Đặc nhiệm SEAL, hay còn có tên khác là Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt Hải quân Mỹ, được thành lập từ năm 1962, là tên viết tắt từ chữ cái đầu của các từ Biển (Sea), Không khí (Air) và Đất (Land), tượng trưng cho những môi trường mà đội đặc nhiệm này có thể tác chiến.

Một đặc nhiệm SEAL tham gia tập trận hồi năm 2021. Ảnh: AP

Các nhiệm vụ chính của SEAL gồm chống khủng bố; trinh sát đặc biệt; giải cứu con tin; thực hiện các hoạt động chiến tranh không theo quy ước (Unconventional warfare)… Trong một số trường hợp, SEAL có thể sẽ hợp tác cùng nhân viên thuộc Lực lượng Chống Ma túy (DEA) Mỹ để truy quét các băng nhóm buôn bán chất cấm.

Quy trình tuyển chọn gắt gao

Theo trang US Military.com, những cá nhân muốn tham gia lực lượng SEAL trước tiên phải là công dân Mỹ và phục vụ trong Hải quân Mỹ. Giới hạn độ tuổi cũng được xét tới, khi các ứng viên phải nằm trong độ tuổi từ 18-29.

Tiếp đó, các ứng viên sẽ cần đạt ít nhất 220 điểm trong Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp của các dịch vụ vũ trang (ASVAB); thành thạo tất cả các khía cạnh trong ngôn ngữ tiếng Anh; thị lực đạt 20/70; vượt qua Bài kiểm tra sàng lọc thể chất đối với các ứng viên SEAL và không có tiền sử sử dụng ma túy.

Quá trình huấn luyện khắc nghiệt 

Trước tiên, các ứng viên SEAL sẽ được tham gia quá trình huấn luyện 8 tuần ở Trường Dự bị chiến tranh đặc biệt hải quân đặt ở Trạm hải quân Great Lakes thuộc bang Illinois, Mỹ. 

Một góc Trạm hải quân Great Lakes thuộc bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Tại đây, các ứng viên sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra thể chất cơ bản để có thể trở thành đặc nhiệm SEAL như hít đất 50-70 lần trong vòng 2 phút; chạy 4 dặm, tức gần 6,44km, có tính thời gian trong vòng 31 phút; bơi với vây bơi 1.000m trong vòng 20 phút, tức bơi với những phụ kiện dạng vây được đeo ở bàn chân, cẳng chân…

Với những ai không vượt qua được những bài thử thách này trong đợt kiểm tra cuối sẽ bị loại khỏi quy trình đào tạo SEAL, và được phân loại vào những đơn vị khác trong Hải quân Mỹ.

Còn với những ai vượt qua được các bài kiểm tra thể chất ở Trường Dự bị chiến tranh đặc biệt hải quân, họ sẽ được tham gia quá trình huấn luyện BUD/S (Basic Underwater Demolition/SEAL) kéo dài trong 6 tháng, và được chia làm bốn giai đoạn. 

Các ứng viên SEAL tham gia quá trình huấn luyện BUD/S. Ảnh: AP

Giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài trong 3 tuần, nhằm giới thiệu các bài huấn luyện thể chất BUD/S dành cho những ứng viên. Ba giai đoạn còn lại, đều kéo dài trong 7 tuần, sẽ được dùng để huấn luyện cho các ứng viên vượt qua điều kiện thể chất của cơ thể, khả năng tác chiến khi lặn cũng như các bài học cơ bản về vũ khí, thuốc nổ, tuần tra, bắn tỉa…

Những ứng viên vượt qua quá trình huấn luyện BUD/S sau đó sẽ được chuyển tới thành phố San Diego thuộc bang California, Mỹ, để tham gia vào chương trình huấn luyện nhảy dù. Tại đây, các ứng viên sẽ được huấn luyện những kỹ năng nhảy dù từ máy bay, cũng như tham gia nhiều cuộc đổ bộ đường không vào ban đêm khi được trang bị đầy đủ quân trang và vũ khí.

Sau khi hoàn thành việc huấn luyện nhảy dù kéo dài 3 tuần, những ứng viên sẽ tham gia quy trình huấn luyện trình độ SEAL (SQT) kéo dài trong 26 tuần tiếp theo. Ứng viên SEAL sẽ được học về những kỹ năng nâng cao trong các lĩnh vực như sử dụng vũ khí, cận chiến tầm gần, cận chiến tay không, thao tác quân y… 

Các ứng viên SEAL tham gia huấn luyện SQT ở Kodiak, Alaska. Ảnh: Wikipedia

Các ứng viên trong một thời điểm nào đó của quá trình SQT cũng được điều tới cơ sở của Hải quân Mỹ ở Kodiak, Alaska để học cách thích ứng với môi trường lạnh, cũng như huấn luyện kỹ năng chiến thuật khi hoạt động ở các môi trường rừng rậm hay ven biển.

Sau khi hoàn thành SQT, các ứng viên sẽ được nhận phù hiệu U.S. Navy SEAL Trident, và chính thức được công nhận là thành viên nhóm đặc nhiệm này. Dù vậy, những thành viên mới này sẽ tiếp tục tham gia quá trình “đào tạo trước triển khai” thêm 18 tháng nữa, trước khi được tham gia chiến đấu ở thực địa. 

Một lính đặc nhiệm nhận phù hiệu U.S. Navy SEAL Trident. Ảnh: Wikipedia