Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Lưu Quốc Cường.

Tập thứ ba của phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thời gian gần đây đã hé lộ quá trình nhận hối lộ trong nhiều năm của Cựu phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh Lưu Quốc Cường.  

“Lúc nhận hối lộ, tôi không cảm thấy tội lỗi cho lắm. Các chủ doanh nghiệp đưa cho tôi tiền, trong suy nghĩ của bản thân cảm thấy việc này là nên như vậy. Đều là vì tôi giúp bọn họ, từ doanh nghiệp nhỏ cho tới lớn, phát triển lên nên họ cảm kích tôi. Chính vì cảm kích, nên họ đưa tôi tiền. Tôi lúc đó không nhận ra rằng quyền lực mình có được là do đảng và nhân dân giao phó”, Lưu thừa nhận.

{keywords}
Cựu quan chức Trung Quốc Lưu Quốc Cường. Ảnh: CCTV

Tờ China Daily dẫn những tài liệu được cơ quan điều tra Trung Quốc thu thập cho thấy, Lưu Quốc Cường trong thời gian công tác từ năm 2006-2017 đã lợi dụng chức vụ để nâng đỡ hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, cũng như đề bạt một số cá nhân. Đổi lại, các doanh nghiệp và cá nhân nhận được sự giúp đỡ của Lưu sẽ biếu tiền, vàng hoặc những vật phẩm có giá trị khác.

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 1/2017, nhưng Lưu vẫn dùng sức ảnh hưởng và những mối quan hệ trước đây để tiếp tục kiếm chác. Tổng số tiền và hiện vật ông này nhận hối lộ trong nhiều năm qua lên tới hơn 352 triệu Nhân dân tệ.

Ngoài ra, Lưu Quốc Cường chuẩn bị vài mánh khóe nhằm đối phó với cơ quan điều tra tham nhũng. “Ông ta chuyển một lượng tiền lớn cho một doanh nhân có quan hệ tốt với mình, sau đó nói với người này rằng nếu cơ quan điều tra tìm tới thì cứ im lặng đừng khai gì cả. Ông ta cũng sẽ không khai gì hết”, ông Triệu Phong, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nói.

Dù vậy, khi cơ quan điều tra phát hiện các dữ liệu về giao dịch tài chính ngầm trước đây giữa Lưu và nhiều chủ doanh nghiệp, thì vị cựu quan chức này lại không thể giải thích được.

“Tôi vô cùng hối hận và áy náy về những tội lỗi mình đã phạm phải. Pháp luật trừng phạt thế nào, tôi đều chấp nhận và coi đó là điều đương nhiên. Tôi sẽ không kháng cáo và tuân theo phán quyết của tòa án”, Lưu nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Không khoan nhượng”. 

Tân Hoa Xã cho hay, hiện cơ quan hành pháp Trung Quốc chưa đưa ra bản án dành cho vị quan tham này.

{keywords}
Một lượng lớn USD được cơ quan điều tra tìm thấy tại nhà của Lưu. Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Lưu Quốc Cường đứng trước vành móng ngựa hồi tháng 8/2021. Ảnh: CCTV

Video: Lưu Quốc Cường nói về việc nhận hối lộ là ‘nên như vậy’. Nguồn: CCTV

>> Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet

Tuấn Trần

Quan tham Trung Quốc ăn chơi trác táng, ở nhà sang để 'quên đi tội lỗi'

Quan tham Trung Quốc ăn chơi trác táng, ở nhà sang để 'quên đi tội lỗi'

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã nói về việc biển thủ hàng chục triệu Nhân dân tệ tiền ký quỹ của cựu cán bộ Trung Quốc Trương Vũ Kiệt.

Bí mật trong hộp hải sản đút lót cựu thứ trưởng công an Trung Quốc

Bí mật trong hộp hải sản đút lót cựu thứ trưởng công an Trung Quốc

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Tôn Lực Quân.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.