Quả đấm thép bảo vệ biển trời chủ quyền

Hiện đại hóa đào tạo sĩ quan phòng không, không quân, một trong những quân chủng quan trọng hàng đầu, quả đấm thép bảo vệ vùng trời, bảo vệ vùng biển đất nước.

 - Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu hiện đại hóa đào tạo sĩ quan phòng không, không quân (PK-KQ) - một trong những quân chủng quan trọng hàng đầu của quân đội, quả đấm thép bảo vệ vùng trời, vùng biển đất nước.

Lần đầu tiên đến thăm và dự lễ khai giảng học viện PK-KQ sáng nay tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân cho hay, dù là lực lượng ra đời muộn nhưng luôn là lực lượng hiện đại nhất trong quân đội, PK-KQ trong thời bình chịu những áp lực đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, "bám doanh trại hơn bám gia đình", cường độ học tập và làm việc cao. 

Trong 16 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện PK-KQ là nơi đào tạo các ngành khoa học quân sự và khoa học kỹ thuật PK-KQ, đào tạo cán bộ trung đoàn, lữ, sư­ đoàn PK-KQ.

{keywords}

Đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu có các chuyên ngành tên lửa, ra đa, pháo phòng không, sĩ quan tác chiến, dẫn đường không quân; đào tạo sĩ quan tác chiến điện tử; đào tạo kỹ sư hàng không…qua đó cung cấp nguồn lực lượng về PK-KQ cho Bộ Quốc phòng.

Theo Chủ tịch MTTQ, Học viện cần hướng đến đào tạo theo hướng hiện đại, với 3 điểm tựa để tạo nền tảng phát triển, đào tạo ra những lớp sĩ quan giỏi đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. 

Đó là tìm đối tác chiến lược của nước ngoài, chọn một doanh nghiệp trong nước làm đối tác trong việc sản xuất thiết bị phục vụ yêu cầu huấn luyện, hợp tác với một số sư đoàn phòng không không quân trong nước để nâng cao chất lượng huấn luyện và đào tạo.

{keywords}

"Chúng ta có đủ khả năng làm chủ được kỹ thuật, nếu chấp nhận thách thức vì sống còn đất nước, chúng ta phải vươn lên", ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Chủ tịch MTTQ cũng lưu ý việc tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho học viên để dễ dàng tiếp cận với các loại vũ khí hiện đại, đưa học viện trở thành nơi đào tạo hiệu quả hàng đầu trong khu vực ASEAN.

"Phấn đấu hiện đại không thua người ta nhưng hiệu quả phải cao hơn. Học viện cần giáo dục cho mỗi học viên khắc sâu trong tim mình niềm tự hào là được đào tạo ở Học viện Anh hùng, là một trong những binh chủng lớn nhất của quân đội, là quả đấm thép bảo vệ vùng trời, bảo vệ vùng biển đất nước", ông Nhân nói.

{keywords}

Một trong hướng đào tạo chiến lược mà Chủ tịch MTTQ gợi ý, đó là gắn mục tiêu đào tạo lực lượng không chỉ để bảo vệ vùng trời mà cả vùng biển chủ quyền của Tổ quốc.

"Đất nước ta trong hoàn cảnh hiện nay nếu hải quân và phòng không không mạnh thì không giữ được đâu", ông nhắn nhủ .

Theo Thiếu tướng, PGS.TS Trần Văn Thanh, Giám đốc Học viện PK-KQ, trong bối cảnh tình hình khu vực, nhất là tình tình biển Đông, biên giới Tây Nam tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp khó lường, năm học 2015- 2016 có ý nghĩa rất quan trọng với học viện. 

{keywords}

Nhà trường tiếp tục đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giảng dạy vũ khí thiết bị kỹ thuật mới, cải tiến và nghiên cứu lý luận nghệ thuật tác chiến phòng không, không quân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một số hình ảnh Chủ tịch MTTQ thăm Học viện PK-KQ:

{keywords}

{keywords}

{keywords}{keywords}

{keywords}

Hồng Nhì - Ảnh: Hoàng Long


tin nổi bật

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.