Hãy cùng GameSao so sánh về ưu nhược điểm của các loại phù thủy được đánh giá là mạnh nhất trong AOE:

Phù thủy Egypt

Đây là loại phù thủy vốn đã quá nổi tiếng trong AOE, Phù thủy Egypt nổi tiếng với tầm xa bá đạo nhất trong các loại phù thủy. Ở đời 3, những pháp sư của xứ Ai Cập đã sở hữu tầm xa (ranger) lên đến 10+3, xa nhất trong tất cả các đơn vị quân ở Bronze Age. Khi lên 4 thì phù thủy Egypt có tầm xa 10+6 và có thể nâng cấp được tất cả các công nghệ trong nhà BP. Một nhược điểm của phù thủy Egypt là do nông dân đào vàng rất nhanh (hơn 30% so với dân bình thường), nên có lẽ giá sinh 1 phù thủy là 125, khá mắc so với phần còn lại.

Phù thủy Choson

Hàn Quốc vốn được biết đến là nơi sản sinh ra những bùa phép, nên các pháp sư của Choson cũng được ưu ái khi chỉ mất có 85 vàng cho một ông già chậm chạp, thế nên đây cũng chỉ là ưu điểm duy nhất của phù thủy Choson.

Phù thủy Babylon

Đây là dạng phù thủy thuộc loại nguy hiểm nhất trong AOE khi hồi phục lực (mana) cực nhanh, thế nên khi đối phương của bạn cầm chém hay lạc đà thì chỉ có nước … khóc thét. Tuy nhiên phù thủy Babylon chỉ thích hợp để chơi ở đời 3, còn khi lên 4 thì cứ tập xác định.

Có lẽ nếu so sánh những ưu điểm ở trên, chúng ta có thể tìm ra được phù thủy “bá đạo” nhất trong AOE, không gì khác ngoài phù thủy Egypt. Ngoài khá năng tầm xa lớn nhất, thì việc đa dạng về mặt công nghệ nâng cấp khi lên 4 cũng là tiềm lực của loại pháp sư này.

Các nâng cấp của phù thủy trong nhà BP

Tuy nhiên để có thể chơi phù thủy một cách có hiệu quả nhất, bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết và những phương pháp đánh khoa học:

Yếu tố đầu tiên khi muốn đánh phù thủy là bạn cần xác định xem đối phương đánh quân vàng hay đánh quân gỗ? (với quân gỗ mà chơi phù thủy thì gần như là vô ích). Hầu hết khi đánh 1 vs 1, quân chém luôn được ưu tiên hàng đầu nên nếu bạn chơi phù thủy tốt, kết cục trận đấu có thể thay đổi theo hướng có lợi cho bạn. Khi đánh phù thủy, hãy luôn cân nhắc đến việc đào vàng và cân đối tài nguyên một cách hợp lý.

Tiếp đó, cần lưu ý đến việc nâng cấp cho phù thủy. Đặc biệt là về tốc độ và năng lực của nó. Việc nâng cấp tốc độ di chuyển cho các pháp sư chậm chạp có thể phần nào tránh được các bước tấn công, khi đối thủ quyết định dâng số lượng chém hoặc lạc đà lớn. Còn công lực của phù thủy (hình 2 bàn tay bốc khói màu đen) giúp khả năng thu phục quân đối phương tốt hơn.

Chỉ tay lên trời, hận đời vô đối

Việc đánh phù thủy giúp bạn có thể tiết kiệm được gỗ và thịt nên khi sử dụng loại quân này, hãy cố gắng phát triển tay to (đặc biệt là Egypt và Babylon, còn Choson không chơi được quân gỗ) . Bạn có thể dễ dàng bật 4 hơn khi số lượng dân, ruộng và mỏ gỗ nhiều hơn hẳn đối phương, hoặc xin được các loại quân gỗ đi công nhà đối phương. Game thủ cũng cần tỉnh táo, nên dò nhà đối phương, kết hợp xem timeline thường xuyên để đánh giá xem đối thủ đã chuyển sang quân gỗ hay chưa để đánh chuyển quân. Ngựa xọc đơn hoặc cung R là nỗi khiếp sợ của phù thủy, khi mà công của loại quân này được tăng gấp 4 lần trong việc chống phù thủy.

Ngoài ra, game thủ đánh phù thủy đòi hỏi phải có sự nhanh tay, nhanh mắt để có thể bắt được quân đối phương cũng như biết cách ém quân nếu gặp quân gỗ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý nếu đối phương dùng bài dâng cung T.

Noah