Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin bị yêu cầu từ bỏ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo tiền mã hóa có nhiều rủi ro và kêu gọi El Salvador ngừng công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức.  

Trong một báo cáo được công bố hôm 25/1, IMF đã chỉ trích nặng nề tiền điện tử. Các lãnh đạo IMF cũng chỉ ra những nguy cơ đối với hệ thống tài chính, tính toàn vẹn, khả năng bảo vệ người dùng, cũng như các khoản nợ tiềm tàng khi sử dụng đồng Bitcoin.

IMF cũng thúc giục chính phủ El Salvador thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin “bằng việc loại bỏ tư cách đồng tiền pháp định của Bitcoin”. Hội đồng quản trị của IMF cho rằng quyết định sử dụng Bitcoin trong hệ thống tài chính có thể gây ra rủi ro và yêu cầu El Salvador ngừng tình trạng đấu thầu Bitcoin.

Ngoài ra, IMF cũng cảnh báo quốc gia vùng Trung Mỹ này có thể sẽ gặp nhiều cản trở khi đi vay từ các định chế đa quốc gia nếu đưa Bitcoin vào lưu thông tiền tệ.

{keywords}
Quỹ Tiền tệ quốc tế cảnh báo tiền mã hóa có nhiều rủi ro

Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh tổ chức này và El Salvador đang đàm phán cho một khoản vay lên đến 1,3 tỷ USD. Kế hoạch vay 1,3 tỷ USD từ IMF của El Salvador trong năm 2021 đã bị tạm dừng do những quan ngại về Bitcoin. Giám đốc IMF cho rằng Bitcoin có thể gây nguy hại cho “tính ổn định và an toàn nền tài chính thế giới cũng như quyền lợi của người tiêu dùng”.

IMF cho rằng Bitcoin đang tạo gánh nặng cho nợ công của El Salvador. Trước đó, IMF cũng cảnh báo tiền điện tử có thể sớm gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính, nhất là ở các quốc gia áp dụng tiền mã hoá rộng rãi.

Bên cạnh đó, một số thành viên trong Ban giám đốc điều hành IMF cũng bày tỏ lo ngại với rủi ro khi phát hành trái phiếu được đảm bảo bằng Bitcoin. Trong tuần đầu tiên của tháng 1/2022, chính phủ El Salvador đã giới thiệu 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các trái phiếu Bitcoin

Tháng 9/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức công nhận tiền kỹ thuật số là hợp pháp khi cho phép người dân sử dụng đồng Bitcoin trong mọi giao dịch song song với đồng USD. 

Ông Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador, đã tiết lộ một hoạt động khai thác Bitcoin bằng năng lượng núi lửa vào cuối tháng 9/2021. Ông Nayib Bukele cho biết El Salvador đang đầu tư để tăng cường sản xuất năng lượng địa nhiệt của đất nước.

Mới đây, chính phủ El Salvador công bố kế hoạch xây dựng "thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới với nguồn vốn đầu tư được huy động từ việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin.

El Salvador bắt đầu mua Bitcoin trong năm 2021 khi đồng tiền mã hóa này có giá khoảng 50.000 USD. Ngày 21/1, Tổng thống Bukele tuyên bố trên Twitter đã bỏ thêm 15 triệu USD mua thêm Bitcoin.

Kể từ mức đỉnh gần 69.000 USD được thiết lập vào tháng 11/2021, Bitcoin hiện đã rớt khoảng gần 50% giá trị. Theo tính toán của Bloomberg, El Salvador đang mất khoảng 20 triệu USD do đầu tư vào Bitcoin.

Anh Tuấn

Bitcoin thời điểm kinh hoàng: Nửa đêm phá đáy, sáng tăng ngược 100 triệu

Bitcoin thời điểm kinh hoàng: Nửa đêm phá đáy, sáng tăng ngược 100 triệu

Giá Bitcoin vẫn chao đảo không ngừng, khiến nhà đầu tư không khỏi đau tim. Trong 24h qua, giá Bitcoin có thời điểm xuống mốc 32.000 USD nhưng có lúc lại ngoi lên mốc 37.000 USD, chênh lệch tới gần 5.000 USD.

tin nổi bật

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.