Quy hoạch chung cư trong ngõ nhỏ: Siết lại quy trình cấp phép xây dựng

Tại các ngõ nhỏ ở Hà Nội, việc chung cư nối đuôi nhau mọc dày đặc đang bức tử quy hoạch, dồn gánh nặng lên hạ tầng.

Tại các ngõ nhỏ ở Hà Nội, việc chung cư nối đuôi nhau mọc dày đặc đang bức tử quy hoạch, dồn gánh nặng lên hạ tầng.

Việc khoét lõm khu dân cư hiện hữu để nén cao ốc, theo đánh giá của các chuyên gia là bất hợp lý, ít nhất về mặt giao thông và phòng cháy, chữa cháy.

“Các cơ quan chức năng cần có chế tài nghiêm ở khâu duyệt và hậu kiểm dự án (DA) trong ngõ, tránh chệch hướng quy hoạch. Bởi, dưới áp lực thị trường, hiện tượng chung cư “ngõ nhỏ, phố nhỏ” hoàn toàn có cơ sở bùng phát. Làm rõ câu chuyện quả trứng có trước hay con gà có trước để phân định trách nhiệm. Nếu không, cảnh tê liệt giao thông ai chịu? Gia tăng dân số, ô nhiễm, hiểm họa cháy nổ ai gánh? Câu trả lời là: Chúng ta” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

“Đuôi chuột” dẫn vào “đầu voi”

Về lý thuyết, tình trạng mặt ngõ “đuôi chuột” dẫn vào chung cư “đầu voi” là ngược với nguyên lý quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế, xu hướng này lại có giá trị hấp lực về lợi nhuận đối với các chủ đầu tư. Ngõ 102 Trường Chinh là điển hình cho tình trạng một hẻm 2 chung cư. Đầu tiên là DA MeCo Complex được xây dựng trên diện tích khoảng 22.000m2, với gần 500 căn hộ gồm nhiều block đã đưa vào sử dụng từ năm 2013. Cách đó chưa đến vài chục mét là DA chung cư Capital Garden do Tập đoàn Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng với mật độ xây dựng 42%, bao gồm 21 tầng nổi, 2 tầng trung tâm thương mại và 3 tầng hầm. Đáng nói, ngõ 102 Trường Chinh quá hẹp, chỉ cần 2 xe ô tô đi ngược chiều nhau, giao thông sẽ ùn ứ ngay lập tức. Trong khi, việc cả 2 chung cư đồng loạt đi vào hoạt động, nếu tính trung bình có 3 người sinh sống/căn hộ sẽ có gần 3.000 người chuyển đến. Đó là chưa tính số lượng ô tô con dồn về vượt ngưỡng chịu tải của con đường “ruột mèo”.

{keywords}

Ngõ 102 Trường Chinh rất hẹp nhưng có nhiều chung cư cao tầng hiện hữu. Ảnh: Chiến Công

Ngoài tình trạng kẹt xe, áp lực lên hạ tầng, phần lớn các công trình trong ngõ nhỏ cũng không đảm bảo yêu cầu về hệ thống phòng cháy, chữa cháy. “Vào cuối tháng 5 vừa qua, tại tầng 15 của chung cư Capital Garden đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Điều đáng nói là khi xe cứu hỏa đến nơi không thể di chuyển đến khu vực cửa sổ nơi xảy ra vụ cháy. Bởi thiết kế đường giao thông của tòa nhà lệch chuẩn, khó đáp ứng được điều kiện tối thiểu để xe cứu hỏa có thể lưu thông và vận hành” - anh Nguyễn Văn Châu – cư dân tòa nhà Capital Garden bức xúc.

Một địa điểm khác tại Hà Nội cũng đang chịu áp lực lớn từ việc hạ tầng không theo kịp sự gia tăng dân số là tuyến phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân). Với lòng đường nhỏ hẹp (chiều rộng chưa đầy 6m), nhà cửa san sát, phố Triều Khúc từ lâu đã nổi danh về sự chật chội và nạn tắc đường. Thế nhưng, tuyến phố này hiện còn “cõng” trên mình số lượng vài trăm căn hộ cao cấp thuộc DA Diamond Blue (số 69) và tổ hợp liền kề - cao tầng Pandora (số 53). Dù được quy hoạch mở rộng thêm 8m, nhưng hơn 10 năm qua, lòng đường không có sự thay đổi. Mỗi khi mưa lớn, con đường độc đạo này còn ngập úng nghiêm trọng, giao thông tê liệt. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại phố Nguyễn Huy Tưởng bởi trong tương lai khi 3 dự án nhà ở tại 96 - 98B, Impreia Garden, PVV - VinaPharm Tower 60B đi vào hoạt động.

Gắn trách nhiệm chủ đầu tư

Hệ quả của việc “nhồi nhét” chung cư vào nội đô đã thấy rõ, quy hoạch bị phá vỡ, quá tải hạ tầng, giao thông. Theo giới chuyên môn, dù việc xây dựng cao ốc trong ngõ hẹp về thực tế không được khuyến khích, nhưng do các chủ đầu tư chạy đua lợi nhuận. Do đó, nếu nhà đầu tư có nhu cầu phát triển chung cư ở các "điểm nóng", có thể xem xét, nhưng phải đóng góp khoản kinh phí đầu tư mở rộng hạ tầng, phục vụ đáp ứng yêu cầu xây dựng cùng Nhà nước. Một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc thừa nhận, các quy định về cấp giấy phép xây dựng đã được cụ thể hóa. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép cho một căn nhà nhỏ hay chung cư trong ngõ vẫn theo quy định chuyên ngành mà thiếu cân nhắc, xem xét đến nhiều yếu tố tổng thể chung.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) thẳng thắn chỉ ra sự khuất tất trong cấp phép đầu tư. Đơn cử như lâu nay, một số chủ đầu tư thường lobby để khoét lõm những khu vực không đủ điều kiện xây chung cư, trung tâm thương mại. Hoặc có DA chung cư trong ngõ phải mượn đường mới vào được. Nghĩa là dù không có đường vào, hoặc đường vào quá hẹp nhưng chủ đầu tư vẫn “phù phép” để DA được hình thành.

“Nguyên tắc hạ tầng đi trước, xây dựng đi sau dứt khoát phải thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, Nhà nước cần có trách nhiệm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Lỗi tăng mật độ xây dựng, tính năng cho DA cao ốc không hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư. Bởi để xảy ra tình trạng đó, chứng tỏ các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt chưa làm hết chức năng. Do đó, cần chấm dứt quy trình ngược trong cấp phép xây dựng DA nhà cao tầng, trung tâm thương mại trong ngõ hẹp. Phải đánh giá tác động và gắn trách nhiệm chủ đầu tư với hệ quả do DA của họ gây ra” - ông Châu nhấn mạnh.

Việc “nhồi nhét” chung cư vào nội đô là do chủ đầu tư đặt yếu tố lợi nhuận lên trên hết, nên tình trạng “tiện đâu xây đấy” đã và đang diễn ra làm trái với lý luận quy hoạch từ xưa đến nay. Cho nên cần “siết” lại quản lý từ người cấp phép xây dựng, phê duyệt quy hoạch và chủ đầu tư. Nếu DA gặp sự cố, ảnh hưởng đến an toàn của người dân, phải truy rõ trách nhiệm từng bộ phận để xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm

Theo Kinh tế đô thị

Nỗi khổ chung cư “nhồi” ngõ hẹp: Lỗi do quy hoạch?

Nỗi khổ chung cư “nhồi” ngõ hẹp: Lỗi do quy hoạch?

Sự xuất hiện ngày càng dày đặc những khu chung cư (KCC) trong ngõ nhỏ đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là xu hướng mới của nhiều nhà đầu tư?

Hà Nội: Ngán ngẩm những chung cư "con voi" ních ngàn người vào ngõ ngách

Hà Nội: Ngán ngẩm những chung cư "con voi" ních ngàn người vào ngõ ngách

Tình trạng những phố nhỏ, ngõ nhỏ ở Hà Nội đang phải “gồng” mình “gánh” hàng nghìn căn hộ ở các chung cư cao tầng nối đuôi nhau “mọc” thêm ngày càng phổ biến…

tin nổi bật

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.

Tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép của ‘cung điện trắng’ ở Thanh Hóa

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza hay còn gọi là “Cung điện trắng” là một trong 5 công trình sai phạm được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, hiện công trình đang tháo dỡ phần sai phạm.

Đà Nẵng điểm mặt loạt khu du lịch sinh thái trái phép ở xã miền núi

Trên địa bàn xã Hòa Bắc (Đà Nẵng) gần đây xuất hiện nhiều khu du lịch sinh thái có cả lưu trú xây dựng trên đất nông nghiệp chưa phù hợp với các quy định pháp luật.

Mua căn hộ The Beverly Solari, săn cơ hội nhận xe sang từ Đông Tây Land

Với mỗi giao dịch căn hộ The Beverly và The Beverly Solari thành công tại Công ty Cổ phần Đông Tây Land, khách hàng sẽ có cơ hội bốc thăm trúng xe VinFast Lux A2.0, Vespa Sprint, Iphone 13,... với tổng giá trị quà tặng hơn 1 tỷ đồng.