PTT Nguyễn Xuân Phúc hứa không để thua trên sân nhà

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong điều hành của Chính phủ để “chúng ta không thua ngay trên sân nhà khi hội nhập”.

- Sau khi nghe góp ý của các ủy viên UBTVQH, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong điều hành của Chính phủ để “chúng ta không thua ngay trên sân nhà khi hội nhập”.

Đề xuất tường thuật trực tiếp tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch nước, Thủ tướng

Báo cáo nhiệm kỳ Chính phủ, Thủ tướng trước UBTVQH chiều nay, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: ”Nhìn lại 5 năm qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức và còn nhiều hạn chế, yếu kém nhưng chúng ta cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đã đề ra”.

{keywords}
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định

Ông cũng cho biết trong 26 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 9 chỉ tiêu không đạt, trong đó có tăng trưởng GDP. Tuy nhiên chỉ tiêu này năm 2014 và 2015 đã có chuyển biến tích cực, vượt kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đánh giá, Chính phủ đã thể hiện được vai trò là cơ quan hành chính cao nhất của nhà nước, cơ quan hành pháp quản lý mọi vấn đề đời sống.

“Nhiệm kỳ qua đã thực hiện 17 chỉ tiêu, 9 chỉ tiêu chưa đạt, trong đó có GDP chưa đạt, chỉ tiêu huy động vốn xã hội… Đây là điều đáng suy nghĩ để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới đây”, Phó Chủ tịch QH lưu ý.

Trả lời hơn 900 câu hỏi chất vấn trực tiếp

Ông Định cho biết trong nhiệm kỳ, các thành viên Chính phủ đã trả lời trên 900 câu hỏi chất vấn trực tiếp và gần 1.500 phiếu chất vấn của ĐBQH; xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri với tinh thần trách nhiệm cao.

Việc xây dựng luật, pháp lệnh cơ bản bảo đảm tiến độ, giảm dần tình trạng xin lùi, xin rút. Chính phủ đã trình và được QH, UBTVQH thông qua 105 luật, pháp lệnh, chiếm trên 92%.

{keywords}
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Phó Chủ nhiệm VPCP, trong nhiệm kỳ này, cơ cấu Chính phủ giữ ổn định với 22 bộ, cơ quan ngang bộ và 8 cơ quan trực thuộc. Chính phủ cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Từ năm 2011 đến nay đã đơn giản hóa 94,7% thủ tục.

Bộ máy còn cồng kềnh, tạo khe hở cho tham nhũng

Bên cạnh những tiến bộ và kết quả đạt được, Chính phủ, Thủ tướng đã nghiêm túc nhìn nhận còn những hạn chế, yếu kém. Cụ thể như công tác chỉ đạo điều hành trong một số lĩnh vực còn những gặp nhiều khó khăn, thách thức, dự báo còn hạn chế, thiếu tầm nhìn dài hạn…

Tổ chức bộ máy hành chính nhà nước vẫn chưa tinh gọn, hiệu quả và còn chồng chéo. Nhiều quy định về thủ tục hành chính còn phức tạp. Công tác quản lý công chức, viên chức còn hạn chế. Đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt mục tiêu đề ra là ngăn chặn, đẩy lùi.

Qua thẩm tra, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng báo cáo còn nặng tính hành chính và tập trung chủ yếu vào những kết quả đạt được trên các lĩnh vực.

Từ đó, UB đề nghị Chính phủ cần đánh giá cụ thể rõ ràng hơn những hạn chế, thiếu sót, nêu rõ định hướng, nhu cầu và khả năng đáp ứng của công tác xây dựng thể chế trong 5 năm tới.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý 

UB Pháp luật cũng đề nghị, Chính phủ bổ sung những đánh giá khái quát việc chỉ đạo, điều hành của mình; nêu lên những mặt được, chưa được, nguyên nhân và trách nhiệm.

Đáng chú ý về cải cách hành chính, ông Lý nói Chính phủ dù đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận nhưng đến nay kết quả cải cách chưa cao, một số thủ tục còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng xin - cho.

“Bộ máy hành chính nhà nước còn cồng kềnh, tạo nhiều khe hở, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa cao… gây lãng phí, tốn kém cho xã hội”, ông Lý nói.

Ông cũng lưu ý, hiện nay vẫn còn nhiều nội dung trong các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế chưa được phổ biến làm doanh nghiệp chậm chân, thua thiệt các đối tác nước ngoài ngay trên sân nhà.

Tiếp thu các ý kiến của UBTVQH, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa, Chính phủ sẽ hoàn thiện báo cáo. Trong đó Chính phủ lắng nghe các góp ý để sửa chữa những bất cập trong thời gian tới. Trong đó có việc khắc phục những bất cập về hội nhập quốc tế để chúng ta “không thua ngay trên sân nhà”, ông nhấn mạnh.

Nhà đầu tư Nhật sợ nhất “chi phí gầm bàn”

Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nêu lên một số lo ngại, trong đó có tình trạng tham nhũng, lãng phí. “Chúng ta lên dốc rồi nhưng cần nhấn thêm bước nữa thì mới thành công. Các nhà đầu tư Nhật nói sợ nhất ở VN là 'chi phí gầm bàn'. Chúng ta làm sao cứ để nhà đầu tư nói như thế này”.

Ngoài ra ông cũng nêu lên con số năm 2011 có 54 ngàn DN ngừng hoạt động thì đến nay có đến 71.391 DN giải thể. “Tình trạng này do tất yếu hay do chính sách? Tôi nghiên cứu do mặt tự nhiên, theo quy luật thị trường cũng có nhưng cũng có mặt chủ quan về chính sách”, ông nói.

Ông đề nghị nhiệm kỳ tới tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính. “Nước ngoài đã thừa nhận chính sách của chúng ta minh bạch, đủ công khai rồi. Nhưng theo tôi mắt xích lớn nhất là con người, nằm ở bộ máy công quyền”.

Thu Hằng


tin nổi bật

Thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể rét đậm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay ở giai đoạn chính đông. Thời tiết Bắc Bộ rét, một số ngày rét đậm.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao khu chung cư cao cấp trên địa bàn xuống đất, tử vong.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Bồi thường mặt bằng làm Vành đai 3 TP.HCM sẽ căn cứ thêm 4 vị trí đất

TP.HCM sẽ căn cứ vào loại đất cũng như vị trí để xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Chập điện, cửa hàng tạp hóa bán đồ Tết ở Quảng Trị bị thiêu rụi

Một hàng tạp hóa tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) bốc cháy dữ dội, tất cả đồ đạc bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Cách đón xe trung chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Để được vận chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà, hành khách có thể lựa chọn nhiều cách để đăng ký tiếp cận dịch vụ.

Hàng trăm khối đá đổ xuống Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Sáng nay (6/12), những tảng đá lớn tiếp tục sạt lở, chắn ngang Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo vẫn đang bị ách tắc.

11 căn nhà rơi xuống sông trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long khiến hơn 11 căn nhà bị “hà bá” nhấn chìm xuống sông, người dân phải bỏ chạy thoát thân.

TP.HCM: 2 thanh niên tông xe container tử vong tại chỗ nghi do đuổi đánh nhau

Sáng 6/12, Công an TP.Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa một xe máy và container khiến 2 thanh niên tử vong xảy ra trên địa bàn.

Kỷ luật một trưởng phòng ở Thanh Hóa vì có con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có quan hệ nam nữ bất chính và có hai người con riêng.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cần chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm

Không chỉ cần chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc mà cần thêm những trợ lực đối với doanh nghiệp để họ giữ chân lao động, hy vọng một hai quý tới đơn hàng quay trở lại.

Dự báo thời tiết 6/12: Miền Bắc chuyển rét khô, Trung Bộ mưa lớn liên tiếp

Dự báo thời tiết ngày 6/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại, nhưng đến trưa chiều hửng nắng, trời chuyển trạng thái rét khô. Trung và Nam Trung Bộ đang trong những ngày mưa dồn dập kéo dài.

Những khoảnh khắc 'tự hào một dải biên cương'

"Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào" và "Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ" là các tác phẩm đoạt giải vàng tại Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” 2022.