Quá nửa doanh nghiệp FDI lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm

“Số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có lãi chiếm tỷ lệ ít, mới đạt 45% số doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có số lỗ lớn và lỗ liên tục trong nhiều năm”, Bộ Tài chính lưu ý.

Báo cáo kết quả tổng hợp, phân tích báo cáo tài chính năm 2019 của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Bộ Tài chính cho thấy, phần lớn doanh nghiệp FDI báo lỗ.

Quá nửa doanh nghiệp FDI báo lỗ

Theo Bộ Tài chính, năm 2019 có gần 9.500 DN báo lãi, chiếm tỷ lệ 45% có báo cáo với trị giá lãi là hơn 518,5 nghìn tỷ đồng. Số lượng DN báo lãi tăng 18% so với năm 2018.

Tuy nhiên, năm 2019 vẫn có tới hơn 12,4 nghìn DN báo lỗ với trị giá lỗ là hơn 131,3 nghìn tỷ đồng.

{keywords}
Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI từ 2015-2019 (tỷ USD)

Theo cơ quan này, một số nhóm ngành trong hai năm liền, số liệu tổng hợp là lỗ trước và sau thuế, số lỗ năm trước nhiều hơn năm sau là sản xuất sắt, thép và kim loại khác (do đến năm 2019 giá thép toàn cầu vẫn trong xu hướng giảm); dầu khí, xăng dầu, nhiên liệu khí và sản phẩm hóa dầu (do giá dầu thô trung bình năm 2019 giảm so với 2018); viễn thông, phần mềm.

Đến hết năm 2019, lũy kế có tới hơn 14,8 nghìn DN có lỗ trên báo cáo tài chính, chiếm tỷ lệ 66% DN có báo cáo với tổng số lỗ lên tới trên 520 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho biết số lượng doanh nghiệp FDI chi phối có dữ liệu báo cáo tài chính đầy đủ để phân tích là 22.603 (chiếm 99,9% trong tổng số 22.617 DN có vốn đầu tư nước ngoài chi phối và chiếm 90,2% trong tổng số 25.054 doanh nghiệp FDI tính đến 31/12/2019).

Trong đó, hơn 3.500 DN lỗ mất vốn năm 2019, chiếm 15,7% trong tổng số DN có báo cáo, tăng tới 24,2% so với số DN lỗ mất vốn năm 2018. Trong tổng số DN bị lỗ này, hơn 2.100 đơn vị có doanh thu vẫn tăng trưởng.

Nhóm DN có vốn đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư đến từ châu Âu (Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Luxembourg) có khả năng sinh lời cao nhất.

Nhóm DN của các quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam lớn nhất (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, British Virgin Islands) có khả năng sinh lời ở mức hợp lý. Hai quốc gia, vùng lãnh thổ khác nằm trong top 10 đầu tư lớn vào Việt Nam là Hồng Kông và Trung Quốc có khả năng sinh lời thấp.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ trong top 30 đầu tư lớn vào Việt Nam (Samoa, Canada, Australia, Darussalem Brunei, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia) có số tổng hợp là lỗ trước và sau thuế.

Síp có 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì 2 doanh nghiệp báo lỗ và lỗ mất vốn chủ sở hữu, 1 doanh nghiệp báo lãi. Tổng hợp chung nhóm này có vốn chủ sở hữu âm.

{keywords}
Dự án Formosa Hà Tĩnh vốn gần 10 tỷ USD, lỗ lũy kết hơn 1 tỷ USD.

Doanh thu vẫn tăng

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, doanh thu của các doanh nghiệp FDI năm 2019 đạt hơn 7,1 triệu tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm 2018. TP.Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô doanh thu của doanh nghiệp FDI lớn nhất cả nước, với tổng doanh thu là trên 1,2 triệu tỷ đồng. Theo sau đó là  Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Nội.

Doanh thu của khu vực này tập trung vào 6 lĩnh vực kinh doanh chính trên tổng số 29 lĩnh vực. Riêng 6 lĩnh vực này đã chiếm đến gần 70% tổng doanh thu của cả khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể là “linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị quang học; dệt, may, da giày; thương mại, bán buôn, bán lẻ; hóa chất, nhựa, hóa mỹ phẩm; sản xuất lắp ráp ô tô xe máy và xe có động cơ khác; công nghiệp chế biến thực phẩm, rượu bia nước giải khát và đồ uống khác...

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của các doanh nghiệp FDI đạt trên 387 nghìn tỷ đồng, tăng gần 30 nghìn tỷ, tương đương 8,2% so với năm 2018. Còn lợi nhuận sau thuế đạt trên 324 nghìn tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng doanh thu, tài sản, vốn đầu tư của chủ sở hữu năm 2019 thấp hơn so với các năm trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy hoạt động của doanh nghiệp FDI vẫn duy trì ổn định.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp ngày càng cao vào ngân sách chứng tỏ khu vực này có vai trò quan trọng hơn vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

{keywords}
Nộp ngân sách của khu vực FDI tăng qua các năm.

Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng tài sản, sử dụng vốn đầu tư tại các DN có vốn FDI nhìn chung vẫn còn thấp, chưa phát huy hết tiềm lực của doanh nghiệp; các chỉ tiêu khả năng sinh lời của một số lĩnh vực vẫn còn âm, nộp ngân sách vẫn chưa tương xứng với những ưu đãi được hưởng.

“Số DN có vốn đầu tư nước ngoài có lãi chiếm tỷ lệ ít, mới đạt 45% số doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có số lỗ lớn và lỗ liên tục trong nhiều năm”, Bộ Tài chính lưu ý.

Theo Bộ Tài chính, hiện tượng chuyển giá, trốn thuế còn diễn ra ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp luôn báo lỗ, thậm chí lỗ liên tục nhiều năm nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, doanh thu các năm đều tăng - gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Lương Bằng

Formosa Hà Tĩnh: Vốn 10 tỷ USD, đã lỗ dồn hơn 1 tỷ USD

Formosa Hà Tĩnh: Vốn 10 tỷ USD, đã lỗ dồn hơn 1 tỷ USD

Phân tích tình hình tài chính của một số dự án đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019, Bộ Tài chính phát hiện những bức tranh trái ngược. Bên cạnh việc không ít FDI lớn lỗ nhiều, nộp ngân sách thấp thì cũng có nhiều điểm sáng.

tin nổi bật

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…