Quá nửa doanh nghiệp FDI lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm

“Số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có lãi chiếm tỷ lệ ít, mới đạt 45% số doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có số lỗ lớn và lỗ liên tục trong nhiều năm”, Bộ Tài chính lưu ý.

Báo cáo kết quả tổng hợp, phân tích báo cáo tài chính năm 2019 của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Bộ Tài chính cho thấy, phần lớn doanh nghiệp FDI báo lỗ.

Quá nửa doanh nghiệp FDI báo lỗ

Theo Bộ Tài chính, năm 2019 có gần 9.500 DN báo lãi, chiếm tỷ lệ 45% có báo cáo với trị giá lãi là hơn 518,5 nghìn tỷ đồng. Số lượng DN báo lãi tăng 18% so với năm 2018.

Tuy nhiên, năm 2019 vẫn có tới hơn 12,4 nghìn DN báo lỗ với trị giá lỗ là hơn 131,3 nghìn tỷ đồng.

{keywords}
Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI từ 2015-2019 (tỷ USD)

Theo cơ quan này, một số nhóm ngành trong hai năm liền, số liệu tổng hợp là lỗ trước và sau thuế, số lỗ năm trước nhiều hơn năm sau là sản xuất sắt, thép và kim loại khác (do đến năm 2019 giá thép toàn cầu vẫn trong xu hướng giảm); dầu khí, xăng dầu, nhiên liệu khí và sản phẩm hóa dầu (do giá dầu thô trung bình năm 2019 giảm so với 2018); viễn thông, phần mềm.

Đến hết năm 2019, lũy kế có tới hơn 14,8 nghìn DN có lỗ trên báo cáo tài chính, chiếm tỷ lệ 66% DN có báo cáo với tổng số lỗ lên tới trên 520 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho biết số lượng doanh nghiệp FDI chi phối có dữ liệu báo cáo tài chính đầy đủ để phân tích là 22.603 (chiếm 99,9% trong tổng số 22.617 DN có vốn đầu tư nước ngoài chi phối và chiếm 90,2% trong tổng số 25.054 doanh nghiệp FDI tính đến 31/12/2019).

Trong đó, hơn 3.500 DN lỗ mất vốn năm 2019, chiếm 15,7% trong tổng số DN có báo cáo, tăng tới 24,2% so với số DN lỗ mất vốn năm 2018. Trong tổng số DN bị lỗ này, hơn 2.100 đơn vị có doanh thu vẫn tăng trưởng.

Nhóm DN có vốn đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư đến từ châu Âu (Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Luxembourg) có khả năng sinh lời cao nhất.

Nhóm DN của các quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam lớn nhất (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, British Virgin Islands) có khả năng sinh lời ở mức hợp lý. Hai quốc gia, vùng lãnh thổ khác nằm trong top 10 đầu tư lớn vào Việt Nam là Hồng Kông và Trung Quốc có khả năng sinh lời thấp.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ trong top 30 đầu tư lớn vào Việt Nam (Samoa, Canada, Australia, Darussalem Brunei, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia) có số tổng hợp là lỗ trước và sau thuế.

Síp có 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì 2 doanh nghiệp báo lỗ và lỗ mất vốn chủ sở hữu, 1 doanh nghiệp báo lãi. Tổng hợp chung nhóm này có vốn chủ sở hữu âm.

{keywords}
Dự án Formosa Hà Tĩnh vốn gần 10 tỷ USD, lỗ lũy kết hơn 1 tỷ USD.

Doanh thu vẫn tăng

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, doanh thu của các doanh nghiệp FDI năm 2019 đạt hơn 7,1 triệu tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm 2018. TP.Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô doanh thu của doanh nghiệp FDI lớn nhất cả nước, với tổng doanh thu là trên 1,2 triệu tỷ đồng. Theo sau đó là  Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Nội.

Doanh thu của khu vực này tập trung vào 6 lĩnh vực kinh doanh chính trên tổng số 29 lĩnh vực. Riêng 6 lĩnh vực này đã chiếm đến gần 70% tổng doanh thu của cả khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể là “linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị quang học; dệt, may, da giày; thương mại, bán buôn, bán lẻ; hóa chất, nhựa, hóa mỹ phẩm; sản xuất lắp ráp ô tô xe máy và xe có động cơ khác; công nghiệp chế biến thực phẩm, rượu bia nước giải khát và đồ uống khác...

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của các doanh nghiệp FDI đạt trên 387 nghìn tỷ đồng, tăng gần 30 nghìn tỷ, tương đương 8,2% so với năm 2018. Còn lợi nhuận sau thuế đạt trên 324 nghìn tỷ đồng, tăng 6,4% so với năm 2018.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng doanh thu, tài sản, vốn đầu tư của chủ sở hữu năm 2019 thấp hơn so với các năm trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy hoạt động của doanh nghiệp FDI vẫn duy trì ổn định.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp ngày càng cao vào ngân sách chứng tỏ khu vực này có vai trò quan trọng hơn vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

{keywords}
Nộp ngân sách của khu vực FDI tăng qua các năm.

Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng tài sản, sử dụng vốn đầu tư tại các DN có vốn FDI nhìn chung vẫn còn thấp, chưa phát huy hết tiềm lực của doanh nghiệp; các chỉ tiêu khả năng sinh lời của một số lĩnh vực vẫn còn âm, nộp ngân sách vẫn chưa tương xứng với những ưu đãi được hưởng.

“Số DN có vốn đầu tư nước ngoài có lãi chiếm tỷ lệ ít, mới đạt 45% số doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có số lỗ lớn và lỗ liên tục trong nhiều năm”, Bộ Tài chính lưu ý.

Theo Bộ Tài chính, hiện tượng chuyển giá, trốn thuế còn diễn ra ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp luôn báo lỗ, thậm chí lỗ liên tục nhiều năm nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, doanh thu các năm đều tăng - gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Lương Bằng

Formosa Hà Tĩnh: Vốn 10 tỷ USD, đã lỗ dồn hơn 1 tỷ USD

Formosa Hà Tĩnh: Vốn 10 tỷ USD, đã lỗ dồn hơn 1 tỷ USD

Phân tích tình hình tài chính của một số dự án đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019, Bộ Tài chính phát hiện những bức tranh trái ngược. Bên cạnh việc không ít FDI lớn lỗ nhiều, nộp ngân sách thấp thì cũng có nhiều điểm sáng.

tin nổi bật

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.