngay từ trước Tết Âm lịch và chỉ kéo dài tối đa là 2 năm, kết thúc chính xác vào ngày 31/12/2023.

Trong đó tập trung cho năm 2022 để kịp thời hỗ trợ phục hồi kinh tế và sang năm 2023 nhiệm vụ chính chỉ là duy trì, củng cố các động lực phát triển và căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong và ngoài nước.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, Chính phủ sẽ có những điều chỉnh linh hoạt, kịp thời cho phù hợp tình hình. Việc chốt cứng thời hạn nhằm phản ánh đúng bản chất cốt lõi của gói là để hỗ trợ, phục hồi và để xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành khi triển khai thực hiện.

Về đối tượng trọng tâm thụ hưởng, đại biểu tỉnh Quảng Trị nhất trí với định hướng tập trung cho 4 ưu tiên. Đó là y tế, an sinh xã hội, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, ông băn khoăn về tính khả thi, khả năng hấp thụ của một số cấu phần, như hỗ trợ lãi suất vay qua ngân hàng thương mại 40.000 tỷ đồng, về thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi bổ sung qua Ngân hàng chính sách xã hội 38,4 nghìn tỷ đồng, đặc biệt tăng cường đầu tư cho hạ tầng giao thông chiến lược hơn 100.000 tỷ đồng. Các lập luận, phân tích, đánh giá và nhận định trong đề án chi tiết chưa thực sự thuyết phục.

Về khía cạnh nguồn tài chính huy động cho gói hỗ trợ, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng việc triển khai giải ngân được hết vốn của gói vào nền kinh tế hấp thu kịp, hấp thụ hiệu quả trong thời hạn cho phép sẽ đòi hỏi nỗ lực quyết tâm rất lớn của Chính phủ, nhưng để lo được kịp và đủ tiền cho gói thì còn khó khăn hơn nhiều.

Về phía tài khóa, đúng như Chính phủ nhìn nhận, tổng nhu cầu huy động vốn bổ sung cho ngân sách nhà nước 240.000 tỷ đồng là nhiệm vụ khó khăn và áp lực cho năm 2022-2023.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Hơn 346.000 tỷ đồng để phục hồi kinh tế phải làm rõ hiệu quả đầu ra

Hơn 346.000 tỷ đồng để phục hồi kinh tế phải làm rõ hiệu quả đầu ra

Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm soát chặt dòng tiền trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, bởi vay tiền nhưng không dùng để sản xuất mà đem đi đầu tư tài chính, bất động sản là “rất nguy hiểm”.  

 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.