- Bệnh động kinh là một bệnh rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây hiện tượng co giật tái diễn. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản chỉ là nhìn ngây người trong vài giây khi lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức bị co giật.


Điều trị bệnh động kinh thường bao gồm thuốc và đôi khi phẫu thuật, thường là loại bỏ hoặc làm giảm tần suất, cường độ của các cơn động kinh.

Động kinh là một căn bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh thần kinh. Đặc biệt, có tới 60% số bệnh nhân của căn bệnh này là trẻ em. Bệnh động kinh do nhiều nguyên nhân gây ra ví dụ như trẻ khi sinh ra bị ngạt hoặc do chấn thương sản khoa, bị bệnh sau nhiều lần sốt cao, co giật, hay sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não...

Động kinh cũng có thể là di chứng của bệnh não bẩm sinh, và có tính chất di truyền (khoảng 2-5%), nhưng tới một nửa các trường hợp bị bệnh đều không tìm thấy nguyên nhân. 

  
Tuy nhiên, động kinh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất cao.

Việc điều trị động kinh trên thế giới ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi đến 70% bệnh nhân có thể cắt cơn. Sau 2-5 năm điều trị thành công, có thể dừng thuốc được ở 70% trẻ em và 60% người lớn mà không có nguy cơ tái phát sau này.

{keywords}

Tất nhiên rằng không phải có thể chữa khỏi được tất cả các trường hợp động kinh nhưng có thể chắc chắn khẳng định: nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị, thì mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật.

Điều trị bệnh động kinh cũng cần phải rất kiên trì. Sau khi điều trị hết cơn co giật, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị ngoại trú, và uống thuốc trong 2-3 năm có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 2-3% bệnh nhân bị bệnh động kinh sau một thời gian khỏi bệnh lại bị lên cơn co giật lại. Trong trường hợp này, cũng không nên lo lắng vì khả năng khỏi bệnh cũng nhanh chóng hơn nhiều.

Điều quan trọng nhất đối với người bị bệnh động kinh là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, và người thân, sự thông cảm của bạn bè, những người xung quanh để không bản thân không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người. Trong việc chữa trị bệnh động kinh, sự hợp tác giữa gia đình với thầy thuốc là vô cùng cần thiết.

Phòng ngừa bệnh động kinh

Người bị bệnh động kinh cần luôn duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt một cách khoa học để phòng ngừa bệnh động kinh tái phát theo các hướng dẫn sau:

- Hạn chế đồ cay nóng, rượu bia, không uống cà phê.

- Ăn nhiều rau và hoa quả, không ăn nhiều đạm quá.

- Sáng ngủ dậy uống một cốc nước ấm khoảng 200ml, và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

- Hạn chế làm công việc căng thẳng, stress, giữ cho tinh thần luôn thỏa mái.

- Tập thể dục ngoài trời, với các tư thế nhẹ nhàng giúp cho tinh thần sảng khoái, tránh stress trong công việc. Tinh thần cũng rất quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh động kinh.

- Buổi tối đi ngủ sớm, không thức khuya, không xem những chương trình nhạy cảm với ánh sáng trên tivi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới bệnh động kinh.

Dương Uyên (tổng hợp)

Các phương pháp phòng và điều trị bệnh động kinh

Các phương pháp phòng và điều trị bệnh động kinh

Động kinh là một căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy điều trị sớm bệnh động kinh là một vấn đề quan trọng.

Bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh, hay dân gian vẫn thường gọi là giật kinh phong, là một bệnh mạn tính với các biểu hiện đặc trưng là các cơn co cứng, co giật và mất ý thức tạm thời. 

Điều tra gã hàng xóm dâm ô bé gái động kinh

Điều tra gã hàng xóm dâm ô bé gái động kinh

Lợi dụng bé gái mắc triệu chứng động kinh, gã hàng xóm 51 tuổi đã dụ dỗ vào nhà, hứa cho kẹo bánh và thực hiện hành vi dâm ô.