Tiến sĩ Yves Cohen, Trưởng khoa cấp cứu tại các bệnh viện Avicenne và Jean-Verdier gần thủ đô Paris, Pháp nói với đài truyền hình BFMTV rằng, gần đây ông đã xem lại hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân nhập viện với những triệu chứng giống bị cúm vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Tổng cộng, bác sĩ Cohen đã tiến hành tái xét nghiệm các mẫu dịch mũi của 14 bệnh nhân như vậy.

{keywords}
Các bác sĩ chuẩn bị đưa một bệnh nhân Covid-19 từ bệnh viện Mulhouse, Pháp đến điều trị ở một cơ sở y tế có điều kiện tốt hơn. Ảnh: Reuters

Ông Cohen cuối cùng phát hiện, một người trong số những bệnh nhân nói trên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đó là một nam giới ngoài 50 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh viêm phổi ngày 27/12 năm ngoái và hiện đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Người này không không rõ mình bị nhiễm virus corona chủng mới khi nào vì chưa từng tới bất kỳ vùng dịch nào quanh thời điểm đó.

Theo BBC, cho đến hiện tại, Bộ Y tế Pháp mới xác nhận 3 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của nước này vào ngày 24/1. Trong đó, hai bệnh nhân từng đến tâm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc và bệnh nhân thứ 3 là một thành viên trong gia đình, tiếp xúc gần với hai người nói trên.

Bác sĩ Cohen cho biết thêm, ông đã thông báo cho Cơ quan y tế quốc gia Pháp (ARS) về phát hiện, đồng thời thúc giục các nhà virus học khác tái xét nghiệm Covid-19 với các mẫu bệnh phẩm tại bệnh viện của họ.

Tuấn Anh