Tối 29/11, đoàn phim Tro tàn rực rỡ có buổi công chiếu chính thức tại TP.HCM. Phim lấy cảm hứng từ 2 truyện ngắn Tro tàn rực rỡCủi mục trôi về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đây cũng là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau một thập kỷ kể từ Lời nguyền huyết ngải.

Nam đạo diễn mất 2 năm để viết kịch bản, 5 năm chuẩn bị cho phim. Anh cũng dành thời gian để về miền Tây tìm hiểu cuộc sống người dân bản địa làm chất liệu dàn dựng và bối cảnh. Quá trình anh chuyển thể, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là người hỗ trợ anh sửa thoại.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bên dàn diễn viên phim. 

Bùi Thạc Chuyên cho biết gặp áp lực khi chuyển thể văn học từ các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư. Theo anh, truyện của nữ nhà văn thường có lối viết ngắn nhưng giàu tính gợi mở, các nhân vật có số phận, chứa đựng nội tâm và tiếng nói mạnh mẽ. Do đó, ngoài yếu tố sáng tạo, anh cố gắng để giữ lại những gì mình tâm đắc trong truyện gốc. 

Tro tàn rực rỡ có sự tham gia của Phương Anh Đào, Lê Công Hoàng, Bảo Ngọc Doling, Ngô Quang Tuấn, Hạnh Thúy… Phim là câu chuyện của ba phụ nữ với 3 số phận khác nhau, cách họ sống với niềm vui, nỗi ẩn ức và ngọn lửa tình yêu với chính những người đàn ông của đời mình. Bối cảnh của chuyện xảy ra ở xóm Thơm Rơm, Cà Mau với nhiều chất liệu điện ảnh và văn hóa.

Chia sẻ với VietNamNet, Phương Anh Đào cho biết đây là vai diễn thử thách lớn nhất trong sự nghiệp diễn xuất. Trong phim, diễn viên đảm nhận vai Nhàn - một trong 3 nữ chính. Nhàn có số phận tréo ngoe, luôn khao khát yêu và được yêu đến cháy bỏng. Vốn được biết đến với nét đẹp hiện đại, song nữ diễn viên đã “lột xác” ấn tượng với vai diễn người phụ nữ khắc khổ, tảo tần trong phim.

“Tôi thay đổi hình ảnh rất nhiều cho vai diễn với mong muốn mang đến một Phương Anh Đào khác trên màn ảnh. Thay vì những cảnh bầm dập thể xác, nhân vật của tôi chứa nhiều thương tổn tinh thần. Mọi cảm xúc đều được giữ ở bên trong, và nó khiến nhiều người suy ngẫm. Đó cũng là cách kể chuyện của nhân vật mà anh Bùi Thạc Chuyên muốn hướng đến trong phim”, cô chia sẻ. 

Phim ghi nhận điểm sáng với diễn xuất của các diễn viên. Họ lột tả được nhân vật của mình khi bị đẩy vào hoàn cảnh cùng cực và cách thích nghi một cách bị động trước cuộc đời gần như không lối thoát. 

Hai diễn viên nam Lê Công Hoàng và Quang Tuấn thể hiện tròn vai giữa bối cảnh câu chuyện hầu hết đều xoay quanh những người đàn bà. Diễn viên Quang Tuấn tiết chế được biểu cảm cường điệu so với các vai diễn trước đây. Anh khắc họa một gã đàn ông đau đớn mất con gái và nỗi ám ảnh thường trực vì ánh sáng rực rỡ của những ngọn lửa được đốt lên từ chính ngôi nhà mình. Nam diễn viên diễn chừng mực, không lên gân hay gào thét để người xem tự thấu cảm về nỗi đau cùng cực.

"Do quá nhập vai, tôi đã tự lấy bật lửa đốt tay mình và đến giờ vẫn còn để lại vết bỏng", anh kể. Trước ngày phim bấm máy, nam diễn viên dành một tháng để đến set quay, học nghề ở các lò than gần một tháng để đảm bảo hóa thân tốt. 

Dàn diễn viên giao lưu trong buổi công chiếu.

Trong khi đó, cặp đôi diễn viên gạo cội Hạnh Thúy và Thạch Kim Long giữ vai trò “dàn bao” vững chắc. Họ tạo tiếng cười hiếm hoi cho mạch phim nhưng đằng sau là những nỗi đau khó giãi bày của một con người lầm lỡ, người còn lại hóa điên vì những sai lầm tuổi trẻ. 

Là khách mời tham gia công chiếu, NSƯT Thành Lộc tâm đắc với tác phẩm và tự hào vì điện ảnh Việt Nam tiếp tục đón nhận một bộ phim chất lượng. Anh nhận xét Bùi Thạc Chuyên đã góp thêm ngọn lửa nghề để làm nghệ thuật chuyên nghiệp và chúc mừng các nghệ sĩ vì được tham gia một tác phẩm hay để phô diễn tài nghệ.

"Từ 2 cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Tư, Bùi Thạc Chuyên đã viết ra một cuốn tiểu thuyết thứ 3 mang dấu ấn của riêng mình - một cuốn tiểu thuyết mang ngôn ngữ điện ảnh của riêng anh", Thành Lộc chia sẻ.  

Trước ngày ra mắt chính thức tại Việt Nam, Tro tàn rực rỡ đã giành giải Golden Balloon tại Festival des 3 Continents (Liên hoan phim Ba châu lục) 2022, tổ chức tại Stereolux, thành phố Nantes, Pháp. Trước đó, phim đã tranh giải hạng mục chính Competition của LHP Tokyo 2022.

Tro tàn rực rỡ sẽ ra mắt khán giả Việt Nam từ 2/12. 

Trailer 'Tro tàn rực rỡ'

'Phương Anh Đào quá xinh để làm gái quê'Đó là nhận định ban đầu của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trước khi quyết định mời diễn viên Phương Anh Đào đóng 'Tro tàn rực rỡ' - phim vừa tham dự LHP quốc tế Tokyo lần thứ 35.