Công trình quân sự nổi tiếng của Việt Nam, chưa từng bị xuyên thủng trong hơn một thế kỷ

Đây là chiến lũy nằm tại miền Trung Việt Nam, được xây dựng trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh, suốt hơn 100 năm chưa từng bị đánh sập.

1. Chiến lũy này là?

Chính xác

Lũy Thầy là hệ thống công trình quân sự do chúa Nguyễn triển khai xây dựng nhằm chống lại quân đội của chúa Trịnh. Vì quy mô đồ sộ, nhân dân đã lưu truyền câu thơ: “Khôn ngoan vượt được Thanh Hà/Dẫu rằng có cánh khó qua Lũy Thầy”. Được khởi công từ năm 1630, trong hơn 100 năm sau, Lũy Thầy vẫn đứng vững trước nhiều cuộc binh biến.

2. Chiến lũy này còn có tên gọi khác là gì?

Chính xác

Hệ thống Lũy Thầy có 3 chiến lũy chính bao gồm: lũy Trường Sa, lũy Trấn Ninh, lũy Trường Dục. Tuy nhiên, người dân quen gọi Lũy Thầy theo tên của Đào Duy Từ, vị quan từng chỉ huy việc thiết kế và xây dựng công trình này. Ông xuất thân tại phủ Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Nhờ tài đức của mình, ông được chúa Nguyễn gọi là thầy để tỏ lòng kính trọng.

3. Hiện tại, chiến lũy này là di tích lịch sử thuộc địa phương nào của Việt Nam?

Chính xác

Lũy Thầy hiện là di tích lịch sử thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Một số đoạn quan trọng của chiến lũy vẫn còn được bảo tồn đến ngày nay, có thể kể đến “Quảng Bình Quan” nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thành phố Đồng Hới.

4. Chiến lũy này được xây dựng dọc theo hệ thống sông lớn nào?

Chính xác

Đào Duy Từ đã cho đắp lũy Thầy bằng đất và đá, phía ngoài đóng cọc bằng gỗ lim, phía trong đóng cọc tre. Lũy cao trung bình từ 3 đến 6m, rộng 6m, đổ đất lên thành 5 tầng, voi và ngựa có thể đi lại được. Vì xây dựng dọc theo hệ thống sông Nhật Lệ nên lũy Thầy càng khó bị đánh phá.

5. Năm 1774, quân đội của chúa Trịnh lần đầu tiên vượt qua được Lũy Thầy, đạo quân này do vị tướng nào chỉ huy?

Chính xác

Năm Giáp Ngọ (1774), lợi dụng lúc chúa Nguyễn đang phải đối phó với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, Trịnh Sâm sai tướng Hoàng Ngũ Phúc đem ba vạn quân đánh vào Phú Xuân (Huế ngày nay).

Theo sách Lê Quý Dật Sử, sau khi Hoàng Ngũ Phúc vượt được sông Gianh, tướng giữ thành của chúa Nguyễn bấy giờ đã ngầm dâng Lũy Thầy, từ đó quân chúa Trịnh có thể nam tiến và bắt được quyền thần Trương Phúc Loan mang về kinh trị tội.

tin nổi bật

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.