Phản biện việc chuyển sang ăn thịt gà, tôm cá để giảm giá thịt lợn

“Không thể nói thịt lợn giá đắt thì chuyển sang ăn thịt gà, trứng hay thịt khác. Đề nghị Bộ trưởng xem lại giải pháp”, đại biểu Thái Trường Giang tranh luận tại Quốc hội.

Trong buổi thảo luận sáng 13/6 tại Quốc hội, nhiều đại biểu đặt ra các câu hỏi về việc giá thịt lợn trên thị trường bị đẩy lên mức rất cao trong suốt thời gian dài. Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) cho rằng việc mất cân đối cung cầu thịt lợn, giá tăng cao đã không thể giải quyết được suốt hơn một năm qua.

Bà quy trách nhiệm cho Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá các hộ nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên chưa có gói kích cầu nào hỗ trợ cho người chăn nuôi lợn giúp tập trung tái đàn.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra 3 nhóm giải pháp cho vấn đề giá thịt lợn tăng cao. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng ý kiến của người đứng đầu ngành nông nghiệp chưa thuyết phục.

Chuyển sang ăn thịt gà, tôm, cá

Mở đầu phần phát biểu, Bộ trưởng Cường cho biết dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân cơ bản làm biến động giá thịt lợn. Xấp xỉ 6 triệu con lợn trong nước bị tiêu hủy vì dịch bệnh. Đàn lợn trên cả nước vì thế giảm 20% về số lượng, gần 10% về khối lượng. “Quy luật cung cầu chưa gặp nhau thì giá tăng”, ông Cường nói.

Theo kế hoạch phục tái đàn của ngành nông nghiệp, đến quý IV/2020, đàn lợn trên cả nước sẽ phục hồi về số lượng 31 triệu con như trước khi dịch tả châu Phi xảy ra. Ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy nhanh quá trình tái đàn nhưng phải làm bền vững khi nguy cơ dịch quay lại rất cao. Do đó, không thể tái đàn bừa bãi.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình về vấn đề giá thịt lợn tăng cao trước Quốc hội chiều 13/6.

Một vấn đề khác theo Bộ trưởng Nông nghiệp là giá lợn giống hiện nay rất đắt và cần cơ chế hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ông Cường chia sẻ Bộ Nông nghiệp đã yêu cầu 15 doanh nghiệp lớn không chỉ chăm lo con giống cho mình mà phải bán cho thị trường. Ông kiến nghị các địa phương cần hỗ trợ nông dân. Bộ trưởng lấy ví dụ Hà Nội đã hỗ trợ 4 triệu, Nghệ An 2 triệu đồng trên mỗi con lợn giống.

Bộ trưởng Cường cũng cho rằng cần truyền thông để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng. “Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà rất tốt, cũng bà con nông dân sản xuất ra. Cá tôm, trứng cũng vậy, đều của nông dân. San sẻ thực phẩm ra vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể vừa không gây áp lực lên một ngành hàng”, ông phát biểu.

Kết luận vấn đề, ông nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp tập trung tái đàn nhanh, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm đa dạng, tăng cường kiểm soát khâu thương mại, không để xảy ra việc trục lợi nhằm tăng giá.

“Đề nghị bộ trưởng xem lại giải pháp”

“Từng bước cố gắng để giá thịt lợn xuống mức hợp lý. Không kết luận giá bao nhiêu nhưng cung cầu gặp nhau càng sớm, già càng phù hợp nhất”, Bộ trưởng Cường cho hay.

Sau phần phát biểu của người đứng đầu ngành nông nghiệp, Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của ngành nông nghiệp nhưng chưa đồng tình với những giải pháp bộ trưởng đưa ra.

“Không thể nói thịt lợn giá đắt thì chuyển sang ăn thịt gà, trứng hay thịt khác. Đề nghị Bộ trưởng xem lại giải pháp”, ông Giang phản biện. Đại biểu đoàn Cà Mau đồng ý nguyên nhân giá tăng do quy luật cung cầu khi cung thiếu nhưng cầu nhiều. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các mệnh lệnh hành chính để hạ giá thịt lợn trong giai đoạn vừa qua không hiệu quả.

Ông Giang nêu thực trạng hộ chăn nuôi nuôi gia công cho doanh nghiệp chỉ thu được 4.000 đồng/kg thịt lợn. Theo ông, người nuôi lúc khó khăn không được lợi nhiều còn người tiêu dùng phải chịu giá cao. Trong khi đó, tư thương và các doanh nghiệp điều chỉnh làm cho giá thịt lợn không giảm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng đánh giá giải pháp của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn mang tính tình thế.

“Ví dụ giá heo hơi hiện nay cung không đủ cầu, có thể chuyển sang ăn những loại gia súc, gia cầm khác. Tôi cho rằng đây cũng là một giải pháp hay. Nhưng tới đây nếu cung cầu ngược lại, giá heo hơi lại có vấn đề nữa thì giải quyết như thế nào? Như vậy, quay lại ăn thịt heo là chính lại ảnh hưởng giá cả của các gia súc, gia cầm khác”, ông Xuân đặt câu hỏi.

Đại biểu này nhấn mạnh cần có những giải pháp đầu tư lâu dài, bền vững để không còn chuyện được mùa, mất giá cứ tiếp diễn, phải dùng đến những giải pháp tình thế và mong Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 1/12.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.

GreenYellow Việt Nam trở thành nhà điều hành dự án điện mặt trời ở Bình Định

Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam vừa mua lại công ty con của Qair - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập của Pháp và 70% cổ phần dự án trang trại điện mặt trời (solar farm) với công suất 49,5 MWp đang vận hành tại Bình Định.

Nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, Bộ Công Thương muốn bật chế độ quản lý

Bộ Công Thương lo ngại việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được quản lý, thống kê đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước.

Kiwi New Zealand từ cao cấp thành bình dân, người Việt ăn cả triệu khay

Không chỉ được bày bán la liệt tại thị trường, giá kiwi New Zealand ngày càng rẻ nên người dân mua ăn nhiều hơn. Một doanh nghiệp tiết lộ, chỉ trong một mùa họ tiêu thụ hết 1,4 triệu khay kiwi tại thị trường Việt Nam.