Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch Covid-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn hải sản tiêu thụ chậm, trong đó hàu sữa rớt giá chưa từng có. Thức trắng đêm thu hoạch hàu, ngư dân Quảng Ninh hy vọng gỡ được chút vốn.

Huyện Vân Đồn được coi là vựa nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh với diện tích mặt nước là 3.700 ha, sản lượng hàu cung cấp ra thị trường đạt trên 70.000 tấn/năm. Hiện toàn huyện Vân Đồn có hơn 1.000 hộ dân làm nghề nuôi hàu sữa. 

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 1.

Một phần diện tích mặt nước trên vịnh Bái Tử Long nuôi trồng hàu sữa đến kỳ thu hoạch

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá hàu ở Vân Đồn đang bán ở mức 20.000đ/kg nay rớt xuống chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg khiến ngư dân ngao ngán, thở dài.

Dưới đây là hình ảnh ngư dân vùng biển Vân Đồn trắng đêm thu hoạch hàu sữa trên vịnh Bái Tử Long.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 2.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 3.

Hàu được nuôi chủ yếu theo hình thức thả dây. Dây treo phần nổi trên mặt nước dài hơn 200m, các dây treo cách nhau khoảng 5m, được cố định bằng các phao nổi trên mặt nước. Mỗi dây như vậy có thể treo được 600 - 700 dây nuôi hàu.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 4.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 5.

Trước khi thu hoạch, nhóm công nhân phải kiểm tra xem hàu béo hay gầy, có đạt với yêu cầu của thương lái thu mua không.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 6.

Để thu hoạch hàu vào ban đêm, một nhóm công nhân từ 8-10 người được chủ nuôi hàu đưa ra giữa biển với một bè mảng rộng chừng 25m2 được thắp sáng bởi điện kéo từ ắc quy.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 7.

Do hàu có cạnh sắc, cùng với phù du bám trên con hàu sẽ gây ngứa, nên nhóm công nhân phải đeo găng tay hai lớp, mặc quần áo mưa, bịt kín mặt.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 8.

Hàu sau khi được đưa từ biển lên, nhóm công nhân nữ dùng sức đập cho những dây hàu rụng ra và dùng dao để cắt những con hàu còn bám lại, sau đó chọn loại bỏ các con chết.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 9.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 10.

Mặc dù giá hàu giảm mạnh, người dân vẫn phải thức trắng đêm thu hoạch mỗi khi thương lái, hoặc các xưởng chế biến hàu đặt hàng với hy vọng gỡ vốn.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 11.

Để thu hoạch được 2 tấn hàu, nhóm công nhân phải làm việc liên tục từ 23h cho đến sáng

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 12.

Quảng Ninh: Hàu sữa rớt giá vì dịch COVID-19, ngư dân trắng đêm thu hoạch - Ảnh 13.

Khi thu hoạch thường xuyên phải có 2 người đàn ông khỏe mạnh đứng 2 bên cầm cây móc được gắn liềm để cắt dây hàu dưới biển đưa lên bè, mỗi dây hàu khi đưa lên nặng hơn 10kg

Theo lời anh Hải, 28 tuổi, trú xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh, nghề thu hoạch hàu vất vả nhất là khâu kéo hàu dưới biển lên. Một đêm có thể kéo đến hàng trăm, đến hàng nghìn dây hàu. Công đoạn này phải có hai người làm ăn ý với nhau. Tiền công mỗi đêm thường người làm nhận được là 370.000 đồng.

(Theo Gia Đình và Xã Hội)

Hải sản Vân Đồn rớt giá thấp nhất từ trước tới nay

Hải sản Vân Đồn rớt giá thấp nhất từ trước tới nay

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mặt hàng như ngao, hàu, thưng, cá song tại Vân Đồn- một vựa thủy sản lớn của tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ chậm và giá rớt xuống thấp nhất kể từ khi có dịch Covid-19.

tin nổi bật

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.