Các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đang thụ án tại nhà tù Tần Thành năm nay đón cái Tết buồn vì bị tước bỏ nhiều đặc quyền và tiện nghi.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), dịp Tết âm lịch vừa qua là quãng thời gian buồn với các “hổ lớn” bị giam tại nhà tù sang trọng và an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Trung Quốc.

{keywords}
Cổng vào Tần Thành, nhà tù chuyên giam giữ cựu quan chức cấp cao Trung Quốc.

Nhà tù Tần Thành là nơi giam giữ những cựu quan chức cấp cao Trung Quốc ngã ngựa vì tham nhũng như Chu Vĩnh Khang hay Bạc Hy Lai.

Theo SCMP, các tù nhân hạng VIP trên 60 tuổi ở Tần Thành thông thường sẽ được phép hưởng bữa cơm mừng năm mới âm lịch cùng một số người thân.  Nguồn tin thân cận với nhà tù cho biết, trong dịp Tết năm nay, đặc ân này đã bị hủy đối với tất cả các phạm nhân.

Lý do là Tần Thành đang trở nên quá chật chội vì số lượng tù nhân tăng vọt trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

{keywords}
Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang hiện đang bị giam ở nhà tù Tần Thành.

Nhà tù hiện nay không còn chỗ để tổ chức cho phạm nhân gặp mặt gia đình trong ngày Tết.

"Nhà tù từng cho phép phạm nhân cao tuổi có bữa cơm đoàn viên với gia đình trong khuôn viên của trại giam. Họ được ăn lẩu, bánh bao hay bất cứ món gì họ yêu cầu. Nhưng năm nay, không ai được hưởng quyền lợi này nữa", nguồn tin nói với SCMP.

Theo quy định mới, thân nhân sẽ không được phép đến thăm phạm nhân trong hai tuần trước và sau ngày mùng một Tết.

Nhà tù Tần Thành tọa lạc ở khu ngoại ô phía bắc Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố khoảng một giờ đi xe. Nhà tù được mệnh danh là "chuồng hổ" chuyên giam giữ các quan chức tham nhũng cấp thứ trưởng trở lên.

{keywords}
Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Nhìn từ bên ngoài, Tần Thành giống như một khu nghỉ dưỡng bí mật giữa dãy núi mờ sương, với những chiếc cổng lớn màu đỏ cùng các dãy tường bao thấp nằm giữa những hàng cây bạch dương. Ngoài cổng không có biển báo, trên tường cũng không có hàng rào dây thép gai.

Theo SCMP, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được sinh hoạt trong một khoảnh sân riêng, tách biệt với các tù nhân khác. Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai lại tỏ ra khá vui vẻ và tham gia vào nhiều hoạt động cùng các tù nhân khác trong tù.

Tần Thành là nhà tù duy nhất ở Trung Quốc không thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp mà do Bộ Công an điều hành. Khi mới mở cửa, đây được coi là "nhà tù hạng nhất" với cơ sở vật chất tiện nghi cho tù nhân, như nhà vệ sinh khép kín, phòng khám, phòng tập thể dục. Nhưng qua nhiều lần cải tạo và mở rộng để đáp ứng nhu cầu giam giữ ngày càng tăng, những tiện nghi như vậy có thể đã không còn.

Theo Dân Việt

Quan tham TQ thích gái trẻ, nghiện ăn đuôi cá sấu dài cả mét

Quan tham TQ thích gái trẻ, nghiện ăn đuôi cá sấu dài cả mét

Không ít quan chức Trung Quốc lầm đường lạc lối, sa chân vào con đường tham nhũng bắt đầu từ những bữa ăn nhậu.

Chân tướng quan tham bị ông Tập Cận Bình vạch mặt

Chân tướng quan tham bị ông Tập Cận Bình vạch mặt

Vũ Trường Thuận, nguyên Giám đốc công an Thiên Tân (Trung Quốc), kinh doanh trái phép, hoạt động kiểu xã hội đen, khiến Chủ tịch Tập Cận Bình phải lên tiếng.

Quan tham TQ lập đàn làm phép, vái lạy long bào

Quan tham TQ lập đàn làm phép, vái lạy long bào

Hôm 5/2, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã khai trừ đảng và chức vụ của Lưu Cường, Phó tỉnh trưởng Liêu Ninh.

Bi hài chuyện quan tham TQ đau đầu vì giấu tiền

Bi hài chuyện quan tham TQ đau đầu vì giấu tiền

“Kiếm tiền dễ, giấu tiền khó” là một vấn đề mà các quan tham Trung Quốc gặp phải. Chuyện tưởng như đùa mà có thật.

Phát hiện cực sốc về bằng cấp của quan tham TQ

Phát hiện cực sốc về bằng cấp của quan tham TQ

Tạp chí "Bán nguyệt đàm" của Tân Hoa xã ngày 26/1 đăng bài nói về một loại tham nhũng của quan chức hiện nay, được gọi là "tham nhũng học lực".