Một bảng tính Google cũng có khả năng thay đổi thế giới nghệ thuật.

Kể từ 31/5 vừa qua, các nhân viên làm việc trong các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên toàn thế giới đã âm thầm công khai mức lương của họ trong một bảng tính Google (Spreadsheet) với tiêu đề "Arts + All Museums Salary Transparency 2019" (Minh bạch tiền lương bảo tàng nghệ thuật 2019). Và chỉ chưa đầy một tuần sau, bảng tính này đã có hơn 1.800 mục được điền vào.

Bảng tính kỳ lạ này còn liệt kê danh sách các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật nơi các nhân viên làm việc, cùng quốc gia, vai trò, ưu đãi trong công việc, trình độ giáo dục, giới tính, dân tộc cùng nhiều thứ khác. Nó xuất hiện trong bối cảnh các cuộc khảo sát về lương trong ngành nghệ thuật đang được nghiêm túc xem xét trên toàn thế giới sau nhiều năm trời nằm trong bí mật.

Bảng tính noi trên được cho là tạo ra bởi một trợ lý giám tuyển tại Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Michelle Millar Fisher, lấy ý tưởng từ Dự án Adjunct của Đại học Thành phố New York (CUNY) - dự án hướng đến mục tiêu công bằng lương bổng cho các sinh viên đang theo học chương trình Tiến sỹ và giảng dạy trong hệ thống của CUNY. Cả hai dự án có cùng một điểm chung: khuyến khích minh bạch tiền lương.

Một phần trong bảng lương trên Google Spreadsheet

"Tôi từng là một nhân viên phụ việc, một bảo mẫu, một đầu bếp - và rất nhiều công việc khác để kiếm sống" - Fisher nói. "Tất cả những người làm trong ngành nghệ thuật như chúng ta hẳn từng làm những công việc khác, và có thể ai cũng vậy".

Dù các vị trí như trợ lý giám tuyển có mức lương vào khoảng 40.000 USD mỗi năm, vị trí cao nhất trong một viện bảo tàng, như Chủ tịch hay Giám đốc bảo tàng, có thể kiếm được từ 400.000 USD đến 800.000 USD - theo những gì thể hiện trong bảng tính. Công việc nhân viên thời vụ trong các bảo tàng cũng ngày càng phổ biến hơn.

Dù dữ liệu này không thể được xác nhận bởi bản chất nặc danh của các nguồn dữ liệu, bảng tính xuất hiện trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp đang có những cuộc tranh luận hết sức nghiêm túc và cởi mở xoay quanh vấn đề bất bình đẳng lương bổng. Ví dụ, một phân tích mới đây của Axios cho thấy mức lương trung bình của một CEO lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2018 là 7,7 triệu USD, và CEO của 177 công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có mức lương tổng cộng lên đến 2,6 tỷ USD.

Và một phân tích của Tạp chí Wall Street vào năm 2019 cho thấy mức lương trung bình của 132 CEO trong bảng xếp hạng S&P 500 là 12,4 triệu USD vào năm 2018, tăng từ mức 11,7 triệu USD vào năm 2017.

Theo GenK