'Phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm'

Ông Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị cho rằng, việc phát triển đô thị thông minh cần phải lấy người dân làm trung tâm.

Ngày 20/5, UBND TP Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, việc triển khai xây dựng TP thông minh là xu hướng chung của thể giới, được Thành ủy, UBND TP nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững TP.

Từ năm 2010, Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc chính quyền điện tử và năm 2014 đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP. Đến năm 2014, TP bắt đầu triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực như: giao thông, môi trường, y tế, giáo dục...

Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” diễn ra ngày 20/5

Năm 2018, TP đã ban hành Kiến trúc TP thông minh bao gồm 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên; ban hành, triển khai Đề án xây dựng TP thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định lộ trình cụ thể và các chương trình, dự án ưu tiên như cung cấp dịch vụ công thông minh, giao thông, an ninh trật tự, môi trường, cấp điện, cấp nước, phòng chống thiên tai…

Đặc biệt, ngày 28/8/2021, TP đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đối số là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của TP để mở ra không gian phát triển mới cũng như để đạt mục tiêu của Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị.

“Đến nay, TP đã đạt được một số kết quả tích cực, chuyển quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang dựa trên dữ liệu số và công nghệ số. Thành phố đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình xây dựng TP thông minh. Để triển khai TP thông minh thành công, Đà Nẵng đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế...”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết.

“Đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm”

Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam cho biết, trên toàn cầu các thành phố thông minh đang trở thành yếu tố tiên phong cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngày càng nhiều người di chuyến đến sinh sống ở các thành phố, Việt Nam cũng vậy tỷ lệ này đang tăng lên.

Ông Hans-Peter Glanzer chia sẻ, Vienna thủ đô của Áo, với gần 2 triệu dân, đã thông qua Chiến lược khung về thành phố thông minh vào năm 2014. Chiến lược khung này đã được cập nhật, sửa đổi vào năm 2019, xác định chất lượng cuộc sống cao cho mọi người ở Vienna thông qua đổi mới xã hội và kỹ thuật trong mọi lĩnh vực, đồng thời bảo tồn tối đa các nguồn tài nguyên.

Chiến lược cũng đặt ra mục tiêu, mức độ phát thải CO2 trên đầu người trong lĩnh vực giao thông vận tải giảm 50% vào năm 2030 và 100% vào năm 2050. Việc chia sẻ phương tiện đi lại tại Vienna được thực hiện bởi hình thức vận tải thân thiện với môi trường bao gồm đi bộ, đi xe đạp, phương tiện giao thông công cộng hoặc đi chung xe ô tô….

Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam cho biết, trên toàn cầu, các thành phố thông minh đang trở thành yếu tố tiên phong cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

TS. Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm hiện nay, cả nước có 57 địa phương đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến phát triển đô thị thông minh, trong số đó 44/63 tỉnh/TP đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh.

Theo ông Linh, trong đề án đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp cho phát triển đô thị thông minh, bền vững ở Việt Nam. Trong đó có thể kể đến việc rà soát, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách, định mức kinh tế kỹ thuật và ban hành các hướng dẫn về phát triển đô thị thông minh bền vững. Từng bước hình thành và hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về lĩnh vực đô thị thông minh, thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng đô thị thông minh bền vững. Cùng với đó, hình thành kết nối liên thông, duy trì và vận hành hệ thống dữ liệu không gian đô thị số hóa và cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia…

“Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc, điều phối sự phát triển của các đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề mà đô thị không thể tự giải quyết. Trong đó, Trung ương cần xây dựng các chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn chung; thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan; khuyến khích các nỗ lực hỗ trợ cho phát triển đô thị thông minh; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm các dự án, ứng dụng mới…

Đối với địa phương phải thận trọng, không phát triển đô thị thông minh theo phong trào; rà soát tổng thể tiềm lực, ưu thế từ đó xác định cụ thể ứng dụng lĩnh vực nào, kết quả theo từng giai đoạn; phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm...”, ông Linh cho hay.

Hồ Giáp

tin nổi bật

Vừa được 'giải cứu', cao tốc Bến Lức - Long Thành lùi tiến độ đến năm 2025

Sau nhiều năm “ì ạch” dừng thi công do thiếu vốn, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành (có tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD) được tái khởi động trở lại, tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án lùi đến năm 2025.

Cả trăm người dàn hàng ngang dưới nước tìm kiếm 3 học sinh mất tích

Tối 27/6, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình xác nhận, đang tổ chức lực lượng tìm kiếm 3 học sinh lớp 8 nghi đuối nước.

Phát hiện xác người đàn ông ở Hà Giang đang phân hủy tại nghĩa trang

Người dân địa phương phát hiện xác một người đàn ông tại nghĩa trang ở Hà Giang, đang trong quá trình phân hủy mạnh.

Nạn nhân vụ gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy đã tử vong

Dù được bác sĩ cấp cứu, nhưng thương tích nặng, người đàn ông được phát hiện nằm gục trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang, đã tử vong.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

Sau 2 năm bị bắt, bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), cùng 3 đồng phạm bị xác định đã lừa 120 tỷ đồng của nhiều người.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Kêu gọi công nhân viên chức, người lao động ở TP.HCM đi làm bằng xe buýt

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.