Phó bí thư Yên Bái: Hạn chế lòng tham sẽ giảm chi ngân sách

Hạn chế chủ nghĩa cá nhân và lòng tham, chắc chắn sẽ giảm được chi ngân sách - Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tha thiết.

- Hạn chế chủ nghĩa cá nhân và lòng tham, chắc chắn sẽ giảm được chi ngân sách, tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm - Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tha thiết.

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng nay, Phó bí thư tỉnh Yên Bái Dương Văn Thống tán thành với báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2016 và dự kiến 2017.

XEM CLIP: 

Theo ông, để cử tri thấu hiểu việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, cần có thời gian, nên nếu làm tốt công tác thông tin, định hướng đúng thì dân sẽ đồng thuận hơn, giảm thiểu những bức xúc.

Đọc những nguyên nhân nêu trong báo cáo của Chính phủ, đại biểu Thống băn khoăn, về tổng thể bộ máy hiện rất cồng kềnh, đông người, áng chừng so với 20-30 năm trước là nhiều hơn 20%.

"Không ít bộ phận không còn cần thiết cho công tác lãnh đạo, điều hành. Ví dụ trong 1 tổ chức có quá nhiều bộ phận, nhiều ban chỉ đạo quá, thực sự không cần thiết. Tôi là trưởng ban 3 ban chỉ đạo, đã xoá 1, nếu có thầm quyền cũng đề nghị xoá thêm 2" - ông Thống nói.

Ông lấy ngay ví dụ ở tỉnh mình, số người hưởng lương phụ cấp từ ngân sách nhà nước năm 2016 là hơn 17.200 người; số tiền tiêu ngân sách 1.100 tỷ đồng trong tổng chi thường xuyên hơn 4.000 tỷ, trong đó chưa tính sự nghiệp chi giáo dục mà chỉ là bộ máy Đảng, chính quyền toàn thể đến cơ sở, thôn bản.

"Cùng với sự cồng kềnh thì chất lượng cán bộ yếu kém mà Đảng cũng đã nhận diện đó là sự thật và nguy cơ" - ông nói. Nguyên nhân của câu chuyện này là do tổ chức bộ máy vẫn tăng, nhiều điểm bất hợp lý chưa được thiết kế lại một cách tổng thể. Cán bộ là gốc công việc, đức là gốc của cán bộ nhưng đã coi nhẹ.

{keywords}
Phó bí thư tỉnh Yên Bái Dương Văn Thống.(Ảnh: Quốc Anh)

"Cán bộ lãnh đạo các cấp chỉ đạo chỉ tập trung nói củng cố quốc phòng, an ninh chung chung, nói đúng nhưng chưa đủ. Hầu như không thấy ai nói về đạo đức, phong cách..." - Phó bí thư Yên Bái chỉ ra.

Nguyên nhân nữa là khi xem xét hiệu quả công tác cán bộ chỉ nặng về đánh giá hiệu quả công tác, nhanh nhẹn, năng động mà ít nói về đạo đức, dù trong bảng kê khai là có.

Công tác cán bộ là then chốt, cần tập trung kiểm tra đào tạo bồi dưỡng, bố trí cán bộ, kiểm tra thanh tra phải chặt chẽ, phải nghiêm nhưng lại làm chưa tốt.

Đề nghị lập cơ quan lâm thời TƯ rà soát bộ máy

"Nếu rà soát sửa đổi tổng thể cả bộ máy hệ thống hợp lý hơn, ít tổ chức đầu mối hơn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ kiên quyết hơn, yêu cầu thực thi đúng luật pháp chính sách gắn với rèn đạo đức, phong cách, lối sống trong sạch vì dân, hạn chế chủ nghĩa cá nhân và lòng tham, chắc chắn giảm được chi ngân sách của bộ máy cán bộ, nguồn lực đất nước sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước và chế độ sẽ được nâng lên", ông Thống tha thiết.

Để làm tốt việc này, ông Thống đề nghị phải rà soát sửa đổi tổng thể cả bộ máy chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, phân công phối hợp kiểm soát quyền lực

"Tôi đề nghị thành lập cơ quan lâm thời của TƯ, nghiên cứu rà soát tham mưu để trong 1-2 năm thiết kế rà soát lại tổng thể toàn bộ bộ máy, sau đó phê duyệt và thi hành trong vài năm có thể gọn bộ máy, giảm nhân sự".

Giáo dục, rèn luyện cán bộ “cần kiệm liêm chính”, cấp trên phải làm trước và ít khuyết điểm hơn cấp dưới.

"Cán bộ liêm chính thì Chính phủ, bộ máy nhà nước sẽ liêm chính", ông Thống quả quyết.

Hồng Nhì - Đức Yên (clip: VTV)

tin nổi bật

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.