Quán ăn trong ngõ hẻm từ chối hàng trăm khách

 Một quán ăn ở quận Đống Đa, Hà Nội nằm sâu trong hẻm, không biển chỉ dẫn nhưng có những ngày phải từ chối hàng trăm khách vì quá tải.

Một quán ăn ở quận Đống Đa, Hà Nội nằm sâu trong hẻm, không biển chỉ dẫn nhưng có những ngày phải từ chối hàng trăm khách vì quá tải.

Anh Doãn Hạnh Nguyên, chủ quán cho biết đã cố cơi nới căn nhà để thêm khoảng 100 chỗ ngồi nhưng vẫn không đủ. Hiện tại, quán có sức chứa gần 200 người cùng lúc nhưng thường xuyên phải từ chối khách, đặc biệt những ngày trong tuần.

Anh cho biết, mỗi ngày có khoảng 600-700 đợt khách tới ăn, tập trung vào buổi tối nên gần một nửa không có chỗ ngồi. Do đó, nhân viên phải từ chối khéo, hẹn vào ngày hôm sau. Khách đến ăn được khuyến khích nên đặt lịch trước. 

Quán được cải tạo từ một biệt thự cũ 2 tầng kiến trúc Pháp. Mặt bằng 250 m2 nhưng diện tích bên trong nhà chỉ khoảng 100 m2. Để tận dụng tối đa khoảng không, chủ quán cơi nới thêm tầng 3 và các lán nhỏ ngoài trời.  “Ý tưởng ban đầu là mở quán mang phong cách thôn quê, dân dã. 

{keywords}

Sau khi cải tạo sân xi măng làm ao bèo, tầng 1 bị thu hẹp dần nên tôi quyết định thiết kế thêm các lán ở tầng trên để đặt bàn ăn”, anh Nguyên nói. Việc thiết kế quán ăn theo phong cách riêng kéo theo hạn chế chỗ ngồi nếu trời nắng quá to hoặc mưa kéo dài. Theo chủ quán, bí quyết để thu hút khách hàng chính là tạo không gian khác lạ. Vì thế, anh chấp nhận mất 20-30% lượng khách phải ra về để tạo điểm nhấn cho cách kinh doanh trên. Anh 

Nguyên bật mí, chi phí cải tạo quán ăn khoảng 600 triệu đồng. Đây được coi là số vốn tiết kiệm nhất có thể bởi 80% đồ dùng đều được tận dụng từ đồ cũ. "Bàn, ghế, lán cho đến tủ bar,... đều được làm từ đồ bỏ đi của các nhà máy gỗ ở Ninh Bình và Hà Nội. Vì vậy, tôi chỉ mất phí vận chuyển, công đóng đồ, tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng", anh cho hay.

Quán được trang trí bởi thác nước nhân tạo đổ xuống từ tầng 3, kết hợp chậu cây và bình hoa tươi. Mặt ao được trải kín cánh hoa hồng, sen và bèo. Theo anh Thuân, quản lý, chi phí mua hoa mỗi ngày lên tới hơn 1,5 triệu đồng chưa kể 2 nhân công thu dọn vào cuối ngày. Tuy nhiên, nếu không có những điểm nhấn trên, quán không thể thu hút khách hàng.

Ngoài không gian riêng, quán còn thu hút khách bởi món ăn có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên như ếch, tôm, cua, châu chấu... đều được anh bao tiêu từ những người săn bắt ở các tỉnh quanh Hà Nội. Vì thế, các món ăn và rau chỉ có theo mùa. Thực đơn cũng thay đổi thường xuyên.

Chị Nguyễn Thị Phương Dung (Đống Đa, Hà Nội) cùng nhóm bạn từng phải ra về khi quán ăn không đủ chỗ ngồi. Chị cho biết: "Một người đồng nghiệp giới thiệu nên tôi rủ cả nhóm bạn đến ăn thử. Chúng tôi đến vào thứ 3 vì cho rằng đầu tuần các quán ăn thường vắng khách. Tuy nhiên, khi đến nơi, quán thông báo không thể bố trí được chỗ ngồi vì đã hết bàn. Theo nhân viên, tình trạng này xảy ra thường xuyên, khách nên đặt bàn trước trong lần đi ăn sau", chị cho hay. 

{keywords}

Anh Lê Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng nói, anh thích không gian quán này bởi cảm giác thoải mái và không khí trong lành như ở quê. Vì thế, dù phải thay đổi lịch đến lần thứ hai mới đặt được bàn ăn tổ chức sinh nhật anh vẫn cảm thấy hài lòng.  

"Để tìm được quán ăn có cây dừa, dây leo, ao cá và thưởng thức quán ăn đồng quê giữa lòng Hà Nội thật không dễ. Tôi không bình phẩm về món ăn nhưng tôi đánh giá cao về cách thiết kế không gian quán vừa lạ, vừa quen", khách hàng này chia sẻ.  

"Tuy nhiên, việc kết hợp không gian ao bèo và thác nước khiến không gian tầng 1 luôn ẩm ướt, chỉ thích hợp cho mùa hè và khá lạnh lẽo vào mùa đông. 

Bên cạnh đó, nhiều đồ vật bằng sắt, gỗ, tre... dễ hỏng, kéo theo chi phí không hề nhỏ", anh Hoàng Việt, một khách hàng trong ngành kiến trúc cho hay.  Hiện tại, với lượng khách lên tới hàng trăm người, quán này phải thuê 3 nơi để xe. 

Những ngày cuối tuần, những khách đi ôtô phải gửi xe bên ngoài. Hiện tại, quán ăn có tới 70 nhân viên làm việc, đượcc chia làm 2 ca.  Chủ quán trên cho biết, quán vẫn đang trong quá trình cải thiện tuy nhiên khó có thể tăng được sức chứa. 

Vì vậy, trong năm tới, anh sẽ mở thêm một quán ăn theo mô hình này ở Hà Nội để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

(Theo Zing)

tin nổi bật

Lượng khách tăng đột biến, Vietjet báo có lãi 6 tháng đầu năm

Kết quả kinh doanh quý II và sáu tháng đầu năm 2022 của Vietjet cùng nhiều hãng hàng không hé lộ bức tranh tươi sáng của ngành sau một mùa hè bận rộn nhất 3 năm qua.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu

Những dự án bất động sản hàng hiệu không chỉ đơn thuần mang đến không gian sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp, nơi trú ẩn dòng tiền, sinh lời bền vững, mà còn sở hữu tiềm năng khai thác để tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định trong tương lai.

Tập đoàn Alliga bắt tay ‘gã khổng lồ’ Wyndham vận hành siêu du thuyền

Siêu du thuyền Alliga Eternity - thuộc tập đoàn Alliga đã lựa chọn Wyndham là đối tác triển khai hợp tác vận hành sau khi đi vào hoạt động.

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Bảo Hiểm Bảo Việt nhận giải sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam 2022

Tháng 8/2022, Tổng Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt vinh dự đón nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi số (Best Digital Transformation Initiatives - Insurance Sector - Việt Nam) do Global Business Outlook Awards 2022 trao tặng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

VietinBank ‘thắng lớn’ tại The Asian Banker

4 giải thưởng do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế.