Phạm Công Danh đối diện mức án 30 năm tù

Với hàng loạt sai phạm trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây dựng gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh bị đề nghị mức án kịch khung với mỗi tội danh, tổng hợp là 30 năm tù.

Với hàng loạt sai phạm trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây dựng gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh bị đề nghị mức án kịch khung với mỗi tội danh, tổng hợp là 30 năm tù.

Chiều 16/8, Viện Kiểm sát (VKS) tiếp tục phần phát biểu quan điểm về đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (viết tắt là VNCB) và đưa ra mức án đề nghị với từng bị cáo.

Phạm Công Danh: 30 năm tù

Theo VKS đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn nên cần xử lý nghiêm. VKS đề nghị tòa tuyên phạt ông Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) mức án 20 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 20 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù (đây là mức án tù có thời hạn cao nhất theo luật định - PV).

{keywords}
Các bị cáo tại tòa chiều 16/8 
Cùng bị truy tố về 2 tội danh trên, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) bị đề nghị mức án từ 24 đến 26 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 22-24 năm tù, Hoàng Đình Quyết (Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 20-22 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng Ban kiểm soát VNCB) 14-16 năm tù, Phan Minh Tùng (phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh) 9-11 năm tù, Bạch Quốc Hào (Phó Giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB) 12-14 năm tù.

Bị cáo buộc về hành vi cố ý làm trái, 3 bị cáo Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung), Nguyễn Thị Kim Vân (Tổng Giám đốc Công ty Hương Việt), Lê Công Thảo (Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VNCB) cùng bị đề nghị mức án 5-6 năm tù, bị cáo Phạm Việt Thép (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và TM JSC An Phát) 4 - 5 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 25 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 đến 7 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Trong đó, 5 bị cáo được đề nghị cho hưởng mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Theo Viện, những cá nhân này là người làm thuê như rửa xe, bảo vệ, tài xế...trình độ học vấn và nhận thức kém, thiếu hiểu biết pháp luật nên cần xem xét, giảm nhẹ đáng kể hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tuyên buộc Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, 12 công ty thuộc Thiên Thanh (đã đứng tên vay tiền tại VNCB) phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra cho VNCB.

Kiến nghị khởi tố hàng loạt  

Ngoài kiến nghị khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang Phố núi) và ông Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý Quỹ Lộc Việt), VKS còn kiến nghị khởi tố và khởi tố tại tòa đối với hàng loạt cá nhân liên quan có dấu hiệu phạm tội.

{keywords}
Bà Hứa Thị Phấn - một trong số các cá nhân liên quan đến vụ án bị VKS đề nghị khởi tố  
VKS cho rằng khi Phạm Công Danh mua lại Ngân hàng Đại Tín (tức Trustbank) từ bà Hứa Thị Phấn và Hội đồng quản trị cũ thì ngân hàng này đã âm vốn chủ sở hữu hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng. Đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "vi phạm quy định về cho vay".

Ngoài ra, theo VKS, bà Phấn và một số cựu lãnh đạo cũ của Ngân hàng Đại Tín đã có hành vi mua bán nhà lòng vòng, không nộp thuế cho Nhà nước. VKS đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa đối với các hành vi vi phạm của các cá nhân có liên quan.

VKS cũng đề nghị khởi tố tại tòa để điều tra, xem xét trách nhiệm của ông Trần Hiệp (thành viên Hội đồng quản trị VNCB) trong vụ án, kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý đối với các cá nhân có liên quan.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh đã dùng 2.600 tỷ đồng (trong số 4.700 tỷ đồng cố ý làm trái) để trả cho các hợp đồng tín dụng vay tại BIDV. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét hỏi nhận thấy hành vi cho vay của BIDV có dấu hiệu vi phạm quy định về cho vay. VKS đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý.

Đối với vai trò của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã không làm hết trách nhiệm đã được phân công, VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra và VKSND Tối Cao tiếp tục điều tra làm rõ.

 Đề nghị thu hồi hàng ngàn tỷ đồng

Cũng trong phần phát biểu quan điểm, VKS đề nghị thu hồi 5.190 tỷ đồng nhóm Trần Ngọc Bích đã vay tại VNCB từ việc tiếp tục kê biên 124 sổ tiết kiệm, thu hồi 500 tỷ đồng liên quan đến nhóm này.

Trong vụ án, bị cáo Danh khai đã lấy tổng cộng 986 tỷ đồng từ số tiền phạm tội để trả cho bà Hứa Thị Phấn. Do vậy, VKS đề nghị tòa tuyên thu hồi toàn bộ số tiền này.

M. Phượng

tin nổi bật

Ẩu đả náo loạn trước quán bar ở Huế, một bảo vệ bị đánh nhập viện

Nhắc đậu xe sai vị trí, bảo vệ quán bar bị nhóm thanh niên lao vào đánh hội đồng phải nhập viện.

10 năm tù cho kẻ nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê

Đi vào quán cà phê đông người ở TP Vinh (Nghệ An), Thuận rút khẩu súng ngắn bắn vào người đàn ông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Khởi tố nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối, Bùi Thị Ngọc Sâm đã vay tiền của nhiều người, rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Một bị cáo trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bất ngờ tố nhận tội thay

Trong đơn, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan cho biết, do nghe lời ông T. hứa hẹn sẽ lo cho án treo, vợ không bị truy tố và chịu toàn bộ tiền bồi thường nên đã đứng ra nhận tội thay.

Thông tin mới nhất vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Sau khi giết chết người tình, Trần Văn Hiệp đã uống thuốc sâu tự tử nhưng bất thành nên trốn viện về đưa thi thể nạn nhân ra chuồng bò đốt xác phi tang.

Thanh niên bị chém chết tại tiệm game ở Cần Thơ

Nam thanh niên bị nhóm người đánh, chém chết tại tiệm game ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Bắt giam tài xế taxi và nghi phạm đâm chết người ở Láng Hạ

Tài xế taxi Lê Tùng Lâm (SN 1995, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ép xe máy của nam thanh niên vào vỉa hè để Lê Văn Thức xuống xe rồi đâm chết nạn nhân.

Nam sinh tử vong sau tai nạn, gia đình tố tài xế cố tình lùi lại cán chết

Trong khi cha cháu Khoa khẳng định, sau tai nạn Vũ đã cố tình lùi xe cán chết cháu, nhưng qua 2 lần trả hồ sơ vụ án, VKS vẫn khẳng định không có căn cứ.

Khởi tố kẻ giết người tình rồi đốt xác phi tang trong chuồng bò

Sau khi giết người tình rồi uống thuốc sâu tự tử, Trần Văn Hiệp được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng ngày ra viện đã tìm cách đốt xác nạn nhân để phi tang.

Lời khai bất ngờ vụ giết người tình rồi chở xác đến công an đầu thú

Nghi phạm Đỗ Tấn Lộc đã khai chi tiết vụ giết người tình ở Trà Vinh rồi chở thi thể nạn nhân đến trụ sở Công an ở TP.HCM đầu thú.

Khởi tố người phụ nữ ở Thanh Hóa say rượu chửi tổ tuần tra

Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đàm Thị Mai (SN 1980) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bắt tài xế gây tai nạn thảm khốc làm 4 người chết ở Thừa Thiên-Huế

Tài xế Huỳnh Văn Cườn, người điều khiển xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc làm 4 người chết ở Thừa Thiên-Huế bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bắt đối tượng vận chuyển số lượng lớn vàng, ngoại tệ trái phép

Công an huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị) bắt tạm giam đối tượng Võ Thị Ngọc (55 tuổi, trú tại Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi vận chuyển vàng, ngoại tệ trái phép qua biên giới.

Tòa trả hồ sơ vụ hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ của tình trẻ

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, xét thấy vụ án hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp, đề nghị điều tra bổ sung.

Khởi tố vụ án bé trai bị thiêu rồi đưa tro cốt cho gia đình

Phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong vụ gửi con chữa bệnh nhưng nhận lại tro cốt, Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án.