'Quái vật' trăm tấn hoạt động, 50 nhà dân bị ảnh hưởng

Ban Quản lý dự án đường sắt Hà Nội cho biết, từ khi máy đào hầm đường sắt Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu hoạt động có 50 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 7 nhà phải dỡ bỏ, 43 hộ phải đi tạm cư.

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội vừa thông tin công tác bảo đảm an toàn cho các công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường sắt và khu vực lân cận thuộc dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Theo đó, quá trình thi công, đơn vị liên quan đã khảo sát hiện trạng khoảng 3.000 công trình xây dựng nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án, đánh giá rủi ro khi thi công. Trong quá trình thi công dự án, các công trình này đều được lắp đặt hệ thống quan trắc để kiểm soát an toàn.

Quan trắc, theo dõi, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường, dự án ngay lập tức tạm dừng thi công tại khu vực đó, kích hoạt hệ thống an toàn.

Các nhà thầu tham gia thực hiện dự án bắt buộc phải mua bảo hiểm xây dựng công trình để đảm bảo chắc chắn các rủi ro nếu có sẽ được giải quyết.

Nhà số 431 đường Kim Mã bị nứt thành nhiều mảng to, lộ rõ bê tông cốt thép (Ảnh: Anh Nguyễn).

Thực tế, các đơn vị liên quan đã thống kê 50 công trình xây dựng bị ảnh hưởng khi máy đào hầm tuyến đường sắt bắt đầu hoạt động tại nhà ga S9 - Kim Mã. Trong đó có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ tạm cư. Dự án xây dựng khung chính sách hỗ trợ kinh phí chưa từng có tiền lệ, làm căn cứ thỏa thuận trong thời gian thi công tuyến hầm.

Tháng 11/2019, dự án tiếp nhận phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Bích về công trình 431 Kim Mã (xây từ năm 1994) bị nứt và hỏng, cho rằng nguyên nhân do ảnh hưởng từ việc thi công nhà ga S9.

Tại thời điểm đó, kết quả quan trắc nằm trong ngưỡng an toàn. Với các vết nứt do điều kiện bảo trì kém, ẩm thấp gây rỉ thép dẫn tới nứt vỡ, dự án đề xuất phương án sửa chữa và hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên, chủ nhà yêu cầu nhà thầu phải xây lại nhà mới hoặc đền bù giá trị tương đương.

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đến tháng 11/2021 các số liệu quan trắc về độ lún của tòa nhà đã vượt ngưỡng an toàn cho phép. Dự án ngay lập tức kích hoạt quy trình hệ thống đảm bảo an toàn cho tòa nhà.

Theo báo cáo đánh giá mức độ hư hại và xác định khối lượng tổn thất cho công trình nhà bà Bích do tư vấn kiểm định độc lập thực hiện kết luận tòa nhà bị nứt, hư hỏng do tòa nhà đã xuống cấp do đã sử dụng từ năm 1994 và do ảnh hưởng từ việc thi công nhà ga S9.

Tư vấn kiểm định kiến nghị nên xây lại căn nhà 431 Kim Mã và nhà thầu phải đền bù theo tỷ lệ 32,55% tổng giá trị xây mới (cách tính trừ khấu hao theo thời gian sử dụng). Tư vấn độc lập đã lập dự toán theo quy định của nhà nước, theo đó nhà thầu phải đền bù là hơn 523 triệu đồng, hỗ trợ tạm cư 50 triệu đồng, hỗ trợ vận chuyển đồ 5,16 triệu đồng.

“Bà Bích đã đồng ý với tỷ lệ đền bù 32,55% nhưng không đồng ý giá trị dự toán xây dựng mới tòa nhà. Dự án tiếp tục xem xét nội dung đề nghị của bà Bích, đồng thời kiến nghị UBND phường Ngọc Khánh tiếp tục hỗ trợ các bên để hòa giải, sớm kết thúc vụ việc tranh chấp trên tinh thần hỗ trợ và tuân thủ quy định”, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho hay.

Máy đào hầm đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cao và rộng là 6,6m, dài khoảng 100m (gồm cả các hệ thống phụ trợ), được coi là "quái vật" đào các tuyến đường hầm đường sắt đô thị. Đoạn ngầm của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nằm ở độ sâu từ 21-22m. Sau khi thi công, hầm sẽ gồm 2 ống hầm rộng 6,3 m.
Nhà 'chống nạng' bên cạnh ga ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Nhà 'chống nạng' bên cạnh ga ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Một số nhà dân sống gần ga Kim Mã (S9) và ga Quốc Tử Giám (S11) có hiện tượng nứt, lún và nghiêng. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2019, đến nay càng ngày càng lộ rõ sự ảnh hưởng của việc đào hầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội.
Sẽ rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Sẽ rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) sẽ triển khai công tác rào đường, phân luồng tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo để thi công giai đoạn 2 ga ngầm S12, dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.
Không thể vận hành đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022

Không thể vận hành đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022

Ngân hàng Phát triển Châu Á và các nhà tài trợ Pháp cho rằng, việc vận hành trước đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 không còn khả thi, do nhiều công trình trong khu Depot Nhổn chưa hoàn thành.

tin nổi bật

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được đề nghị giám định tâm thần, tòa cho rời phiên xử sớm

Trong phần làm thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài - người bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần cho thân chủ.

Người dân phát hiện cháu bé bên trong thùng carton

Ngày 4/10, Công an xã Giang Điền (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, đã tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong thùng giấy.

Hai mẹ con ở TP Thủ Đức rơi từ tầng cao chung cư xuống tử vong

Người dân sống tại chung cư ở TP Thủ Đức nghe tiếng động mạnh, chạy ra kiểm tra thì phát hiện 2 mẹ con nằm bất động, tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bất chấp cú sốc bên ngoài, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

"Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng".

Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao

Lễ tang nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 6/10.

Thu phí tự động ETC vẫn bị lỗi trừ tiền 2 lần sau 2 tháng triển khai

Sau 2 tháng chính thức thu phí tự động ETC tại các tuyến cao tốc, theo phản ánh từ nhiều lái xe, các lỗi phổ biến vẫn là không được nhận diện thẻ ETC qua trạm BOT, trừ tiền 2 lần và xe không qua trạm cũng bị trừ tiền...

Bộ Tư pháp: Tiềm ẩn "bảo kê", "dìm giá" trong các cuộc đấu giá tài sản

Hoạt động đấu giá tài sản còn nhiều khó khăn vướng mắc, chưa thật hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật như hiện tượng "đầu gấu", "bảo kê", "dìm giá", "sân trước, sân sau", trục lợi cá nhân.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, cuối tuần mưa rét

Miền Bắc liên tiếp đón các đợt không khí lạnh từ nay đến ngày 10/10.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không giả bệnh để kéo dài phiên tòa

Sáng 4/10, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi nhà đất gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Dự báo thời tiết 4/10: Miền Bắc tiếp tục mưa gián đoạn

Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và giông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trưởng bản lăn xả giữa dòng thác lũ cứu 10 người mắc kẹt

Trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khiến cho chính quyền địa phương và người dân không kịp trở tay. Vậy nhưng, có những người may mắn được cứu sống một cách kịp thời khi đang bị cô lập giữa dòng nước lũ.

Trăm người dồn sức hò kéo pháo, giải cứu ô tô ngập trong bùn đất

Chiếc ô tô tải đậu ở gần nhà văn hoá bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lũ quét vùi trong bùn đất. Chủ nhân chiếc xe đã nhờ cả trăm người hợp sức ‘hò kéo pháo’ đưa xe lên khỏi ổ bùn.

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.