Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Với mục tiêu đáp ứng yêu cầu quản lý, làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù, các quy hoạch chung xây dựng xã và quy hoạch chung các đô thị thuộc huyện, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản về việc lập quy hoạch xây dựng vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng - Ý Yên, tỉnh Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070.

Được biết, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện có vai trò là tổ chức hệ thống đô thị, nông thôn, khu chức năng và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong địa giới hành chính của liên huyện, một huyện trong tỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu quản lý, làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù, các quy hoạch chung xây dựng xã và quy hoạch chung các đô thị thuộc huyện. 

Sở Xây dựng xác định nhiệm vụ lập 2 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2017, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng các huyện trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi quy hoạch xây dựng vùng huyện được phê duyệt, các huyện đã triển khai thực hiện các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và tập trung nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tăng cường công tác thu hút đầu tư, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2017 - 2020, một số định hướng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành được điều chỉnh, đặc biệt là một số dự án trọng điểm của quốc gia trên địa bàn và dự án của tỉnh như: thay đổi hướng tuyến của đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh; tuyến đường bộ ven biển; nâng cấp đường huyện Tiến Hải thành tỉnh lộ 488 (trên địa bàn huyện Giao Thủy); tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình… Các tuyến giao thông huyết mạch trên có tác động mạnh mẽ đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội của các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu, Ý Yên, Nghĩa Hưng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng vùng đã bộc lộ một số vấn đề cần giải quyết như: tỷ lệ tăng dân số chưa cao như dự báo; việc cập nhật các thay đổi trong định hướng, chủ trương của tỉnh, của huyện chưa kịp thời; chưa nghiên cứu khai thác hết tiềm năng quỹ đất để tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. 

Do đó, nhu cầu thực tế đặt ra là phải có các quy hoạch xây dựng vùng liên huyện để khai thác tối đa tiềm năng phát triển toàn diện kinh tế - xã hội từ các dự án giao thông huyết mạch đã và đang được triển khai trên địa bàn 4 huyện. Mặt khác, với điều kiện đất chật, người đông, các quy hoạch xây dựng huyện riêng biệt sẽ dẫn đến tình trạng đầu tư phân tán, không đảm bảo không gian đủ lớn cho các dự án đầu tư quy mô, có sức tác động lan tỏa rộng. 

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Sở Xây dựng xác định nhiệm vụ lập 2 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện là nhiệm vụ trọng tâm, có tác động lớn tới tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của 4 huyện trong vùng quy hoạch mà còn của cả tỉnh trong thời gian tới. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Phòng Quản lý kiến trúc - quy hoạch phối hợp với UBND các huyện tích cực triển khai các bước lập quy hoạch xây dựng vùng liên huyện.

Theo đó, vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên giai đoạn 2030 - 2040 được đề xuất quy hoạch theo định hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao theo chiều sâu.

Mô hình phát triển không gian được lựa chọn tại vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên theo hướng phân cực mạnh, làm rõ không gian các trung tâm vùng miền đặc thù (vùng phát triển sản xuất công nghiệp - đô thị, vùng phát triển kinh tế biển...) nhằm thúc đẩy phát triển các khu vực trong toàn vùng theo vị thế và tiềm năng. 

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực để xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước. với hệ thống các đô thị phát triển lớn mạnh, môi trường sống chất lượng cao, cơ cấu kinh tế các ngành nghề được tiếp cận nhiều công nghệ hiện đại. 

Đến năm 2070, vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thuỷ sẽ phát triển hệ thống cảng biển lớn mạnh, trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch tầm cỡ. 

Về môi trường, chất lượng sống của dân cư vùng nông thôn luôn xanh - sạch - bền vững đồng thời bảo tồn, phát huy tối đa giá trị của Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Theo tìm hiểu được biết, cùng với 2 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện trên, Sở Xây dựng cũng đang tiếp tục triển khai tổ chức lập quy hoạch xây dựng vùng liên huyện Nam Trực - Trực Ninh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

An Hải

tin nổi bật

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Đề xuất đầu tư xây cảng biển 35.000 tỷ đồng ở Nam Định

Bến cảng được đề xuất sẽ hoàn thành giai đoạn mở đầu đến năm 2030, đáp ứng lượng hàng thông qua từ 42,6 - 48,1 triệu tấn.

Đồng Tháp phấn đấu đưa Chỉ số cải cách hành chính tăng 5% mỗi năm

Đồng Tháp phấn đấu hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước. Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước hằng năm trên 90%.

Xuất khẩu chè Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng và thách thức

Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Nam Định chú trọng thu hút đầu tư ngoài ngân sách

Năm 2022, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2020) tăng từ 8,5-9,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 16,5% trở lên.

Bến Tre tích cực triển khai chuyển đổi số đến cộng đồng

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các huyện, thành phố trong năm 2022 nhằm mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình Phước: Tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước vừa có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/7/2022

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2022, trùng với Lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202.

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Triết lý ba bước đưa du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bản sắc độc đáo nhất của Tây Ninh nằm ở sự đa dạng phong phú về nguồn lực, mọi giá trị cơ bản có ở Nam bộ đều có thể tìm thấy ở Tây Ninh. Có thể xem Tây Ninh là một Nam bộ thu nhỏ.

Tạo chuyển biến về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ tỉnh Nam Định

UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Lai Châu: Đưa cây chè thành nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch

Tỉnh Lai Châu đã và đang đưa cây chè thành sản phẩm nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch xanh, thân thiện.