Đây sẽ là nơi để các chuyên gia, đơn vị chia sẻ kiến thức về kiến trúc qua các công trình công nghiệp đẹp, tiêu biểu, ứng dụng vật liệu thép có độ bền và tính thẩm mỹ cao; vinh danh các dự án công nghiệp có kiến trúc ứng dụng thép tiêu biểu tại Việt Nam là các dự án xây dựng đã hoàn thành có sử dụng vật liệu và giải pháp BlueScope. Cuộc thi cũng nhằm tìm kiếm đại sứ dẫn dắt và truyền cảm hứng nghệ thuật thiết kế công trình công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững

Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi từ 01/08 - 16/08/2024. Công bố trao giải trong tháng 09/2024. Các ứng viên có thể tham gia nhiều bài dự thi, không hạn chế số lượng tác phẩm tham gia. Tổng giá trị giải thưởng đến hơn 200 triệu đồng.

image001.jpg
Đại diện công ty NS BlueScope Việt Nam và hội đồng đánh giá “Giải thưởng Kiến trúc công nghiệp 2024”

Theo ban tổ chức, giải thưởng sẽ được trao cho công ty tư vấn thiết kế có công trình công nghiệp đã hoàn tất xây dựng tại Việt Nam, có ứng dụng vật liệu tôn Colorbond, Zincalume, được sự chấp thuận của chủ đầu tư khi mang tác phẩm công trình dự thi. 

Thang điểm đánh giá sẽ dựa trên 3 tiêu chí. Thiết kế độc đáo ấn tượng, sáng tạo, hiện đại, có tính nhân văn sẽ chiếm 50% số điểm. Tác phẩm có sáng kiến ứng dụng vật liệu thép thể hiện bản sắc thiết kế, công năng công trình sẽ đạt 30%. Còn lại, 20% điểm sẽ dành cho tiêu chí bền vững, hướng đến các công trình xanh thân thiện với môi trường và giúp tối ưu chi phí đầu tư, hiệu quả, mang nhiều lợi ích kinh tế xã hội. 

9 vị giám khảo là các giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư, giám đốc, cố vấn, chuyên gia… uy tín hàng đầu đến từ BlueScope, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Hội Kiến trúc sư TP.HCM, Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM và đơn vị chuyên tư vấn công trình xanh. Hội đồng sẽ tiến hành chấm và chọn ra: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba vinh danh công trình công nghiệp đẹp tiêu biểu; 1 giải đặc biệt vinh danh công trình công nghiệp đẹp tiêu biểu có quá trình sử dụng lâu dài (trước năm 2014).

Đại diện Việt Nam thắng giải sẽ được chọn tham dự giải thưởng kiến trúc công nghiệp của tập đoàn BlueScope ở quy mô Đông Nam Á, dự kiến diễn ra tại Malaysia vào tháng 10 - 11/2024. Đây là cơ hội để đơn vị chiến thắng được làm việc với chuyên gia cấp cao đầu ngành, mở rộng quan hệ kết nối xuyên Á trong ngành kiến trúc công nghiệp...

image002.jpg

Hợp tác giữa công ty NS BlueScope Việt Nam - chuyên các vật liệu và giải pháp thép và Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM hứa hẹn tạo một sân chơi sáng tạo, đột phá cho ngành kiến trúc công nghiệp.

Ông Trương Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhận định: “Chúng tôi rất vui khi đóng góp cho sự phát triển của môi trường, cộng đồng và nâng cao chuyên môn cho đội ngũ thiết kế xây dựng theo hướng kiến trúc xanh. Các tác phẩm dự thi sắp tới là các công trình công nghiệp đã hoàn thành, đáp ứng tốt các tiêu chí về công trình xanh; hứa hẹn khuyến khích giới chuyên môn vừa thể hiện đam mê sáng tạo, vừa minh chứng cho năng lực chuyên môn tiên tiến, hướng đến các yếu tố hoàn mỹ, bền vững một cách toàn diện trong tư duy thiết kế”. 

image003.jpg
 KTS Trương Thanh Hải phát biểu tại sự kiện công bố Giải thưởng Kiến trúc công nghiệp 2024

Ông Đặng Thanh Hùng - Phó Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi phát động giải thưởng công nghiệp nhằm khơi nguồn tính duy mỹ trong thiết kế, dẫn dắt sự lựa chọn vật liệu xanh, thương hiệu xanh, kế thừa và phát huy các tiêu chuẩn chất lượng công trình quốc tế”.  

Ngọc Minh