Quan chức đất đai 'hốt' tiền hối lộ nhiều như nước

Lâm bị cáo buộc nhận hối lộ 67 tỷ đồng, nhận riêng hơn 15 tỷ đồng và còn môi giới hối lộ giúp người khác 10 tỷ đồng.

Từ 12/8, tòa án Đức Dương, Tứ Xuyên (Trung Quốc) bắt đầu xử Trương Khang Lâm, đảng ủy viên Cục Tài nguyên đất đai thành phố Thành Đô, Cục trưởng Đất đai quận Ôn Giang, vì phạm tội nhận hối lộ, môi giới hối lộ.

Tiền hối lộ vào như nước

Theo báo The Paper, Trương Khang Lâm bị cáo buộc đã cùng Mã Hán Tuyển, Phó quận trưởng Ôn Giang, nguyên Thị trưởng Đô Giang Yểm nhận hối lộ 20 triệu NDT (khoảng 67 tỷ đồng), nhận riêng 4,5 triệu NDT (hơn 15 tỷ đồng) và môi giới để người khác hối lộ Tạ Siêu, Bí thư quận ủy Ôn Giang 3 triệu NDT (hơn 10 tỷ).

{keywords}
Trương Khang Lâm

Trước đó, Tòa án Thành Đô đã xét xử vụ án Tạ Siêu và Mã Hán Tuyển nhận hối lộ, trong đó Siêu nhận 63 triệu NDT, Tuyển nhận 32 triệu. Tất cả 3 quan chức trên bị cáo buộc nhận hối lộ đều có liên quan đến công trình xây dựng quảng trường “Thiên Lai quốc tế”.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát Đức Dương, từ 2009 đến 2014, trong thời gian giữ các chức vụ nêu trên, Lâm đã lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác rồi nhiều lần nhận hối lộ, tổng cộng 24,5 triệu NDT và môi giới hối lộ cho người khác 3 triệu NDT.

Trong thời gian từ 2010 đến 2011, Lâm cùng với Tuyển đã 3 lần nhận của An Chính Quân, Chủ tịch công ty địa ốc Thiên Lai, 20 triệu NDT tiền mặt, chia nhau mỗi người một nửa, sau đó Lâm nhận riêng 500.000 NDT nữa của Quân.

Cáo trạng cũng cáo buộc Lâm nhận lời giúp đỡ Trần Cửu, chủ công ty đầu tư Xuyên Tây, sắp xếp cuộc gặp Tạ Siêu. Cửu đã chuẩn bị 3 triệu NDT tiền mặt, nhờ Lâm mang hộ tới biếu Siêu. Tại tòa, Lâm thừa nhận đã tự tay mang bao tiền nặng 35kg đến giao cho Siêu tại nhà riêng.

Một nhân viên trong tổ chuyên án vụ Tạ Siêu cho biết, họ đã tìm thấy mấy chục triệu NDT tiền mặt ở nhà Siêu.

Sau khi bị bắt, Siêu đã khai ra nguồn gốc số tiền này, trong đó có việc Lâm vác bao tiền đến, vì thế Lâm mới bị tóm. Cơ quan công tố cáo buộc, ngoài chuyện “đưa giúp” 3 triệu NDT, Lâm cũng nhận 2 triệu NDT do Cửu biếu riêng.

Liên minh công - thủ quan thương

{keywords}

Cả Lâm, Siêu và Tuyển đều nhận hối lộ liên quan đến “Thiên Lai quốc tế”, quảng trường lớn ở Thành Đô do công ty Thiên Lai vốn liên doanh Hong Kong – Ma Cao – Trung Quốc đại lục xây dựng. Đây là tổ hợp thương mại lớn nằm ngay khu đất vàng ở quận Ôn Giang, từng được coi là “1 trong 10 cột mốc mới của Thành Đô”.

Công trình này do Lâm đưa về Ôn Giang và cùng Tuyển giúp Thiên Lai có được khu đất vàng để xây dựng. Trong suốt quá trình làm các thủ tục, Lâm đã đòi Quân đưa 20 triệu NDT, rồi chia một nửa cho Tuyển. Sau đó, Quân cũng được Lâm tiến cử làm quen Tạ Siêu để đưa hối lộ cho Siêu 10 triệu NDT.

Ngày 2/12/2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Tứ Xuyên tuyên bố điều tra Tạ Siêu. Lâm và Tuyển sợ hãi chủ động trả tiền cho người đưa hối lộ. Lâm đã vay tiền trả lại Cửu 2 triệu NDT, Tuyển trả lại Quân 12 triệu tệ.

The Paper cho biết, sau khi cả Siêu và Lâm đều bị điều tra, Tuyển đã gặp Quân 4-5 lần để bàn cách đối phó với cuộc điều tra. Tuyển yêu cầu Quân khi bị gọi hỏi đừng nhắc đến tên ông ta và vay mượn 12 triệu NDT để trả lại Quân.

Tuy nhiên, Mã Hán Tuyển vẫn không thoát tội. Ngày 6/7/2015, Tuyển vẫn bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy điều tra. Tòa án cáo buộc Tuyển nhận hối lộ 32 triệu NDT, nhưng Tuyển chỉ thừa nhận 20 triệu. Còn Siêu thì bị cáo buộc nhận tới 63 triệu NDT.

Trương Khang Lâm hôm 12/8 bị viện kiểm sát cáo buộc nhận hối lộ 24,5 triệu NDT, nhưng ông ta kiên quyết phủ nhận, chỉ nhận mình “mang giúp” 3 triệu NDT đến cho Tạ Siêu. Hiện phiên tòa xét xử Lâm chưa kết thúc.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.

Những điểm nhấn trong sự nghiệp của ông Abe

Là Thủ tướng Nhật Bản có thời gian cầm quyền lâu nhất, ông Abe là một chính trị gia đột phá và có nhiều điểm nhấn nhất trong sự nghiệp.

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.