Ra vào các địa phương giáp ranh Hà Nội đã 'dễ thở' hơn

Tỉnh Bắc Ninh cho phép người từ vùng dịch được phép ra vào tỉnh với những yêu cầu “nới lỏng”. Thái Nguyên chấp nhận mẫu xét nghiệm gộp…

 

Ngày 10/10, anh Nguyễn Hồng Hải cùng khoảng 10 cán bộ nhân viên trong cơ quan đi công tác tại tỉnh Thái Nguyên. Tìm hiểu yêu cầu ra vào tỉnh, nhóm anh Hải từ hôm trước đã đi xét nghiệm PCR mẫu gộp (5 người chung một mẫu). 

Tại chốt kiểm soát dịch Tân Lập, nhóm của anh Hải cử đại diện xuống khai báo y tế, làm thủ tục qua chốt. 

“Cán bộ gác chốt kiểm tra sổ y tế điện tử, xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi; giấy giới thiệu của cơ quan cử đi công tác; xác nhận kết quả test âm tính (mẫu gộp) sau đó qua lại bình thường. Thủ tục tại chốt khá nhanh, gọn, không mất nhiều thời gian” - anh Hải cho biết. 

Đây là những thay đổi về thủ tục mới nhất của tỉnh Thái Nguyên kể từ khi tỉnh này áp dụng văn bản hướng dẫn người ngoại tỉnh ra vào tỉnh Thái Nguyên theo công văn số 4716 (từ ngày 1/10). 

{keywords}
Hướng dẫn khai báo y tế tại chốt Tân Lập, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên, Yên Bái, Hoà Bình cho phép test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch đối với những trường hợp chưa có mẫu xét nghiệm. Quy định này đã giúp thông thoáng hơn trong việc đi lại cho người dân khi nhiều địa phương đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. 

Tỉnh Bắc Ninh ngày 8/10 cũng có văn bản hướng dẫn ra vào tỉnh với nhiều quy định “nới lỏng”. 

Tỉnh này chia theo các khu vực nguy cơ dịch để đưa ra các yêu cầu về thủ tục giấy tờ: người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp: tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa dịch sẽ cách ly tập trung 3 ngày; tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Người tiêm 1 mũi, cách ly tập trung 7 ngày và 14 ngày theo dõi tại nhà. Người chưa tiêm, cách ly tập trung 14 ngày sau đó tiếp tục theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày; xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong thời gian theo dõi. 

{keywords}
Quét mã QRcode để khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch 

Đối với người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới: tiêm đủ 2 liều cách ly tại nhà 3 ngày, theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm bằng phương phát PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 3 tại nơi lưu trú.

Thái Bình, Nam Định vẫn là những địa phương giữ quy chế ra vào khá chặt chẽ. Phản ánh tới VietNamNet, anh N.V.H cho biết, anh được cơ quan cử đi công tác tại Thái Bình, tuy nhiên khi qua chốt kiểm soát dịch của Nam Định, dù đã xuất trình xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy test PCR, giấy cử đi công tác… nhưng anh vẫn phải quay đầu, dù điểm đến của anh là tỉnh Thái Bình. 

Quy định các trường hợp được vào tỉnh nhưng vẫn phải cách ly (tập trung) đã khiến nhiều người không dám về quê hoặc có công việc cần xử lý, dù đã tiêm đủ 2 mũi, có giấy xét nghiệm âm tính. 

{keywords}
Chốt kiểm soát dịch ra vào tỉnh Nam Định. Ảnh: Mạnh Hưng

Thông báo mới nhất của tỉnh Nam Định, từ 0h ngày 6/10, tỉnh này tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16; người dân tại TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người dân cư trú tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm). 

Người dân từ những vùng này khi về Nam Định phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 72 giờ) vẫn cách ly y tế tập trung 7 ngày. 

Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắc xin, phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. 

Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày. 

Đối với những người đến/về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15, Nam Định khuyến cáo người dân không về tỉnh nếu không thực sự cần thiết; nếu về phải thực hiện cách ly tại nhà, có giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc test nhanh 72 giờ: người đã được tiêm đủ 2 mũi cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ cách ly tập trung 7 ngày.

{keywords}
Kiểm tra giấy tờ xe ra vào tại chốt kiểm dịch Yên Bình (Tp Sông Công, Thái Nguyên)

Đối với những người đi/về từ Hà Nội và khu vực có dịch khác (theo bảng hướng dẫn đối với người từ các vùng có dịch bệnh về Nam Định của Sở Y tế), khuyến cáo người dân không về tỉnh nếu không thực sự cần thiết. 

Trường hợp về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày (đối với người đã được tiêm đủ 2 mũi hoặc đã khỏi bệnh Covid-19); cách ly tại nhà 14 ngày đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ. 

Đối với người đến/về từ vùng xanh: có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ; tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày. 

Tại Thái Bình, từ 1/10, người và phương tiện đến, vào phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, đồng thời, phải xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD..

Đối với người từ các địa phương, khu vực có dịch đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19, khi đến, vào phải tiêm đủ liều vắc xin; người đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà; tự trả phí xét nghiệm 2 lần. 

 

Thống nhất quy định phòng, chống dịch để tái khởi động vận tải khách

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Viêt Nam cho rằng, tình trạng mỗi nơi một cách hiểu, một cách làm, mỗi địa phương cấp một loại giấy phép lưu thông phương tiện là nguyên nhân khiến vận tải khách khó hoạt động.

Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm nhanh, tỉnh khác thì yêu cầu xét nghiệm PCR, có tỉnh lại yêu cầu giấy xét nghiệm thời hạn 3 ngày, có tỉnh 2 ngày… Trong khi vận tải liên tỉnh cần sự thống nhất thực hiện thì mới đảm bảo hoạt động được.

Nguyên nhân của thực trạng trên có thể là do tâm lý “sợ trách nhiệm” khi có dịch Covid-19 nên nhiều địa phương đã “khóa cứng”, khiến vận tải khách tiếp tục ngưng trệ. Thậm chí có tâm lý do lo ngại phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu để dịch bệnh bùng phát, nên người đứng đầu địa phương thường tìm mọi cách để giữ cho địa bàn của mình “thật sạch”.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, căn cứ theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ thì UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động quyết định trong việc ban hành các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi địa phương và phải thống nhất với các chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ban ngành liên quan; không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân cũng như ảnh hưởng đến các nhu cầu thiết yếu, sự đi lại của người dân.

Quy định ra vào các tỉnh: Nơi nới, chỗ vẫn đóng chặt

Quy định ra vào các tỉnh: Nơi nới, chỗ vẫn đóng chặt

Trước việc nhiều địa phương bước đầu kiểm soát được dịch, một số tỉnh đã chấp nhận giấy test nhanh Covid-19, trong khi đó, có nơi vẫn giữ nguyên yêu cầu test PCR với người ra vào tỉnh.

Kiên Trung - Vũ Điệp

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.