Quốc gia khởi nghiệp và ông bán phở bị truy tố

Ông bán café bị phạt, rồi đưa ra truy tố. Những việc ấy không thể nào chịu được, lấy đâu tinh thần để người dân, doanh nghiệp phát triển.

  “Quốc gia khởi nghiệp gì mà ông bán café phạt tới 17 triệu vì chậm đăng ký kinh doanh, rồi đưa ra truy tố. Những việc ấy không thể nào chịu được, lấy đâu tinh thần để người dân, DN phát triển được nữa”, bà Phạm Chi Lan nói.

DN phá sản: Không thể nói bình thường?

Một doanh nhân vừa bán đi DN sau bao năm dầy công xây dựng để thu về hàng chục triệu USD. Vị này sau đó đã cầm số tiền thu được sang Úc sinh sống, và có thể sẽ khởi nghiệp kinh doanh ở đó, đóng thuế cho nước Úc.

Đây là câu chuyện được bà Phạm Chi Lan kể lại trong Hội thảo về kinh tế quý I do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 22/4 để dẫn chứng cho một làn sóng giải thể DN hiện nay.

{keywords}
Số lượng DN giải thể, rời bỏ thị trường không ngừng tăng lên.

Những DN thành công, xây dựng được thương hiệu, có uy tín trên thị trường nhưng lại rời bỏ thị trường qua những cuộc mua bán sáp nhập rầm rộ thời gian qua là điều khiến chúng ta băn khoăn.

Tuy nhiên, trường hợp rút khỏi thị trường như thế vẫn “không đau bằng DN chết vì yếu”. Sự kiệt sức của DN thể hiện rất rõ. Con số DN “chết” tăng lên hàng năm. Quý I/2016 tiếp tục tăng. Hiện tượng này tiếp diễn từ năm 2010 đến giờ, chưa dừng lại.

“71 nghìn DN giải thể, ngừng hoạt động trong năm 2015 là con số rất cao, số DN chết rất lớn”, bà Lan lo ngại.

Thế nhưng, với thực trạng này, nhiều lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư như Cục Phát triển DN, Tổng cục Thống kê, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đều cho rằng DN phá sản, giải thể thời gian qua là “bình thường”.

Trong cuộc họp báo ở Văn phòng Chính phủ ngày 22/4, bà Bùi Thu Thủy, phó cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiếp tục khẳng định “đó là bình thường, là quy luật đào thải tự nhiên”.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã nhiều lần phản bác lại các quan điểm kiểu này. “Ai nói bình thường là tự an ủi nhau, là vô trách nhiệm”, ông Cung nhấn mạnh.

Theo thống kê của ông Cung, thời điểm từ năm 2005 - 2007, số DN ngừng hoạt động chỉ 15- 20% thì thời gian gần đây số này nhiều hơn. Riêng quý I/2016 đã có hơn 22 nghìn DN đóng cửa. Đây là con số cực kỳ cao so với các năm.

“Tôi nhìn thấy nguyên nhân gốc rễ tại sao DN giải thể nhiều đến thế là do một thời gian sức lực của DN tư nhân trong nước bị xói mòn, hao tổn đi rất lớn, do bất ổn kinh tế vĩ mô. Đến khi mình khắc phục lại, sức khỏe, năng lực tài chính của DN tư nhân mới lớn lên lại vướng vào hàng rào chi phí tăng lên.”, ông Cung chia sẻ.

Vừa thiếu thân thiện, vừa mất an toàn

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN cho rằng, hiện nay môi trường kinh doanh của chúng ta không phải chỉ nhiều trở ngại, không phải chỉ chưa thực sự thuận lợi mà kém an toàn.

Nhắc đến việc Thủ tướng chỉ đạo dừng hình sự hóa vụ quán Xin chào, ông Lộc cho rằng ý kiến của Thủ tướng đã phát đi một thông điệp quan trọng. Đó là Chính phủ bảo vệ DN, nhà nước bảo vệ DN, đảm bảo tính an toàn của môi trường kinh doanh.

{keywords}
Môi trường kinh doanh kém thân thiện khiến DN mất dần niềm tin.

Nói về môi trường kém an toàn mà ông Lộc đề cập, bà Phạm Chi Lan cho rằng, “DN tư nhân tổn thương rất nặng nề, không còn niềm tin nữa”.

Năm nào chúng ta cũng phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp nhưng có thực chất không?.

“Quốc gia khởi nghiệp gì mà ông bán café phạt tới 17 triệu vì chậm đăng ký kinh doanh, rồi đưa ra truy tố. Những việc ấy không thể nào chịu được, lấy đâu tinh thần để người dân, DN phát triển được nữa”, bà Phạm Chi Lan bức xúc.

Nhưng sự an toàn của môi trường kinh doanh VN vẫn còn trập trùng gian khó. Trước hết, để gia nhập thị trường, DN phải vượt qua được hàng nghìn “giấy phép con” các loại.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, hiện nay có tới gần 7.000 “giấy phép con”. Hơn 1 nửa là không đủ căn cứ pháp lý tồn tại vì được quy định ở thông tư, nhiều điều kiện không còn hợp lý. Gần đây một số bộ ngành phớt lờ Luật DN, Luật Đầu tư, tiếp tục ban hành “giấy phép con” tại các thông tư.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục phát triển DN thừa nhận trong quá trình rà soát giấy phép con, Bộ KHĐT thực sự thấy đó là “cả rừng văn bản pháp lý”.

“Phải rà soát giấy phép con để DN dễ thở hơn. Chưa kinh doanh đã thấy một rừng quyết định thì rất khó khăn”, bà Thủy lưu ý.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lo ngại khi điều kiện kinh doanh không rõ ràng, DN có lẽ lại rơi vào tình trạng giống như ông chủ quán Xin chào. “Cái bất lợi luôn là DN chịu” – ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Theo vị lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các loại quy hoạch suy cho cùng cũng là điều kiện kinh doanh khi đưa ra quy định bao nhiêu bệnh viện, bao nhiêu khách sạn, quán karraoke... được phép mở.

“Đó là điều kiện kinh doanh và người ta muốn có giấy phép thì phải “chạy”. Tôi chắc chắn người ta đang chạy dịch vụ khách sạn, karaoke” – ông Lê Mạnh Hà thẳng thắn.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng lưu ý chi phí không chính thức sẽ còn tiếp tục tăng lên nếu còn xin cho. “Rất nhiều cái phải xin, xin thì phải có chi phí” – ông Hà nói và tuyên bố phải giảm đến mức tối thiểu các loại giấy phép con. Bởi vì khi còn giấy phép thì còn xin, khó loại trừ hiện tượng này.

“Con chuột sa chĩnh gạo chắc chắn nó ăn. Không thể để chĩnh gạo hớ hênh như thế” – ông Lê Mạnh Hà ví von.

Hà Duy

tin nổi bật

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.