Quốc gia nào từng cố gắng đào tạo loài mèo thành điệp viên?

Có một quốc gia từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên. Tuy nhiên, dự án này nhanh chóng thất bại mặc dù được rót không ít tiền của.

1. Quốc gia này là?

Chính xác

Theo tài liệu giải mật được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ công bố năm 2001, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã triển khai dự án có tên “Operation Ascoustic Kitty” nhằm huấn luyện mèo thành điệp viên. Dự án được tiến hành vào thập niên 1960 và đốt khoảng 20 triệu USD ngân sách của Mỹ.

2. Chú mèo điệp viên đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên và duy nhất nhằm vào đối thủ nào của Mỹ?

Chính xác

Nhiệm vụ đầu tiên của dự án mèo điệp viên là nghe lén cuộc nói chuyện tại Đại sứ quán Liên Xô ở Thủ đô Washington, Mỹ. Các nhà khoa học của CIA đã cấy bộ phận truyền dẫn thông tin vào hộp sọ của mèo, kèm theo một chiếc micro trong tai và pin năng lượng gắn ở ngực. Ăng ten phát sóng được giấu dưới lớp lông. Cuối cùng, xe tải của CIA chở con mèo đến gần Đại sứ quán Liên Xô để nó có thể tiếp cận mục tiêu.

3. Nhiệm vụ đầu tiên do mèo điệp viên thực hiện có kết quả như thế nào?

Chính xác

Theo Victor Marchetti, trợ lý của Phó Giám đốc CIA những năm 1960, khi cố gắng tiếp cận Đại sứ quán Liên Xô, con mèo đã chết do bị một chiếc xe hơi cán phải. Tuy nhiên, năm 2013, Robert Wallace, cựu Giám đốc phòng kỹ thuật CIA lại tiết lộ con mèo vẫn còn sống sau vụ tai nạn. Nó được gỡ bỏ các thiết bị nghe lén và trở về môi trường sống thông thường.

4. Theo nghiên cứu của CIA, nguyên nhân thất bại của dự án điệp viên mèo là gì?

Chính xác

Chuyên gia của CIA cho biết dự án đã bị hủy do khó huấn luyện mèo làm theo yêu cầu. Trong quá trình thử nghiệm, những con mèo điệp viên có thể di chuyển đúng hướng trong khoảng cách ngắn. Vậy nhưng, ở tình huống thực tế, mèo điệp viên đã không hoàn thành nhiệm vụ. CIA kết luận mèo không phù hợp cho hoạt động tình báo.

5. Ngoài mèo, Mỹ từng cố gắng huấn luyện loài động vật nào sau đây để phục vụ ngành tình báo?

Chính xác

Đầu những năm 1970, CIA triển khai thêm hoạt động huấn luyện các loài vật như quạ, vẹt, bồ câu, cú,… để thả thiết bị nghe lén và chụp ảnh từ trên không (không ảnh). Theo các báo cáo, những dự án này đều tiêu tốn số tiền lớn nhưng mang lại kết quả không như ý muốn.

tin nổi bật

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.