Phiếu tín nhiệm: Thấy sai để sửa, đâu phải loại cán bộ, thế mới nhân văn

Lấy phiếu tín nhiệm là thấy sai để sửa, thấy khuyết điểm thì rút kinh nghiệm. Thế mới là nhân văn. Đâu phải cứ cốt để loại cán bộ.

 - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, lấy phiếu tín nhiệm là thấy sai để sửa, thấy khuyết điểm thì rút kinh nghiệm. Thế mới là nhân văn. Đâu phải cứ cốt để loại cán bộ.

Xếp hạng phiếu tín nhiệm 48 lãnh đạo

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều nay, cử tri Trần Ngọc Toán, phường Tràng Tiền bày tỏ đồng tình việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh do QH bầu và phê chuẩn.

Theo ông, qua việc lấy phiếu tính nhiệm, từng ĐBQH cũng như cử tri đánh giá được sự rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực, vai trò trách nhiệm của mỗi vị tư lệnh ngành. 

{keywords}
Cử tri Trần Ngọc Toán. Ảnh: Minh Thăng

“Nếu thấy không còn năng lực thì nên thực hiện văn hóa từ chức là tốt nhất”, cử tri Toán nhấn mạnh và bày tỏ băn khoăn khi tỷ lệ % của từng chức danh được lấy phiếu tín nhiệm quá chênh lệch.

Cùng mối quan tâm, tại buổi tiếp xúc cử tri buổi sáng, cử tri Lưu Huy Vinh, phường Thành Công, quận Ba Đình cho rằng lấy phiếu tín nhiệm là chủ trương đúng, có tác dụng rất tốt. Nhưng qua theo dõi kết quả 3 lần lấy phiếu thấy cần quy định rõ hơn về tiêu chí đánh giá cán bộ.

“Đây là công việc hết sức khó khăn vì nếu theo cảm tính, thích người này, không thích người kia, hoặc do cảm tình nể mang thì sẽ không đánh giá đúng cán bộ”, ông Vinh nói.

Nếu một nửa cán bộ phải thay thì lấy ai làm việc

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý các cử tri đừng gọi là "bỏ phiếu tín nhiệm", mà là "lấy phiếu tín nhiệm". Lấy phiếu tín nhiệm có ý nghĩa, mục đích là thăm dò tín nhiệm.

Ông cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm bắt đầu làm từ khóa trước, làm 2 lần trong 1 nhiệm kỳ. Sau thấy dày quá cũng khó, phải có thời gian nên nhiệm kỳ này chỉ lấy 1 lần. Trên cơ sở lấy phiếu của QH, sắp tới TƯ lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư.

"Lấy phiếu không phải cốt là truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay. Vì sao chỉ có căn cứ 1 chỗ đó thôi mà thay đổi cán bộ thì đã chín chưa, đã chuẩn xác chưa?", Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, việc lấy phiếu tiến nhiệm có tính răn đe, ngăn ngừa, giáo dục, cảnh tỉnh là chính.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Minh Thăng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: "Đương nhiên nếu ai thấp dưới 50% là phải xử lý rồi, có quy định rồi chứ không phải là không. Nhưng vừa rồi may là không xảy ra. Ta chả mong gì phải thay cán bộ. Lấy phiếu tín nhiệm là thấy sai để mà sửa, thấy khuyết điểm thì rút kinh nghiệm. Thế mới là nhân văn, là tốt. Đâu phải cứ cốt để loại đi", Tổng bí thư, Chủ tịch nước lý giải.

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, kể cả đấu tranh phòng chống tham nhũng cũng thế, "xử lý một vài người để cứu muôn người", cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe.

"Bác Hồ có nói chặt một cành để cứu cả cây. Tốt nhất là không phải chặt, dùng thuốc chữa được thì cố gắng", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ông lý giải tại sao lại có 3 mức (tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp) mà không 2 mức vì "như thế độ rủi ro hơi cao quá".

"Nếu giả sử độ một nửa phải thay thì lấy ai làm, thay kịp không? Có khi mình chỉ nghe một thông tin này thôi chưa chắc đã chính xác, đã thế cho ông này phiếu thấp thì nguy hiểm lắm", Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Ông cũng chia sẻ có những ngành khách quan là khó như giáo dục, y tế. Cũng cần phải nhìn khách quan, thông cảm chia sẻ.

"Có làm mới biết cũng gian nan lắm, phải thông cảm, chia sẻ nên chỗ này phải rất thận trọng", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói lý do kỷ luật ông Chu Hảo

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói lý do kỷ luật ông Chu Hảo

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước giải thích lý do kỷ luật ông Chu Hảo.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Mắt xích nào hỏng phải thay ngay

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Mắt xích nào hỏng phải thay ngay

Nói đến phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay.

Khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị, kỷ luật nhiều ủy viên TƯ trong nửa nhiệm kỳ

Khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị, kỷ luật nhiều ủy viên TƯ trong nửa nhiệm kỳ

Từ đầu nhiệm kỳ đã có 59 cán bộ diện TƯ quản lý bị kỷ luật, trong đó có 13 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ và khai trừ 1 ủy viên Bộ Chính trị.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.