Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin bị yêu cầu từ bỏ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo tiền mã hóa có nhiều rủi ro và kêu gọi El Salvador ngừng công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức.  

Trong một báo cáo được công bố hôm 25/1, IMF đã chỉ trích nặng nề tiền điện tử. Các lãnh đạo IMF cũng chỉ ra những nguy cơ đối với hệ thống tài chính, tính toàn vẹn, khả năng bảo vệ người dùng, cũng như các khoản nợ tiềm tàng khi sử dụng đồng Bitcoin.

IMF cũng thúc giục chính phủ El Salvador thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin “bằng việc loại bỏ tư cách đồng tiền pháp định của Bitcoin”. Hội đồng quản trị của IMF cho rằng quyết định sử dụng Bitcoin trong hệ thống tài chính có thể gây ra rủi ro và yêu cầu El Salvador ngừng tình trạng đấu thầu Bitcoin.

Ngoài ra, IMF cũng cảnh báo quốc gia vùng Trung Mỹ này có thể sẽ gặp nhiều cản trở khi đi vay từ các định chế đa quốc gia nếu đưa Bitcoin vào lưu thông tiền tệ.

{keywords}
Quỹ Tiền tệ quốc tế cảnh báo tiền mã hóa có nhiều rủi ro

Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh tổ chức này và El Salvador đang đàm phán cho một khoản vay lên đến 1,3 tỷ USD. Kế hoạch vay 1,3 tỷ USD từ IMF của El Salvador trong năm 2021 đã bị tạm dừng do những quan ngại về Bitcoin. Giám đốc IMF cho rằng Bitcoin có thể gây nguy hại cho “tính ổn định và an toàn nền tài chính thế giới cũng như quyền lợi của người tiêu dùng”.

IMF cho rằng Bitcoin đang tạo gánh nặng cho nợ công của El Salvador. Trước đó, IMF cũng cảnh báo tiền điện tử có thể sớm gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính, nhất là ở các quốc gia áp dụng tiền mã hoá rộng rãi.

Bên cạnh đó, một số thành viên trong Ban giám đốc điều hành IMF cũng bày tỏ lo ngại với rủi ro khi phát hành trái phiếu được đảm bảo bằng Bitcoin. Trong tuần đầu tiên của tháng 1/2022, chính phủ El Salvador đã giới thiệu 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các trái phiếu Bitcoin

Tháng 9/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức công nhận tiền kỹ thuật số là hợp pháp khi cho phép người dân sử dụng đồng Bitcoin trong mọi giao dịch song song với đồng USD. 

Ông Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador, đã tiết lộ một hoạt động khai thác Bitcoin bằng năng lượng núi lửa vào cuối tháng 9/2021. Ông Nayib Bukele cho biết El Salvador đang đầu tư để tăng cường sản xuất năng lượng địa nhiệt của đất nước.

Mới đây, chính phủ El Salvador công bố kế hoạch xây dựng "thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới với nguồn vốn đầu tư được huy động từ việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin.

El Salvador bắt đầu mua Bitcoin trong năm 2021 khi đồng tiền mã hóa này có giá khoảng 50.000 USD. Ngày 21/1, Tổng thống Bukele tuyên bố trên Twitter đã bỏ thêm 15 triệu USD mua thêm Bitcoin.

Kể từ mức đỉnh gần 69.000 USD được thiết lập vào tháng 11/2021, Bitcoin hiện đã rớt khoảng gần 50% giá trị. Theo tính toán của Bloomberg, El Salvador đang mất khoảng 20 triệu USD do đầu tư vào Bitcoin.

Anh Tuấn

Bitcoin thời điểm kinh hoàng: Nửa đêm phá đáy, sáng tăng ngược 100 triệu

Bitcoin thời điểm kinh hoàng: Nửa đêm phá đáy, sáng tăng ngược 100 triệu

Giá Bitcoin vẫn chao đảo không ngừng, khiến nhà đầu tư không khỏi đau tim. Trong 24h qua, giá Bitcoin có thời điểm xuống mốc 32.000 USD nhưng có lúc lại ngoi lên mốc 37.000 USD, chênh lệch tới gần 5.000 USD.

tin nổi bật

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.