Quận Long Biên nói lấp hồ tự nhiên lấy đất phân lô là theo quy hoạch

UBND quận Long Biên cho biết, việc san lấp hồ tự nhiên trên địa bàn thực hiện theo quy hoạch đã phê duyệt. Sau khi lấp những hồ tự nhiên này, sẽ làm các hồ nhân tạo để làm hồ điều hòa và thoát nước.

Như VietNamNet đưa tin, gần 100 hộ dân tổ 11, 12 (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản đối và xin giữ lại hai hồ tự nhiên có từ lâu trên địa bàn sắp bị san lấp lấy mặt bằng để phân lô bán nền. Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo các hộ dân, trong bối cảnh quỹ đất công, không gian xanh ngày càng thu hẹp vì đô thị hóa, những chiếc hồ tự nhiên càng trở nên quý giá, giống như những “lá phổi xanh” giúp cân bằng sinh thái cho các khu dân cư.

Việc đánh đổi hồ nước, công viên cây xanh để lấy mặt bằng để làm khu đô thị, dự án thương mại… khiến người dân bức xúc.

{keywords}
Quận Long Biên lên tiếng về việc lấp hồ lấy đất phân lô, trăm hộ dân kiến nghị xin giữ lại hồ

Thông tin tới VietNamNet, ông Đinh Văn Thắng, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên cho biết, việc thu hồi đất ao, hồ trên địa bàn để san lấp nhằm thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật; làm các tuyến đường phụ cận để phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Ngọc Thụy.

Mục tiêu dự án nhằm tạo nguồn thu ngân sách, cải thiện cảnh quan khu vực, bảo vệ môi trường, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kết nối giao thông nội bộ.

Theo đó, dự án được UBND quận Long Biên phê duyệt đầu tư từ năm 2016. Dự án có quy mô 4,26ha, tổng đầu từ hơn 117 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án từ năm 2016 – 2018.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Hàng chục nghìn m2 hồ ao tự nhiên trên địa bàn phường Ngọc Thụy sẽ bị thu hồi, san lấp để chuyển đổi thành đất đấu giá, phân lô chia nền

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn nằm trên giấy. Tuyến đường 40m đi qua dự án mới thi công được 1 phần. Hai bên đường, các hạng mục vỉa hè, đường điện… vẫn còn ngổn ngang; các tuyến đường đấu nối, đường nhánh đang ở công đoạn làm cống thoát nước…

Ông Thắng xác nhận, dự án chậm tiến độ do công tác thu hồi đất, kéo theo dự án bị chậm. Tuy nhiên, quận đã ký quyết định gia hạn triển khai dự án đến năm 2023.

Xác nhận hai hồ tự nhiên trên địa bàn đang bị thu hồi để san lấp lấy mặt bằng phục vụ đấu giá đất ở, đại diện BQL dự án cho biết, quận Long Biên thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Khu hồ Xuân Quế và hồ Sơn Thủy (do ông Phạm Xuân Quế, người dân cư trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) thuê thầu từ năm 2005 để làm hồ câu có tổng diện tích 8.000m2. Ngoài ra, một hộ dân khác là gia đình bà Nguyễn Thị Lan, tổ 11 phường Ngọc Thụy cũng thuê một phần diện tích hồ để kinh doanh nuôi trồng thủy sản.

{keywords}
Hiện trạng đất nông nghiệp tại phường Ngọc Thụy, hồ Bà Đồ trước khi có dự án đường 40m và các dự án chuyển đổi thành đất ở đấu giá QSDĐ. (Ảnh người dân cung cấp)

Ngoài các diện tích ao hồ, quận cũng thu hồi phần diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn để thực hiện dự án nói trên.

Các hồ ao và đất nông nghiệp bị thu hồi nằm trong ranh giới thu hồi đất thực hiện dự án. Nguồn gốc đất là do UBND phường quản lý, hiện trạng khu đất là đất thuê thầu phục vụ kinh doanh nhà hàng, khu sinh thái gồm: hồ câu, nhà hàng, bãi đỗ xe, bãi để cây cảnh.

Lấp hồ cũ để… làm hồ mới

Theo các hộ dân, các hồ tự nhiên trên địa bàn phường bị lấp hết sẽ ảnh hưởng đến việc thoát lũ, nhất là khi phường Ngọc Thụy nói riêng và quận Long Biên nói chung, nhất là khi nơi đây là khu vực trũng của thành phố.

Dẫn chứng trận lụt lịch sử năm 2008, người dân phường Ngọc Thụy phải đi thuyền để vào nhà, dù phường này nằm sát với hai con sông lớn nhất Hà Nội là sông Hồng và sông Đuống.

Thuyết trình trên máy chiếu về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đang triển khai trên địa bàn, ông Đỗ Anh Dũng, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên lại cho rằng, những ao hồ tự nhiên hiện có trên địa bàn phường Long Biên không có hạ tầng đấu nối thoát lũ.

Khi có mưa lớn, những ao hồ này hầu hết chỉ tích trữ nước ở dạng cơ học, không có hạ tầng thoát lũ như hệ thống máy bơm, hệ thống cống thoát nước, do đó, vai trò thoát lũ không cao.

Ông Dũng cho biết, theo quy đã được phê duyệt, hầu hết các ao hồ tự nhiên này sẽ được lấp hết, giữ lại hai hồ duy nhất (hồ Đầm Sen tại tổ dân phố 11) đã được kè từ vài năm trước.

{keywords}
 
{keywords}
Tuyến đường 40m và dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật... tại phường Ngọc Thụy chậm tiến độ nhiều năm qua

UBND quận Long Biên đã giao BQL dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm phát triển quỹ đất quận thực hiện dự án làm hồ tổ 11 (diện tích 6.200m2), hồ tổ 6 (diện tích 2.000m2), hồ tổ 9 (diện tích 3.000m2).

Hiện đang trong giai đoạn lập quy hoạch 2 hồ với diện tích 12,5ha, dự kiến khởi công vào năm 2022, hoàn thành vào năm 2023.

Trả lời câu hỏi tại sao không giữ lại những ao hồ tự nhiên có diện tích rất lớn (như hồ Bà Đồ có diện tích khoảng 8.000m2), cải tạo, đấu nối để tăng công năng làm hồ điều hòa kết hợp thoát lũ, đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên cho biết, lý do đã được phê duyệt trong quy hoạch. 

Dừng lấp hồ nếu Thành phố có chỉ đạo điều chỉnh
Ông Bùi Dương, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận Long Biên cho biết, quận đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân phường Ngọc Thụy về kiến nghị trước việc lấp ao hồ tự nhiên trên địa bàn.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Lan cùng gần 100 hộ dân đã gửi đơn kiến nghị xin được giữ nguyên các hồ này đến UBND quận Long Biên.

Ban Tiếp công dân quận đã tiếp và trả lời, giải quyết kiến nghị của bà Lan về việc này. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, các hộ dân đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Hà Nội.

"Quận sẽ theo dõi kết quả giải quyết đơn kiến nghị của UBND TP đối với đơn thư của người dân. Nếu thành phố có quan điểm khác thì quận sẽ tổ chức điều chỉnh (dừng lấp 2 hồ tự nhiên - PV). Còn ở thời điểm hiện tại, thành phố đã cho phép quận thực hiện cưỡng chế và tiếp tục triển khai dự án", ông Dương nói.

Kiên Trung

Hai hồ tự nhiên ở Hà Nội sắp bị lấp, trăm hộ dân xin giữ 'lá phổi xanh'

Hai hồ tự nhiên ở Hà Nội sắp bị lấp, trăm hộ dân xin giữ 'lá phổi xanh'

Gần 100 hộ dân phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) xin giữ lại hai hồ tự nhiên với diện tích hơn 1,2ha với lý do giữ cảnh quan, “lá phổi xanh” của phường trước thông tin hai hồ này sắp bị lấp để làm đất ở.

tin nổi bật

Đấu giá biển ô tô đẹp, Hà Nội và TP.HCM khởi điểm dự kiến 40 triệu đồng

Bộ Công an dự kiến biển ô tô đẹp ở Hà Nội và TP.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Nhà 'chống nạng' bên cạnh ga ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Một số nhà dân sống gần ga Kim Mã (S9) và ga Quốc Tử Giám (S11) có hiện tượng nứt, lún và nghiêng. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2019, đến nay càng ngày càng lộ rõ sự ảnh hưởng của việc đào hầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội.

Thanh niên giả dạng nhà sư đi khất thực trên đường ở Đà Nẵng

Ngày 18/8, UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, vừa lập biên bản yêu cầu thanh niên giả danh nhà sư ký cam kết không tái diễn hành vi xin ăn, khất thực.

Gia đình cô gái mất tích ở Hà Nội gặp nhiều áp lực vì tin đồn ác ý

Gia đình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm cô gái Lương Hải Như mất tích hơn 1 tháng qua, song còn phải chịu nhiều áp lực bởi các tin đồn sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Rà từng bụi cây, câu từng bao tải để tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp nắng nóng, đội cứu hộ 116 vẫn rà từng bụi cây, câu từng bao tải trên khúc sông qua cầu Cù Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 bị mất tích.

Một bé trai sơ sinh bị bỏ lại dưới tán cây ven đường

Một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi, để cháu nằm bơ vơ dưới tán cây ven đường thuộc khu đô thị Vườn Xanh, khối 4, thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Cao tốc TP.HCM -Trung Lương có tốc độ trung bình 60-70km/h

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương Là tuyến đường được thiết kết với tốc độ xe chạy tối đa 120 km/h, nhưng do lưu lượng xe trên tuyến lớn nên tốc độ xe chạy trung bình chỉ 60 -70 km/h.

Người trúng đấu giá được giữ lại biển số khi bán ô tô

Bộ Công an đề xuất, khi chuyển nhượng xe ô tô, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá...

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Bắt 17 người vụ khẩu chiến trên Facebook thành hỗn chiến ở Thủ Đức

Do khẩu chiến từ việc hai nữ sinh mặc đầm giống nhau, những thanh thiếu niên, chủ yếu là học sinh đã hẹn nhau quyết chiến.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho tăng công chức theo số dân từng phường

TP.HCM đề xuất, đối với phường có dân số dưới 30.000 người là 17 công chức; phường 30.000 dân trở lên, cứ 15.000 dân thêm 1 công chức.

Tái chế chui 9.000 lít dầu nhớt thải, chủ cơ sở bị phạt 230 triệu

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định xử phạt 230 triệu đồng với ông Trần Thiện Minh (39 tuổi, trú TP Bà Rịa).

Hà Nội: Quần nát khúc sông tìm cô gái mất tích, dùng cả camera quay dưới nước

Ngày 18/8, lực lượng cứu hộ của Công ty TNHH Cứu hộ giao thông 116 Thái Bình (tỉnh Thái Bình) tiếp tục tổ chức tìm kiếm ở khu vực cầu Cù Sơn (Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội), nơi nghi cô gái trẻ mất tích từ ngày 14/7.