Một năm sau danh hiệu Quán quân Gương mặt thân quen 2022 phiên bản song ca, Nam Phong đã thay đổi khá nhiều về ngoại hình khi chiều cao phát triển vượt trội và bắt đầu bị vỡ giọng ở giai đoạn dậy thì khi vừa tròn 13 tuổi.

Cuộc sống của Nam Phong cũng có những bước chuyển tích cực về định hướng nghệ thuật. Cùng lúc, cậu theo đuổi hai đam mê: ca hát và múa vì muốn khám phá hết tài năng tiềm ẩn của bản thân, thay vì chỉ giới hạn mình trong mảng âm nhạc mà khán giả đã biết. 

Nam Phong chia sẻ, ngay sau khi rời cuộc thi Gương mặt thân quen, cậu chính thức vào hệ trung cấp diễn viên múa tại Học viện múa Việt Nam và trung cấp thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Những bài học chuyên sâu từ các thầy cô giúp cậu tích lũy thêm những kỹ thuật thanh nhạc, diễn xuất và nhảy múa. Càng học, cậu càng đam mê nên dù có lịch học và luyện tập dày đặc các ngày trong tuần nhưng cậu không hề than mệt mỏi.

Nhờ tình yêu với múa mà dù mới học được một năm, Nam Phong đã tự tin đăng ký thi Vietnam Dance Week -Tuần lễ Múa Việt Nam diễn ra vào tháng 10/2023 (Tuần lễ múa Việt Nam), một sân chơi lớn có quy mô rộng trên toàn quốc dành cho nghệ thuật múa chuyên nghiệp.

Là một trong số ít thí sinh đăng ký 3 nội dung thi solo và nhóm ở hai thể loại: múa đương đại, múa dân gian dân tộc. Ở cả 3 bài thi, Nam Phong đều gặt hái được thành tích khiến gia đình, thầy cô bất ngờ: giải A (tác phẩm Hoá vàng, biên đạo: Trần Ly Ly) và giải B (tác phẩm Transform, biên đạo: Lê Phương Anh) trong phần thi solo, giải C (tác phẩm Cuội già, biên đạo: Hải Trường) ở phần thi nhóm. 

nam phong o bai thi mua duong dai transform tai vietnam dance week 2023.jpg
Nam Phong trong bài thi solo “Transform” được giải B tại Vietnam Dance Week 2023.

Tháng 11 vừa qua, Quán quân Gương mặt thân quen 2022 còn có thêm dấu ấn đáng nhớ khi đảm nhận vai chính trong vở nhạc kịch thuần Việt Viên đá ngũ sắc do NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm tổng đạo diễn. Tác phẩm kể lại câu chuyện về ‘chú lính chì' Thiện Nhân sau khi bị bỏ rơi, mất một chân, được nhà báo Trần Mai Anh nhận nuôi và hành trình cậu bé trải qua nhiều cuộc đại phẫu để có một cơ thể trọn vẹn. 

nam phong dong vai thien nhan trong vo nhac kich vien da ngu sac.jpg

Vào vai Thiện Nhân trong vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc, Nam Phong có cơ hội thể hiện khả năng ở cả lĩnh vực ca hát, nhảy múa và diễn xuất. 

Trong cảm nhận của Nam Phong, Thiện Nhân là nhân vật khó thể hiện về tâm lý nhưng nếu thực sự "sống" với nhân vật thì lại có nhiều "đất diễn”. Thiện Nhân đại diện cho rất nhiều trẻ em bất hạnh, bị khiếm khuyết cơ thể nhưng có nghị lực phi thường để vươn lên trong cuộc sống.

“Em nghiên cứu kỹ nhân vật bằng cách đọc kịch bản, lắng nghe sự phân tích của đạo diễn và tham khảo ý kiến của mẹ để tìm ra cách diễn phù hợp. May mắn là em được rất nhiều sự hỗ trợ từ mọi người và nhận được nhiều lời khen ngợi trong hai đêm diễn”, Nam Phong bày tỏ.

Một điều đặc biệt, Quán quân Gương mặt thân quen gặt hái những thành tích ‘đáng nể' ở lĩnh vực múa, nhạc kịch vào đúng giai đoạn bước vào tuổi dậy thì, bị vỡ giọng và có nhiều thay đổi về tâm sinh lý.

Nam Phong thú nhận, có những lúc cậu hoảng sợ vì hôm trước hát vẫn tốt nhưng sau một đêm ngủ dậy, giọng bỗng ồm ồm, mất cao độ khiến việc ca hát bị ảnh hưởng trầm trọng. Cậu từng xin phép cô giáo không hát live và không dám nhận lời đi biểu diễn bởi giọng hát chưa ổn định. 

nam phong luon co me nsut quynh lan lam hau phuong phia sau.jpg
Nam Phong luôn có mẹ - NSƯT Quỳnh Lan ở bên đồng hành và hỗ trợ trong quá trình rèn luyện, phát triển năng khiếu nghệ thuật.

Khi được hỏi ước mơ trở thành ca sĩ hay diễn viên trong tương lai, Nam Phong cười thổ lộ, cậu thích mọi lĩnh vực và muốn tham lam thử sức ở tất cả các mảng mình có khả năng. Hiện tại, cậu chỉ biết tập trung vào học tập, rèn luyện bản thân, còn chuyện theo đuổi ca hát hay múa, cậu muốn để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, chứ không gò ép bản thân. 

Nam Phong sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống 3 đời nghệ thuật, mẹ là biên đạo múa, NSƯT Quỳnh Lan - hiện là giảng viên múa của Học viện múa Việt Nam, ông ngoại - NSƯT Vũ Lân, là biên đạo múa, nhạc sĩ nổi tiếng. 

Nam Phong trong vở nhạc kịch 'Viên đá ngũ sắc':

Ngân An