Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối Bưu chính Đài Loan đã phát hành tem vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

{keywords}

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: SCMP

Ngày 5/5/2016 vừa qua, Bưu chính Đài Loan đã phát hành bộ tem bưu chính 4 mẫu mang tên “Sáng kiến hòa bình cho biển Nam Trung Hoa của Trung Hoa Dân Quốc”, thể hiện những hình ảnh về đảo Ba Bình của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem “Sáng kiến hòa bình cho biển Nam Trung Hoa của Trung Hoa Dân Quốc” là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính Thế giới (Điều 8, Công ước). Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối hành động nêu trên của Bưu chính Đài Loan và yêu cầu Bưu chính Đài Loan tôn trọng sự thật, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay 17/5, Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT) cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ về vấn đề này, đồng thời đề xuất phương án yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nếu phát hiện các bưu phẩm có dán bộ tem nói trên của Đài Loan sẽ tịch thu toàn bộ bưu phẩm.

M.C.