Phụ nữ đẻ mổ lần đầu, có thể sinh thường lần 2?

Từ lâu người ta vẫn cho rằng, những phụ nữ đã đẻ mổ đứa con đầu tiên nên tránh sinh thường lần thứ hai để đề phòng các rủi ro. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã bác bỏ quan niệm này. 

Từ lâu người ta vẫn cho rằng, những phụ nữ đã đẻ mổ đứa con đầu tiên nên tránh sinh thường lần thứ hai để đề phòng các rủi ro. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã bác bỏ quan niệm này.


{keywords}

Theo truyền thống, một khi người phụ nữ đã trải qua một lần mổ đẻ, cô sẽ sử dụng biện pháp này cho các lần sinh nở tiếp theo. Điều này là do các nguy cơ gắn liền với việc mổ đẻ cấp cứu nếu người phụ nữ đó không thể sinh con qua đường âm đạo suôn sẻ, chẳng hạn như nứt vỡ tử cung.

Ngoài ra, một vài phụ nữ từng đẻ mổ đơn giản mang thai lớn hơn lần sau, khiến việc sinh thường vô cùng khó.

Bất chấp các cảnh báo về những nguy cơ của sinh thường tiếp sau đẻ mổ, một báo cáo nghiên cứu mới đã phản bác quan điểm này. Các nhà nghiên cứu khẳng định, những người chọn đẻ thường lần hai có tỉ lệ mắc các biến chứng thấp hơn.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh dịch Mỹ đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu thông tin từ giấy chứng sinh của 41 bang trên khắp nước Mỹ vào năm 2013. Nghiên cứu này tổng cộng đã xem xét 90% ca sinh nở ở Mỹ vào năm đó.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, đa số phụ nữ từng đẻ mổ đã lên kế hoạch nhờ cậy biện pháp này cho các lần sinh nở tiếp theo. Chỉ gần 20% trong số họ cố gắng sinh thường lần sau và gần 70% trong số các phụ nữ này đã thành công. 30% trong số những phụ nữ cố gắng sinh thường rốt cuộc phải mổ đẻ cấp cứu.

Tuy nhiên, những phụ nữ sinh thường thành công sau khi đã mổ đẻ ít nguy cơ phải truyền máu, cắt bỏ dạ con ngoài ý muốn hoặc phải đưa vào phòng săn sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân nặng hơn.

Báo cáo nghiên cứu mới nhấn mạnh: "Do việc đẻ thường ít xuất hiện các biến chứng hơn so với việc đẻ mổ, nên hầu hết phụ nữ chưa từng đẻ mổ hoặc đã từng đẻ mổ nhưng nguy cơ thấp đều được khuyến nghị thử chuyển dạ đẻ thường".

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn lên tiếng cảnh báo, luôn có các nguy cơ tiềm ẩn, gắn với việc sinh con qua đường âm đạo sau lần mổ đẻ trước đó. Các nguy cơ tăng lên ở những phụ nữ cần phải mổ đẻ cấp cứu, với tỉ lệ nứt vỡ tử cung cao gấp 7 lần ở những người đã có kế hoạch mổ đẻ.

Tiến sĩ Eva Pressman thuộc Đại học Rochester (New York, Mỹ), giải thích, đây chính là lí do tại sao một bà mẹ có thể chọn đẻ mổ lần hai và cả các lần tiếp theo sau khi từng trải qua nó. Nhiều bệnh viện nhỏ hiện cũng từ chối để phụ nữ từng mổ đẻ chọn sinh thường lần sau để đề phòng biến chứng nguy hiểm.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)