Khi 100.000 binh lính Nga tới Belarus vào tháng 9 để thực hiện cuộc tập trận Zapad, song hành cùng họ có đoàn xe tăng rất nổi tiếng.

Báo Business Insider cho biết, quân đoàn xe tăng Guards Tank Army số 1 – đơn vị lừng danh mà Tổng thống Putin tập hợp lại năm 2015 - sẽ được cử đi tham gia Zapad. Cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị trong nhiều tháng, diễn ra ở Kaliningrad, Biển Baltic, phía tây nước Nga và Belarus, một đồng minh quan trọng của Nga ở Đông Âu.

{keywords}

Đoàn xe quân sự Nga, trong đó có xe tăng T-14 Armata mới (giữa) tiến vào Quảng trường Đỏ trong cuộc tổng duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow ngày 9/5/2015. (Ảnh: AP)

Một số tướng lĩnh và các chính trị gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại về Zapad, song giới chức Nga khẳng định sự kiện này không phải là để trả đũa Mỹ về đòn trừng phạt mới áp đặt đối với Moscow.

Theo Zvezda, trang tin của Bộ Quốc phòng Nga, việc tập hợp Guards Tank Army số 1 là để "trung lập mối đe dọa từ các quốc gia Baltic".

Được thành lập năm 1943, quân đoàn xe tăng Nga này là nỗi khiếp đảm của Phát xít Đức trong Thế chiến II. Lực lượng này được coi là mũi tên chiến lược trong "chiến tranh hỗn hợp" của Nga.

{keywords}

Lính Nga đừng trên nóc xe tăng T-14 trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow. (Ảnh: Reuters)

Thông tin cho biết, có tới 3.000 xe thiết giáp của đơn vị này, gồm các xe tăng T-14 Armata đời mới, sẽ tham gia tập trận. Báo Mỹ Washington Post đưa tin, 800 xe tăng sẽ được triển khai tới sát biên giới Belarus.

Thanh Hảo