Phó Thủ tướng: Sẽ thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ mạnh tay với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, cho thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém.

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ mạnh tay với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, cho thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém.

Tại phiên thảo luận tổ QH về kinh tế xã hội hôm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, việc thực hiện tái cơ cấu sẽ được triển khai rốt ráo, Bộ Chính trị sẽ ra nghị quyết riêng về tái cơ cấu.

Trong 5 lĩnh vực, tái cơ cấu thu chi ngân sách nhằm đảm bảo an toàn bền vững nợ công là ưu tiên số 1. Quan điểm là chi tiêu trong khả năng nền kinh tế, vay trong khả năng trả nợ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính.

Còn 3 lĩnh vực cũ gồm tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu ngân hàng sẽ được tiến hành quyết liệt.

Nhà nước không thể mua 0 đồng được mãi

Đối với hệ thống ngân hàng, Phó Thủ tướng cho rằng việc xử lý nợ xấu cần thực chất hơn.

“Hiện nay dư luận quan tâm có hay không việc dùng nguồn lực nhà nước để xử lý ngân hàng yếu kém và nợ xấu? Chúng ta đừng lẫn lộn giữa ngân sách nhà nước và nguồn lực nhà nước”, Phó Thủ tướng nêu.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết việc tái cơ cấu các ngân hàng, doanh nghiệp yếu kém thời gian tới sẽ được triển khai quyết liệt. Ảnh: Phạm Hải

Phó Thủ tướng cho biết, lâu nay đều dùng nguồn lực nhà nước, khi các tổ chức tín dụng trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu thì chỉ phải đóng thuế 25%; hay việc cho VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt thông qua tái cấp vốn, bởi cho vay thông thường thì lãi suất 7-8%, còn tái cấp vốn chỉ 3%....

“Lần này chúng ta khẳng định rằng có thể sử dụng nguồn lực nhà nước mạnh hơn để xử lý nợ xấu... Tới đây lãnh đạo Chính phủ sẽ mạnh dạn cho thí điểm phá sản các ngân hàng yếu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, việc này sẽ cảnh tỉnh được các ngân hàng cổ phần, nhằm bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

"Nếu cứ làm ăn yếu kém rồi lại để Nhà nước lo bằng cách mua lại 0 đồng mãi là không thể được", ông nói.

Dứt khoát xử lý doanh nghiệp thua lỗ

Với lĩnh vực tái cơ cấu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nêu thực trạng trước đây số lượng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nhiều nhưng tổng vốn hoá rất thấp.

Giờ xác định rõ, với loại 100% vốn nhà nước cần giữ thì phải giữ, rồi loại 65% và loại 50%, còn loại dưới 50% thì có thể thoái hết vốn.

“Doanh nghiệp nào cổ phần hoá hết rồi thì dứt khoát phải lên sàn, không được trốn niêm yết và công bố thông tin. Doanh nghiệp nào trốn tránh việc này sẽ công khai cho dân biết, Phó Thủ tướng nói.

Ông cho biết, trước đây nhiều doanh nghiệp thua lỗ thường xin cơ chế, nhưng bây giờ phải phân loại. Nếu thua lỗ do khách quan, khả năng còn tái cơ cấu được thì mới tập trung tái cơ cấu.

“Doanh nghiệp nào thua lỗ, dự án đầu tư không có hiệu quả thì dứt khoát xử lý chứ không tái cơ cấu. Như gang thép Thái Nguyên bây giờ mà bỏ thêm tiền nhà nước vào nữa là chết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết quan điểm nhất quán là sẽ không cứu các DNNN làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả.

Thuý Hạnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...