Theo Sky News, trong ngày 23/8, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã khẳng định, Ukraine sẽ không thừa nhận bất kỳ một lá cờ nào khác ngoài quốc kỳ của mình trên toàn bộ lãnh thổ. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong lễ thượng cờ kỷ niệm ngày Quốc khánh.

"Xanh dương và vàng là 2 màu sắc duy nhất được thừa nhận tại Ukraine, quốc kỳ sẽ lại một lần nữa tung bay tại tất cả các thành phố của chúng ta. Từ Melitopol, nơi màu cờ của phe gây hấn không được thừa nhận, tới Kherson, nơi những kẻ không biết tới giá trị tự do đang chiếm đóng, màu xanh dương và vàng sẽ lại xuất hiện", ông Zelensky phát biểu.

Tổng thống Zelensky tại lễ thượng cờ kỷ niệm ngày quốc khánh Ukraine. Ảnh: SN

Trước lễ thượng cờ, ông Zelensky đã vinh danh tất cả những người lính Ukraine ngã xuống trong các cuộc giao tranh. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng nhắc lại việc nghiêm cấm người dân tụ tập trong ngày Quốc khánh 24/8, để đảm bảo an toàn trước những nguy cơ an ninh tiềm tàng. Một lệnh cấm tương tự cũng được ban hành tại Kharkiv, nơi các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt.

Vào tối 22/8, Tổng thống Zelensky đã cảnh báo rằng, Moscow có thể thực hiện những hành vi không thể đoán định trước thềm lễ kỷ niệm 31 năm ngày Quốc khánh. Ngoài ra, ngày 24/8 cũng đánh dấu tròn 6 tháng kể từ khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu.

Nga và Mỹ vẫn duy trì đối thoại

Theo CNN, trong ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow và Washington vẫn đang duy trì đối thoại thông qua các kênh ngoại giao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: CNN

"Việc đối thoại với Mỹ thực tế chưa bao giờ dừng lại, nó vẫn diễn ra hàng ngày thông qua các kênh ngoại giao chính thức. Cả 2 nước đều giữ đúng cam kết liên lạc thông qua đại sứ quán, cũng như những cuộc gọi cấp cao", ông Ryabkov nói.

Cũng theo ông Ryabkov, chiến lược ngoại giao hiện nay của cả 2 nước đang không làm đúng nhiệm vụ của mình, khi tỏ ra thiếu hiệu quả trong việc hạ nhiệt căng thẳng.

Nga lộ vị trí của hệ thống tên lửa S-400 vì một bức ảnh selfie

Theo Express, lực lượng vũ trang Ukraine mới đây đã xác định được vị trí của hệ thống phòng không S-400 nhờ vào một bức ảnh selfie. Trong tấm hình của một người đàn ông Nga mặc quần bơi, xe chở tổ hợp S-400 có thể dễ dàng nhận ra ở phía sau, và một cách vô tình, người này tiết lộ luôn vị trí chụp tấm ảnh.

Bức ảnh làm lộ vị trí hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Twitter

Nhờ vào bức ảnh, quân đội Ukraine có thể khẳng định hệ thống S-400 này được triển khai tại Yevpatoria, thuộc bán đảo Crưm. Một nguồn tin cũng tiết lộ rằng, tất cả các đơn vị tên lửa phòng không của Nga tại Crưm đã được thay thế bằng hệ thống S-400 kể từ năm ngoái.

Máy bay ném bom của Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

Theo TASS, trong ngày 23/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 máy bay ném bom Tu-95MS của không quân nước này đã tổ chức tuần tra tại vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Cuộc tuần tra kéo dài 7 tiếng, 2 oanh tạc cơ được hỗ trợ bởi các tiêm kích Su-30, tại một số thời điểm, có chạm mặt với các tiêm kích F-16 của Hàn Quốc.

Tiêm kích F-16 của không quân Hàn Quốc. Ảnh: RoKAF

Về phía Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, đã thực hiện các"biện pháp chiến thuật" khi phát hiện máy bay Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không. Tuy vậy, chưa có thêm thông tin cụ thể nào về vụ việc được công bố.

Nhật Bản sẽ giữ nguyên các lệnh trừng phạt với Nga

Theo Kyodo News, trong ngày 23/8, Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã yêu cầu chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên G-7 trong việc hỗ trợ Ukraine và trừng phạt kinh tế Nga.

Tại buổi họp trực tuyến với các thành viên nội các, Thủ tướng Kishida - người đang dương tính với Covid-19 yêu cầu, các bộ trưởng đảm bảo an toàn cho công dân Nhật tại Ukraine, đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và xây dựng năng lực quốc phòng cho bối cảnh an ninh toàn cầu hiện nay.

Việt Dũng