Ra vào các địa phương giáp ranh Hà Nội đã 'dễ thở' hơn

Tỉnh Bắc Ninh cho phép người từ vùng dịch được phép ra vào tỉnh với những yêu cầu “nới lỏng”. Thái Nguyên chấp nhận mẫu xét nghiệm gộp…

 

Ngày 10/10, anh Nguyễn Hồng Hải cùng khoảng 10 cán bộ nhân viên trong cơ quan đi công tác tại tỉnh Thái Nguyên. Tìm hiểu yêu cầu ra vào tỉnh, nhóm anh Hải từ hôm trước đã đi xét nghiệm PCR mẫu gộp (5 người chung một mẫu). 

Tại chốt kiểm soát dịch Tân Lập, nhóm của anh Hải cử đại diện xuống khai báo y tế, làm thủ tục qua chốt. 

“Cán bộ gác chốt kiểm tra sổ y tế điện tử, xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi; giấy giới thiệu của cơ quan cử đi công tác; xác nhận kết quả test âm tính (mẫu gộp) sau đó qua lại bình thường. Thủ tục tại chốt khá nhanh, gọn, không mất nhiều thời gian” - anh Hải cho biết. 

Đây là những thay đổi về thủ tục mới nhất của tỉnh Thái Nguyên kể từ khi tỉnh này áp dụng văn bản hướng dẫn người ngoại tỉnh ra vào tỉnh Thái Nguyên theo công văn số 4716 (từ ngày 1/10). 

{keywords}
Hướng dẫn khai báo y tế tại chốt Tân Lập, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên, Yên Bái, Hoà Bình cho phép test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch đối với những trường hợp chưa có mẫu xét nghiệm. Quy định này đã giúp thông thoáng hơn trong việc đi lại cho người dân khi nhiều địa phương đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. 

Tỉnh Bắc Ninh ngày 8/10 cũng có văn bản hướng dẫn ra vào tỉnh với nhiều quy định “nới lỏng”. 

Tỉnh này chia theo các khu vực nguy cơ dịch để đưa ra các yêu cầu về thủ tục giấy tờ: người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp: tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa dịch sẽ cách ly tập trung 3 ngày; tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Người tiêm 1 mũi, cách ly tập trung 7 ngày và 14 ngày theo dõi tại nhà. Người chưa tiêm, cách ly tập trung 14 ngày sau đó tiếp tục theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày; xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong thời gian theo dõi. 

{keywords}
Quét mã QRcode để khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch 

Đối với người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới: tiêm đủ 2 liều cách ly tại nhà 3 ngày, theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm bằng phương phát PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 3 tại nơi lưu trú.

Thái Bình, Nam Định vẫn là những địa phương giữ quy chế ra vào khá chặt chẽ. Phản ánh tới VietNamNet, anh N.V.H cho biết, anh được cơ quan cử đi công tác tại Thái Bình, tuy nhiên khi qua chốt kiểm soát dịch của Nam Định, dù đã xuất trình xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy test PCR, giấy cử đi công tác… nhưng anh vẫn phải quay đầu, dù điểm đến của anh là tỉnh Thái Bình. 

Quy định các trường hợp được vào tỉnh nhưng vẫn phải cách ly (tập trung) đã khiến nhiều người không dám về quê hoặc có công việc cần xử lý, dù đã tiêm đủ 2 mũi, có giấy xét nghiệm âm tính. 

{keywords}
Chốt kiểm soát dịch ra vào tỉnh Nam Định. Ảnh: Mạnh Hưng

Thông báo mới nhất của tỉnh Nam Định, từ 0h ngày 6/10, tỉnh này tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16; người dân tại TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người dân cư trú tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm). 

Người dân từ những vùng này khi về Nam Định phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 72 giờ) vẫn cách ly y tế tập trung 7 ngày. 

Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắc xin, phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. 

Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày. 

Đối với những người đến/về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15, Nam Định khuyến cáo người dân không về tỉnh nếu không thực sự cần thiết; nếu về phải thực hiện cách ly tại nhà, có giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc test nhanh 72 giờ: người đã được tiêm đủ 2 mũi cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ cách ly tập trung 7 ngày.

{keywords}
Kiểm tra giấy tờ xe ra vào tại chốt kiểm dịch Yên Bình (Tp Sông Công, Thái Nguyên)

Đối với những người đi/về từ Hà Nội và khu vực có dịch khác (theo bảng hướng dẫn đối với người từ các vùng có dịch bệnh về Nam Định của Sở Y tế), khuyến cáo người dân không về tỉnh nếu không thực sự cần thiết. 

Trường hợp về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày (đối với người đã được tiêm đủ 2 mũi hoặc đã khỏi bệnh Covid-19); cách ly tại nhà 14 ngày đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ. 

Đối với người đến/về từ vùng xanh: có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ; tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày. 

Tại Thái Bình, từ 1/10, người và phương tiện đến, vào phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, đồng thời, phải xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD..

Đối với người từ các địa phương, khu vực có dịch đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19, khi đến, vào phải tiêm đủ liều vắc xin; người đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà; tự trả phí xét nghiệm 2 lần. 

 

Thống nhất quy định phòng, chống dịch để tái khởi động vận tải khách

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Viêt Nam cho rằng, tình trạng mỗi nơi một cách hiểu, một cách làm, mỗi địa phương cấp một loại giấy phép lưu thông phương tiện là nguyên nhân khiến vận tải khách khó hoạt động.

Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm nhanh, tỉnh khác thì yêu cầu xét nghiệm PCR, có tỉnh lại yêu cầu giấy xét nghiệm thời hạn 3 ngày, có tỉnh 2 ngày… Trong khi vận tải liên tỉnh cần sự thống nhất thực hiện thì mới đảm bảo hoạt động được.

Nguyên nhân của thực trạng trên có thể là do tâm lý “sợ trách nhiệm” khi có dịch Covid-19 nên nhiều địa phương đã “khóa cứng”, khiến vận tải khách tiếp tục ngưng trệ. Thậm chí có tâm lý do lo ngại phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu để dịch bệnh bùng phát, nên người đứng đầu địa phương thường tìm mọi cách để giữ cho địa bàn của mình “thật sạch”.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, căn cứ theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ thì UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động quyết định trong việc ban hành các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi địa phương và phải thống nhất với các chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ban ngành liên quan; không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân cũng như ảnh hưởng đến các nhu cầu thiết yếu, sự đi lại của người dân.

Quy định ra vào các tỉnh: Nơi nới, chỗ vẫn đóng chặt

Quy định ra vào các tỉnh: Nơi nới, chỗ vẫn đóng chặt

Trước việc nhiều địa phương bước đầu kiểm soát được dịch, một số tỉnh đã chấp nhận giấy test nhanh Covid-19, trong khi đó, có nơi vẫn giữ nguyên yêu cầu test PCR với người ra vào tỉnh.

Kiên Trung - Vũ Điệp

tin nổi bật

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Nóng phần tranh luận vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Hai ngày diễn ra phiên xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, tòa luôn “nóng” bởi những quan điểm của hai bên buộc tội và gỡ tội.

Phẫn nộ ma men có nồng độ cồn cao ngất ngưởng gây tai nạn

CSGT xác định tài xế Ngô Công Hán vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao. Nhiều người tỏ ra bất bình với hành động coi thường pháp luật, gây họa cho người khác của tài xế.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Ký ức ám ảnh về tụ điểm ma túy khét tiếng Tây Bắc

Nhắc đến tên bản này, ký ức mà đa số người dân nhớ đến là tụ điểm ma túy khét tiếng, địa chỉ thường xuyên của các con buôn ma túy từ khắp nơi tìm đến.

Dự báo thời tiết 14/8: Miền Bắc chỉ còn mưa rải rác, Trung Bộ nắng vàng

Dự báo thời tiết ngày 14/8, miền Bắc đến Thanh Hóa giảm mưa rõ rệt, chỉ còn rải rác một vài nơi và mưa nhanh tạnh. Trung Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất đến 35 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa.

'Ma men' đâm cây xăng, còn nhiều tài xế say xỉn vẫn tung tăng trên đường

Nhậu say “ngoắc cần câu”, tài xế Nguyễn Công Hán vẫn ôm vô lăng, đâm thẳng trạm xăng trên đường Láng (Hà Nội) làm 8 người bị thương. Đáng lo hơn, sau hàng loạt vụ "ma men" gây tai nạn chết người mà hiểm họa này chưa dừng lại.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Công an làm việc với 2 nữ học viên gây tai nạn khiến bé 3 tuổi tử vong

Hai học viên ngồi trên xe dạy lái gây tai nạn cho bé 3 tuổi (Nam Định) bị cơ quan công an mời lên làm việc.

Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết

Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.

Tìm kiếm 3 mẹ con kẹt trong căn nhà cháy, suốt 12 tiếng chưa thấy dấu tích

Sau nhiều giờ đám cháy được dập tắt, hàng chục cảnh sát vẫn đang lục từng đống đổ nát để tìm kiếm người mẹ cùng hai con nhỏ bị kẹt trong căn nhà ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Lửa cháy đỏ rực tại kho mút xốp ở Hà Nội

Kho để đồ cũ, thảm và mút xốp ở thôn Thụy Hà (Bắc Hồng, Đông Anh) bốc cháy dữ dội. Lực lượng Cảnh sát PCCC điều hàng chục chiến sĩ đến dập lửa.

Sau mưa hai ngày, nước vẫn ngập sâu 70 cm ở khu biệt thự vùng ven Hà Nội

Mặc dù mưa tạnh đã hơn 24 giờ nhưng cảnh ngập úng vẫn diễn ra tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức (Hà Nội), chiều 13/8. Ở đây có nhiều căn biệt thự được rao bán bằng bảng quảng cáo rao vặt.