Ông Đ.V.L (66 tuổi, quê Phúc Thọ - Hà Nội), đi khám vì đau tức mạn sườn. Bác sĩ đã tư vấn khám toàn diện tầm soát ung thư. Bệnh nhân nội soi dạ dày, phát hiện tổn thương tại thực quản 1/3 giữa. Bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư thực quản.

Qua khám cận lâm sàng đánh giá gồm nội soi thực quản dạ dày, CT ngực 128 dãy có tiêm thuốc cản quang, giải phẫu bệnh sau sinh thiết, sơ bộ bệnh đã ở giai đoạn II. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã hội chẩn với các chuyên gia của Nhật Bản và Bệnh viện K (Hà Nội) để có phác đồ điều trị tối ưu nhất cho ông L.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, cho biết, theo thống kê của Hiệp hội Ung thư thế giới, năm 2020, Việt Nam có hơn 3.200 ca mắc ung thư thực quản và hơn 3.000 người tử vong. Hiện khoảng 2% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Do đó, tỷ lệ sống của người mắc bệnh sau 5 năm chỉ đạt xấp xỉ 5%.

Bệnh nhân ung thư thực quản khám tại bệnh viện. Ảnh: BSCC.

Dấu hiệu của ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể xuất hiện cảm giác thức ăn dính, khó nuốt, nhưng vẫn nuốt được nếu nhai kỹ. Một số người có cảm giác nóng rát, khó chịu sau xương ức. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh nuốt nghẹn nhiều, trào ngược nước hoặc thức ăn, sụt cân, khàn giọng.

Ung thư thực quản hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhất là những người có thói quen hút thuốc lá và uống rượu. Người béo phì, trào ngược dạ dày thực quản, hoặc co thắt tâm vị cũng có nguy cơ cao mắc ung thư. 

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào một số yếu tố như giai đoạn bệnh, vị trí u và thể trạng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay liệu pháp miễn dịch, trong đó phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu. Ung thư thực quản có thể di căn hạch cổ, ngực, bụng. Vì vậy, việc loại bỏ hạch trong phẫu thuật thường được thực hiện ở cả ba vùng này. Ở giai đoạn sớm, bệnh có khả năng chữa khỏi lên đến 50%.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đi khám sớm khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên tầm soát ung thư sớm, định kỳ khi chưa có triệu chứng, đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao.