- PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã nói, trong nghề không có câu “vỡ đê trong kế hoạch” như phát ngôn của Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Đỗ Đức Thịnh.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều nay, báo cáo tình hình lún sụt đê Bùi 2, huyện Chương Mỹ, ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1h ngày 12/10, nước đã tràn qua bờ đê. Khoảng 6h sáng, đê đã bắt đầu xói mòn.

{keywords}

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã 

Đoạn đê Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê cơ bản đã được ổn định.

Ông Nhã cho hay, đoạn đê bị xói rất yếu nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10.

Theo ông Nhã, đê Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, khi đến báo động 2, nước sẽ tự tràn qua thân đê.

“Khi mực nước đến báo động 1 và 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại cho nông sản và nhà cửa”, ông Nhã nói.

Trước băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và 2, ông Nhã khẳng định, các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, có thể trong tình hình mưa lụt, một số hộ dân không nhận được thông báo.

Về câu hỏi việc đê vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho hay, khi nước tràn qua đê dẫn đến xói món dần, dẫn đến vỡ.

“Việc tràn đê Bùi 2 được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường”, ông nói.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão rằng đê Bùi 2 “vỡ trong kế hoạch”, ông Nhã cho hay, trong nghề không có câu này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cũng đã được nghe về việc UBDN TP yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn “vỡ đê trong kế hoạch”. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết vì trong những ngày qua ông phải chạy khắp nơi ở Hà Nội để xử lý những vụ việc liên quan đến mưa lũ.

Ông Nhã cũng cho biết, theo quy định, khu vực 3 xã bị ngập lụt không được ở mà phải di dời.

Vỡ đê Chương Mỹ: Người Hà Nội rửa bát, tắm giặt bằng nước lũ

Vỡ đê Chương Mỹ: Người Hà Nội rửa bát, tắm giặt bằng nước lũ

Một số xã tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn chìm trong biển nước, người dân phải sử dụng cả nước lũ để rửa bát, tắm giặt.

Vỡ đê Chương Mỹ: Hà Nội tính di dời dân lên vùng cao hơn

Vỡ đê Chương Mỹ: Hà Nội tính di dời dân lên vùng cao hơn

Từ sự cố vỡ đê Bùi 2, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, định hướng lâu dài phải di dời dân ở vùng trũng lên vị trí cao hơn.

Khi đê Chương Mỹ 'vỡ trong kế hoạch'

Khi đê Chương Mỹ 'vỡ trong kế hoạch'

Hội chứng "đúng quy trình" chưa qua, thì nay lại xuất hiện một cụm từ mới: Vỡ đê trong kế hoạch.

Hà Nội: 'Đê Chương Mỹ vỡ trong kế hoạch'

Hà Nội: 'Đê Chương Mỹ vỡ trong kế hoạch'

Dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ trong khung thoát lũ, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều Hà Nội nói.

Nước mắt kẻ ăn rừng, nước mắt người vùng lũ

Nước mắt kẻ ăn rừng, nước mắt người vùng lũ

Khủng khiếp, bất ngờ, tàn khốc, tang thương... Đó là những tính từ được lặp đi lặp lại khi những trận lũ đổ về.

Hà Nội: Vỡ đê Chương Mỹ, ngàn dân vật lộn giữa dòng lũ

Hà Nội: Vỡ đê Chương Mỹ, ngàn dân vật lộn giữa dòng lũ

Một đoạn đê Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ khiến hàng trăm nhà dân xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến chìm trong biển nước.

Hương Quỳnh