Phó bí thư tỉnh đi ô tô có 2 biển số xanh

HĐND tỉnh Ninh Bình thừa nhận sử dụng 2 biển số xanh cho 1 chiếc xe công nhưng do cán bộ quản lý không nắm rõ quy định nên để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tại Ninh Bình những ngày qua xôn xao thông tin ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - thường đi làm trên chiếc ôtô có 2 biển số xanh, trong đó có một chiếc mang biển kiểm soát (BKS) 80B. Ông Quảng là cán bộ không thuộc diện được cấp xe biển số 80 màu xanh theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an.

Xe Camry 2 biển số

Theo thông tin tra cứu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc ôtô Toyota Camry 3.0 màu ghi hồng thường chở ông Trần Hồng Quảng mang BKS 35A-5888, có số khung: 309000270, số máy: 1482990, ngày đăng ký là 14-10-2008; chủ phương tiện là UBND tỉnh Ninh Bình (hiện xe do Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình quản lý).

Trong khi đó, một chiếc ôtô mang BKS 80B-2924 có cùng số khung, số máy với chiếc xe trên cũng thường lăn bánh ở đường phố Ninh Bình và ông Trần Hồng Quảng từng sử dụng. Theo dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe này đăng ký lần đầu ngày 21/2/2003, chủ phương tiện là Ban Quản lý dự án Thăng Long (Hà Nội). Cả 2 chiếc xe mang chung số khung, số máy trên đều được đăng kiểm cùng ngày 11/3/2019 tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3502D (thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình).

{keywords}
Chiếc xe công của Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình dùng chung 2 biển số xanh. Trong ảnh: Ông Trần Hồng Quảng sử dụng chiếc xe biển số 80B

Theo ông Tô Quốc Việt, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình, văn phòng hiện là cơ quan trực tiếp quản lý ôtô có BKS 35A-5888 và 80B-2924. Ngày 4/4/2013, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Ninh Bình (nay là Văn phòng HĐND tỉnh) có tiếp nhận một ôtô đã qua sử dụng, sản xuất năm 2003, hiệu Camry, BKS 80B-2924 do Ban Quản lý dự án Thăng Long quản lý và sử dụng. Chiếc xe sau đó được điều chuyển về UBND tỉnh Ninh Bình theo Quyết định số 1576/QĐ-BTC-QLCS ngày 18/7/2008 của Bộ Tài chính và được cấp BKS 35A-5888. "Để xảy ra sự việc như báo chí phản ánh là rất đáng tiếc, chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi 1 BKS theo quy định" - ông Việt nói.

Tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên đã đến Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) để làm rõ thêm về quy trình cấp biển số cũng như đăng kiểm xe nhưng đều bị né tránh trả lời.

Vi phạm về trách nhiệm nêu gương

Ngày 4/4, trao đổi với phóng viên, ĐBQH Lê Thanh Vân, ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằng theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an về đăng ký biển số xe và Thông tư 64/2017/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, thì bí thư tỉnh ủy hay phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh hoặc các chức danh lãnh đạo ở địa phương không thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên cấp biển số 80 màu xanh. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, mỗi phương tiện chỉ được cấp 1 BKS.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng chiếu theo 2 quy định nêu trên cho thấy việc sử dụng xe mang biển xanh 80 và có 2 BKS của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình như báo chí nêu là không đúng quy định. Khi đã làm không đúng quy định thì đương nhiên phải xem xét xử lý. Trong Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương đã quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. "Nêu gương, trước hết đó là phải chấp hành đúng đường lối, chủ trương, các quy định của pháp luật. Vậy khi chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình vi phạm các quy định như thế, đương nhiên là không nêu gương rồi" - ông Vân bình luận. Đối với việc xử lý, ông Lê Thanh Vân cho rằng "ai quản lý cán bộ cấp nào thì có trách nhiệm xử lý vi phạm cấp đó".

Ông Lê Thanh Vân cũng cho biết qua vụ việc này thấy rất buồn khi nhiều người giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp hoặc khá cao trong bộ máy lại không am tường các quy định của Đảng, quy định của pháp luật. "Trước hết là phải xem xét lại tiêu chuẩn cán bộ. Một cán bộ cao cấp mà lại không hiểu quy định pháp luật thì đó là một câu hỏi lớn. Tôi thấy nhiều người khi đối mặt với các kỷ luật của Đảng, quy định của pháp luật thì lại nại ra cái lỗi của mình là do chủ quan không để ý đến. Vậy tiêu chuẩn cán bộ này là thế nào? Rõ ràng là không đạt tiêu chuẩn, mà ai không đạt tiêu chuẩn thì phải xem xét" - ông Lê Thanh Vân bình luận.

Ông Lê Thanh Vân cho rằng việc nhỏ mà còn không thông, không am tường thì làm sao việc lớn rành mạch được. Trong hành vi cá nhân cũng vậy, lãnh đạo như thế làm sao dẫn dắt được tập thể.

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Chuyện bình thường hay không nhỉ?

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Chuyện bình thường hay không nhỉ?

Đã từng là lãnh đạo, bị kỷ luật nặng như vậy mà giờ lại bổ nhiệm lãnh đạo là không thỏa đáng. Nhưng liệu có thực sự vẫn bổ nhiệm được không? Xin thưa là có.

Theo Người lao động

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.

Bộ Tài chính đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra 71 vụ có dấu hiệu tham nhũng

Các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính đã phát hiện 71 vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực chuyển cơ quan điều tra, xử lý.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu, nguyên chủ tịch xã bị điều tra

Ông Như bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức, lập khống hồ sơ chi tiền mặt không có chứng từ hợp pháp, chiếm đoạt hơn một trăm triệu đồng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ủy viên Trung ương Huỳnh Tấn Việt

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Tấn Việt, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên.

Hàng loạt cựu lãnh đạo sở, ngành bị khai trừ Đảng

5 cựu lãnh đạo sở, cùng một Phó cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị khai trừ Đảng do sai phạm trong giao đất “vàng” ở trung tâm TP Nha Trang cho DN với giá rẻ.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.