Quảng Bình: “Nông nghiệp-nông dân-nông thôn là chiến lược, NTM là căn bản"

Quán triệt quan điểm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; nông thôn mới là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể”, nhiều mô hình NNCN cao được ứng dụng triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế.

Sau 5 năm thực hiện các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, hiện đại hơn.

Với vai trò trách nhiệm trong xây dựng NTM, hơn 10 năm qua, người dân toàn tỉnh đã đóng góp trên 886 tỷ đồng (hiến đất, tài sản, ngày công, tiền mặt…) để làm đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình khác.

{keywords}
Quảng Bình: “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; NTM là căn bản"

Quán triệt quan điểm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; nông thôn mới là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể”, cùng với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thực hiện các chương trình, dự án, đặc biệt là đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

5 năm qua, lĩnh vực trồng trọt được cơ cấu lại theo hướng hàng hóa, chất lượng, giá trị nên hiệu quả sản xuất từng bước nâng lên; giá trị sản xuất bình quân 5 năm (2016 - 2020) tăng 1,5%. Các địa phương đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, nhất là chuyển đổi linh hoạt đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hiệu quả cao hơn, như: dưa hấu, rau các loại, sen, ngô, lạc, đậu xanh…, với diện tích bình quân 1.987ha/năm, hiệu quả cao hơn 2 - 10 lần so với trồng lúa…

Hiện Quảng Bình đã có 69 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 28 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 22 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 26 vườn mẫu và 1 khu dân cư kiểu mẫu được UBND huyện công nhận.

Các địa phương phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có 25 khu dân cư kiểu mẫu, 147 vườn mẫu, thêm 14 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức đánh giá, phân hạng cho 42/49 sản phẩm OCOP, đưa số sản phẩm được đánh giá, phân hạng giai đoạn 2018 - 2020 lên 70, cũng như tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tổ chức đánh giá 42 sản phẩm OCOP.

Hồng Nhì
Ảnh: Tuấn Anh

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.