Quảng Bình, Quảng Trị mua máy xét nghiệm Covid-19 giá rẻ bất ngờ

Tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đàm phán với đối tác và mua được máy xét nghiệm Covid-19 và hệ thống tách chiết với giá phù hợp. 

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường thông tin, tỉnh đã mua máy Real-time PCR tự động xét nghiệm Covid-19 như một số tỉnh. 

{keywords}
Các cơ quan chuyên môn Quảng Bình kiểm tra hệ thống xét nghiệm Covid-19 khi mới nhập về

Quảng Bình mua máy này trong tình trạng khá cấp bách vì máy của Bộ Y tế cấp về lúc đó không vận hành được do thiếu phụ kiện. “Mức giá mà tỉnh phê duyệt mua máy khoảng 3 tỷ đồng gồm giá máy hơn 1,6 tỷ, còn lại là hệ thống tách chiết và một số phụ kiện”, ông Cường nói.

"Tỉnh Quảng Bình chọn mua máy của Đức, đã tham khảo giá của một số tỉnh lân cận mua trước rồi đưa ra hội đồng của Sở Tài chính thẩm định", ông Cường nói.

Tại Quảng Trị, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng cho hay, tỉnh đã mua máy xét nghiệm Realtime PCR và máy tách chiết mẫu tự động 32 lỗ để xét nghiệm Covid-19.

Việc mua bán các thiết bị trên được tiến hành vào đầu tháng 4, do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh làm chủ đầu tư, hình thức chỉ định thầu.

Ông Hùng cho hay, theo thẩm định, giá được duyệt (kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 899, ngày 1/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị), máy xét nghiệm Realtime PCR có giá 1,65 tỷ đồng, máy tách chiết mẫu tự động 32 lỗ giá hơn 1 tỷ.

“CDC Quảng Trị đã chủ động đàm phán với đơn vị cung cấp và được giảm giá lần lượt cho hay loại máy là 1,5 tỷ đồng và 650 triệu đồng”, ông Hùng nói.

Nên lập tổ liên ngành mua thiết bị y tế

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị thông tin: UBND tỉnh còn yêu cầu mua máy thở, tuy nhiên, tình hình dịch đang lắng xuống nên ngành y tỉnh đang chờ sản phẩm máy thở trong nước sản xuất để mua cho rẻ.

{keywords}
Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nơi tiến hành xét nghiệm Covid-19

Tùy theo hiệu suất mà máy Realtime PCR có giá khác nhau nhưng với giá đội lên như báo chí nêu ở một số CDC là không chấp nhận được, giá quá cao.

Ông Hùng chia sẻ thêm, vụ việc vừa qua tại CDC Hà Nội khiến ông và rất nhiều người cảm thấy buồn. Chống dịch Covid-19 là một quá trình rất dài. Ngành y cả nước căng mình chiến đấu và kết quả đạt được rất tốt, nhưng bị nhìn với một ánh mắt khác chỉ vì một số cá nhân, đơn vị có sai phạm.

“Theo tôi, sau này nên có một bộ phận liên ngành để mua sắm trang thiết bị y tế, đừng để bác sĩ không có chuyên môn về giá cả thị trường đi mua. Bác sĩ chỉ nên tham gia kiểm tra chất lượng thiết bị y tế thôi”, ông Hùng nói. 

Tại Hà Nội, CDC đã chi đến 7 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm. Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ông Cảm và 6 đồng phạm bị điều tra hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Tại Hải Phòng, Sở Y tế trả lời trên báo chí hồi cuối tháng 3 là TP trang bị máy này với giá gần 10 tỷ đồng. Hôm qua, Giám đốc Sở Phạm Thu Xanh phủ nhận thông tin này và nói máy đang dùng là TP đang "đi mượn".

Tỉnh Quảng Ninh cũng phủ nhận việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá cao và cho hay vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy với nhà cung cấp.

 

Lý do ông Nguyễn Nhật Cảm vắng họp Ban chỉ đạo chống dịch ngày 17/4

Lý do ông Nguyễn Nhật Cảm vắng họp Ban chỉ đạo chống dịch ngày 17/4

 Ông Nguyễn Nhật Cảm vắng mặt trong cuộc họp của Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 của Hà Nội để làm việc với CQĐT Bộ Công an. 

Hải Sâm - Hương Lài

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.