Phụ nữ độc thân tự mua nhà chỉ có... ế?

Tôi thành thực khuyên bạn đừng dại dột mua nhà, bởi mua xong chỉ có... ế!

 Đọc được băn khoăn của bạn Thuận Minh với câu hỏi "phụ nữ chưa lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định và một khoản tiền tiết kiệm, liệu có nên vay mượn thêm để mua nhà?", là một người đàn ông, tôi thành thực khuyên bạn đừng dại dột mua nhà, bởi mua xong chỉ có... ế!

Qua bài viết "Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà", tôi có cảm nhận bạn Thuận Minh là một cô gái có tài, độc lập, biết cách chi tiêu, tiết kiệm. Bằng tuổi bạn, có lẽ không nhiều cô gái có được trong tay số tiền tiết kiệm vài trăm triệu đồng như bạn và có lẽ càng ít cô dám tính đến chuyện mua nhà.

Có thể bây giờ bạn đang nghĩ mua được nhà sẽ có rất nhiều cái lợi: không phải mất tiền thuê nhà hàng tháng, có thể hãnh diện với bạn bè, cha mẹ, sau này sẽ không phải tìm kiếm, mong chờ một anh chồng giàu, có nhà cửa hoặc có khả năng mua nhà cho mình.... Thế nhưng, bạn có nghĩ đến chuyện phụ nữ độc thân tự mua được nhà sẽ phải đối diện với nguy cơ... ế?

{keywords}
Phụ nữ độc thân đừng dại dột mua nhà, bởi mua xong chỉ có... ế? (Ảnh minh hoạ)

Không phải ngẫu nhiên mà các cụ ta có câu "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Bởi từ xưa tới nay, người Việt ta luôn quan niệm đàn ông phải là trụ cột kinh tế của gia đình, phải có trách nhiệm lo các việc quan trọng như xây nhà xây cửa, tạo một chỗ ở yên ổn cho vợ con. Tuy nhiên, ở một thành phố lớn, giá cả nhà đất luôn rất đắt đỏ như Hà Nội, không phải người đàn ông nào cũng đủ điều kiện tài chính để mua được một căn nhà trước khi cưới vợ. Vậy khi họ gặp gỡ, yêu đương với một cô gái độc thân đã tự mình mua được nhà riêng, cảm giác của họ sẽ ra sao? Chắc chắn ban đầu sẽ là ngạc nhiên, khâm phục sự tài giỏi của cô gái đó. Tuy nhiên, sự khâm phục này không phải là "dẫn xuất" để tình cảm đôi lứa tiến triển tốt đẹp hơn mà ngược lại, nó chính là "rào cản tâm lý" khiến người đàn ông e ngại.

Bản tính của đàn ông là thích chinh phục, nhu cầu tự khẳng định rất cao. Mình không mua được nhà mà bạn gái của mình lại đã có nhà, chuyện đó sẽ khiến họ phải suy nghĩ, nảy sinh tâm lý mặc cảm, tự ti. Nếu đang trong giai đoạn tiếp cận cô gái kia, có thể họ sẽ lẳng lặng lùi dần vì không đủ tự tin. Còn nếu đang yêu đương, họ cũng sẽ phải cân nhắc chuyện có nên kết hôn với người con gái tài giỏi hơn mình không. Bởi sự tài giỏi của phụ nữ đa phần sẽ khiến đàn ông chúng tôi e ngại hơn là thích thú đấy!

Bên cạnh đó, đàn ông còn có tính sĩ diện. Chúng tôi luôn cho rằng, về trình độ và khả năng kiếm tiền, chồng phải hơn vợ một cái đầu. Trong khi đó, nếu kết hôn với một cô gái đã có sẵn nhà, chúng tôi sẽ phải mang tiếng "ở nhờ", chưa kể còn bị nhiều người bàn ra tán vào rằng bất tài, vô dụng, "bám váy vợ". Tất cả điều đó như những mũi tên bắn nát sự sĩ diện và của đàn ông, khiến chúng tôi thấy mình không còn danh dự nữa.

Chưa hết, để tôi phân tích thêm cho bạn một bất cập khác khi tự mua nhà. Đó là khi bạn chẳng có tài sản gì trong tay, đàn ông đến với bạn đơn thuần xuất phát từ tình cảm, còn khi bạn đang sở hữu một khối tài sản lớn (căn nhà) thì tránh sao được có những kẻ tiếp cận bạn để lợi dụng? Thay vì thuần túy yêu đương thoải mái như những cô gái khác, giờ đây, khi đã kè kè bên mình một căn nhà, có thể tâm lý bạn sẽ tự nảy ra câu hỏi: "Anh ta đến với mình vì tình yêu hay vì căn nhà mình đang sở hữu?". Rất mệt óc phải không nào?

Cá nhân tôi cho rằng, phụ nữ thông minh thì nên biết giấu đi sự tài giỏi của mình một cách khéo léo. Khi đang độc thân chưa chồng, chẳng tội gì phải vất vả, suốt ngày đầu bù tóc rối nghĩ cách kiếm tiền mua nhà cho hao mòn thanh xuân. Hãy nhường việc chủ động "xây nhà" cho người chồng tương lai của bạn, để họ có cơ hội chứng minh khả năng kiếm tiền và thỏa mãn nhu cầu được chinh phục. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng bạn hoàn toàn có thể cùng nhau làm lụng, tích lũy để mua một căn nhà. Lúc đó, bạn có thể vừa "xây tổ ấm", vừa có thể san sẻ cùng chồng phần nào gánh nặng tiền bạc. Cách này chẳng tốt hơn là việc bây giờ bạn tự mua nhà rồi còng lưng một mình trả nợ hay sao?

Đức Mạnh (Hà Nội)

Ý kiến của độc giả tư vấn TẠI ĐÂY.

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Trước 30 tuổi khôn nên dồn tiền, tội gì ‘cày’ tối mặt mua nhà

Chưa lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định và một khoản tiền tiết kiệm, liệu có nên vay mượn thêm để mua nhà, hay dùng tiền đó để đầu tư kinh doanh, chuyện nhà cửa cứ đợi sau khi kết hôn rồi tính?

Không ôm tiền ‘đi tỉnh’, 1 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản nào ở Hà Nội?

Không ôm tiền ‘đi tỉnh’, 1 tỷ đồng nên đầu tư bất động sản nào ở Hà Nội?

Với vốn 1 tỷ động quyết bám trụ đầu tư ở thủ đô thì nên đầu tư vào bất động sản nào để sinh lời?

Vợ chồng trẻ có 800 triệu nên mua nhà đất hay chung cư ở Hà Nội?

Vợ chồng trẻ có 800 triệu nên mua nhà đất hay chung cư ở Hà Nội?

Nên mua đất hay chung cư ở Hà Nội luôn là vấn đề khiến nhiều người suy nghĩ.

tin nổi bật

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thuỷ

Chọn được ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà cửa sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong năm Quý Mão 2023, có rất nhiều ngày lành tháng tốt để gia chủ tham khảo.

Năm mới Quý Mão, nên ‘tống khứ’ những thứ này trước cửa nhà theo phong thuỷ

Cửa vào nhà đừng nên đặt, treo những thứ này vì chúng sẽ ngăn dòng khí tốt đi vào trong.

Trang trí nhà hợp phong thủy để nghênh đón tài lộc trong năm mới

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, trang trí nhà cửa đón Tết còn mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần. Sau đây là những quan niệm phong thuỷ khi trang trí nhà dịp Tết để nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Cách lau dọn ban thờ dịp cuối năm để hút tài lộc, gia tăng vận khí tốt

Việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc.

Một số loại hoa kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh đen đủi, tan vỡ

Chuyên gia phong thủy Trần Tuấn Thịnh (Hà Nội) cho biết một số loại hoa như ly, phù dung, đại... theo quan niệm dân gian thường mang lại sự chia ly, đổ vỡ, tán tài lộc và đen đủi. Vì vậy, không nên dùng những loại này trong ngày Tết.

Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Trong văn hóa của người Việt, xem tuổi là việc rất được chú trọng khi có ý định xây nhà. Vậy năm Quý Mão 2023, tuổi nào hợp để làm nhà?

Người mua nhà chờ chính sách mới của năm 2023

Theo đại diện Cushman & Wakefield, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định với BĐS.

Những kịch bản sáng tối về thị trường bất động sản năm 2023

Theo giới chuyên gia, 2023 vẫn là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những kịch bản tích cực có thể xảy ra.

Có nên mua đất tái định cư chờ cấp sổ đỏ có giá rẻ?

Theo tư vấn của luật sư, người mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Điều ít biết về hoa lan cẩm cù - loại cây phong thủy nhiều tài lộc

Hoa lan cẩm cù đại diện cho sự may mắn, thu hút thịnh vượng đến cho gia chủ.