Ngày 24/4, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết, bệnh nhân 91 đang nằm yên, dùng thuốc an thần, mạch 92-106 lần/phút, huyết áp 120/66 mmHg, SpO2 đạt mức 95-99%.

Người này còn bị chảy máu chân canula ít, hút đờm có ít máu, được cho xét nghiệm đông máu.

Kết quả xét nghiệm PCR ngày 23/4 vẫn cho kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, siêu âm và X-quang phổi cho thấy tình trạng bệnh nhân 91 đang diễn tiến xấu hơn. Hiện bệnh nhân tiếp tục thở máy, chạy ECMO, lọc máu trở lại, dùng kháng sinh, kháng nấm.

Theo bác sĩ, tiên lượng bệnh cảnh của người bệnh còn nặng. Người này có tổn thương thận, do đó cần tiếp tục lọc máu hỗ trợ chức năng thận.

Ngoài ra, lọc máu cũng cho phép lấy khỏi cơ thể các chất độc gây phản ứng viêm phổi nặng do Covid-19

{keywords}
Bệnh nhân 91 phổi tiến triển nặng, thận tổn thương. Ảnh: SYT

Trước đó, ngày 13/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nCoV dương tính trở lại sau một ngày âm tính, phổi tổn thương nặng hơn, hô hấp hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO. 

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh) là phi công của hãng Vietnam Airlines. Anh là hành khách trên chuyến bay VN10, ngồi ghế 5K bay từ London (Anh) về Tân Sơn Nhất vào ngày 8/3.

Đến ngày 17/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho và đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thăm khám. Tại đây, kết quả X-quang ghi nhận người này có tổn thương nhu mô phổi phải và được lấy mẫu để xét nghiệm nCoV.

Ngày 20/3, theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, phi công trên nhiễm Covid-19 và là bệnh nhân thứ 91 của Việt Nam.

Đây cũng là bệnh nhân duy nhất điều trị Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. 

Trong 16 ngày qua, TP.HCM không có ca nhiễm mới và thành phố đã hết thời gian giãn cách xã hội.

Phan Nhơn