Trên trang cá nhân của một nhà báo có đăng tải những bức xúc của anh về bài thơ "Bạch lộ" của nhà thơ Phan Huyền Thư giống bài "Buổi sáng" của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan một cách kỳ lạ.

Bài thơ "Bạch lộ" trong tập thơ "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư mới đây được đem ra so sánh với bài thơ "Buổi sáng" của Phan Ngọc Thường Đoan bởi hai bài thơ giống nhau ở nhiều câu.

Những câu đầu trong bài thơ của Phan Huyền Thư viết: Những gương mặt người/ Quen mà không quen/ Từng giọt sương nén trong veo câm nín/ Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh/ Em một mình/ Ngồi khuấy loãng thời gian. 

Còn Phan Ngọc Thường Đoan trong Buổi sáng viết: Những gương mặt người/ Quen và không quen/ Những giọt cà phê muôn đời đen nhánh/ Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh/ gõ thức mặt trời/ Em ngồi một mình/ Khuấy loãng thời gian...

{keywords}
Nhà thơ Phan Huyền Thư

Liên lạc với nhà thơ Thường Đoan, chị cho biết mình bị sốc. "Lâu nay, tôi vẫn thần tượng Phan Huyền Thư bởi tuổi trẻ thế mà đã có nhiều bài thơ rất hay lại có sức ảnh hưởng lớn trong giới văn học. Khi tôi được một người bạn báo tin, tôi thật sự không tin. Nhưng giống nhau như thế này thì tôi biết nói sao", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Nhà thơ Thường Đoan cho biết, tối qua (18/10), nhà thơ Phan Huyền Thư có gọi điện cho chị nhưng không nhận là mình đạo thơ. "Thư có gọi cho tôi, nói tôi từ từ vài hôm để Thư nghĩ cho chu đáo. Thư cũng nói là cô ấy chưa từng đọc thơ của tôi, chỉ là nghe bài này khi Phú Quang phổ thành nhạc thôi", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Theo nhà thơ Thường Đoan, chị sáng tác bài thơ "Buổi sáng" ngày 27/6/2000. Thời điểm đó, nhạc sĩ Phú Quang còn sinh sống ở Sài Gòn và có mở một quán cà phê ở đường Đồng Khởi. Thấy bài thơ hay, nhạc sĩ Phú Quang xin chị phổ nhạc. Năm 2001, đĩa nhạc có bài thơ của chị ra đời và nhạc sĩ Phú Quang có trả chị tác quyền từ đó tời giờ. 

"Thời điểm năm 2001, nhạc sĩ Phú Quang có hỏi tôi muốn trả tác quyền bằng gì, tôi bảo trả bằng đĩa nhạc đi, vừa ủng hộ nhạc sĩ, vừa có đĩa tặng bạn bè. Từ đó tới nay tôi với nhạc sĩ Phú Quang chơi với nhau rất thân thiết, tôi cũng không còn quan tâm tới tác quyền nữa", nhà thơ Thường Đoan chia sẻ.

Liên lạc với nhà thơ Phan Huyền Thư, chị rất bình tĩnh và xin thêm thời gian để sau vụ họp với Hội nhà văn Hà Nội vào ngày mai (20/10) xong. Khi có đủ chứng cứ thuyết phục, chị sẽ trả lời báo chí một lần cho rõ.

Ông Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội (HNV HN) cho biết vì tập thơ "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư vừa được giải thưởng 2015 của HNV HN nên Hội sẽ phải có trách nhiệm về việc này. "Ngày mai Hội có mời Phan Huyền Thư lên giải trình. Trong trường hợp đây thực sự là một vụ 'đạo thơ' của tác giả 'Sẹo độc lập', HNV HN sẽ có quyết định đối với giải thưởng vừa trao", ông Phạm Xuân Nguyên Khẳng định.

Dưới đây là 2 bài thơ giống nhau đến kỳ lạ:

 BẠCH LỘ

Những gương mặt người

Quen mà không quen

Từng giọt sương nén trong veo câm nín

Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh

Em một mình

Ngồi khuấy loãng thời gian

Buổi sáng muốn ôm anh

Nắng nói lời mê ngủ

Buổi sáng muốn gọi anh

Mây tái mặt thẫn thờ

Quàng nỗi nhớ lên gối chăn bỏ ngỏ

Bản Blues jazz đêm qua lẩn khuất phím dương cầm

Người thiên di cung bậc cuối cùng

Nụ hôn nửa vời

Trái tim không cửa

Bóng ai hờ hững xéo trên lá cỏ

Điềm tĩnh ngồi chờ gió

Về tan cùng tàn thu

Buổi sáng

Một mình

Quen mà không quen

Lục lọi trí nhớ một hình nhân đêm

Quấn quýt trùng căng kén ngà, tơ lạ

Nuốt vào chầm chậm như loài lông vũ

Vừa bay vừa thảng thốt…âm u

Buồn ngại ngần níu vạt ngu ngơ

Chậm mất nhau cuối mùa

Bão giông đã nửa đời lạc nhịp

Cơn đau da lươn lên men vân gốm

Buổi sáng mị tình

Nốc cạn

Một tứ thơ 


BUỔI SÁNG 

Những gương mặt người

Quen và không quen

Những giọt cà phê muôn đời đen nhánh

Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh

gõ thức mặt trời

Em ngồi một mình

Khuấy loãng thời gian

Buổi sáng muốn gọi anh

Nắng nói lời mê ngủ

Gió se lạnh chối từ

Quàng nỗi nhớ chạy quanh chiếc bàn nhỏ

 

Bản giao hưởng đêm qua còn phảng phất trên phím dương cầm

Người đã vội quên cung bậc cuối

Nụ hôn nửa vời

Trái tim không cửa

Ai hờ hững xéo lên lá cỏ

 

Buổi sáng ngồi một mình

Không quen những nụ cười lạ

Em đậm đặc với nắng thu mưa hạ

Tan cùng tàn đông

Lòng bàng hoàng luyến tiếc níu vạt áo xuân

Đã chậm mất nửa mùa cuối cùng

 

Khói thuốc cay và cà phê đắng

Cơn đau màu men ngà

Buổi sáng ngồi một mình

Uống cạn kiệt

lạ

quen! T.Lê