Robot biên tập viên của Microsoft nhầm lẫn khi đưa ảnh minh họa

Quyết định của Microsoft về việc thay thế các nhà báo bằng robot đã phản tác dụng, sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo của công ty công nghệ này minh họa một câu chuyện tin tức về phân biệt chủng tộc bằng một bức ảnh bị nhầm lẫn.

Một tuần sau khi The Guardian tiết lộ kế hoạch của Microsoft sa thải các biên tập viên đang điều hành MSN.com và thay thế họ bằng trí thông minh nhân tạo, người đọc phát hiện một lỗi ngớ ngẩn của AI khi đưa tin. Đó là khi đưa một câu chuyện về những phản ánh cá nhân của ca sĩ Jade Thirlwall, về sự phân biệt chủng tộc, robot biên tập viên đã minh họa bằng một bức ảnh của bạn cùng ban nhạc là Leigh-Anne Pinnock.

{keywords}
Trí thông minh nhân tạo của Microsoft đã minh họa một câu chuyện về ca sĩ Little Mix Jade Thirlwall (trái) bằng hình ảnh của người bạn cùng nhóm Leigh-Anne Pinnock (phải).

Ca sĩ Thirlwall đã chỉ trích MSN rằng cô “phát ốm vì truyền thông không biết gì về truyền thông”. Cô đã đăng trên Instagram phê phán MSN rằng, nếu MSN định sao chép bài viết từ các phương tiện truyền thông khác thì phải chắc chắn rằng mình đang sử dụng hình ảnh chính xác.

“Chuyện này thật tệ, nó trở thành một trò đùa. Càng xúc phạm tôi rằng bạn không thể phân biệt hai người phụ nữ da màu trong số bốn thành viên của một nhóm”, cô nói.

Theo các nguồn tin, điều mà ca sĩ Thirlwall không thể biết là hình ảnh sai sót đó được lựa chọn bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo của Microsoft, và hãng này đang thay thế nhà báo bằng robot chịu trách nhiệm chỉnh sửa các phần của trang tin tức vốn thu hút hàng trăm triệu độc giả trên toàn thế giới.

Microsoft không trực tiếp xuất bản các bài báo mà sử dụng các biên tập viên để lựa chọn, chỉnh sửa và đăng lại các bài báo từ các cơ quan báo chí. Các bài viết sau đó được lưu trữ trên trang web của Microsoft và công ty công nghệ này chia sẻ doanh thu quảng cáo với các nhà xuất bản gốc. Vào cuối tháng trước, Microsoft đã quyết định sa thải hàng chục nhà báo giữa đại dịch và thay thế hoàn toàn bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Sau khi biết về sự cố, chúng tôi đã ngay lập tức hành động để giải quyết và đã thay thế hình ảnh không chính xác”.

Theo NDĐT

Microsoft sa thải phóng viên phụ trách trang tin, thay thế bằng robot

Microsoft sa thải phóng viên phụ trách trang tin, thay thế bằng robot

Microsoft thông sẽ sa thải lực lượng phóng viên làm việc cho trang tin MSN.com của tập đoàn này và thay bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

tin nổi bật

Công nghệ số sẽ thay đổi các đài phát thanh - truyền hình

Hai nền tảng số phát thanh, truyền hình (PT-TH) sẽ giúp các đài đẩy nhanh được quá trình chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí và tăng mức độ tiếp cận với khán giả.

Bespin Global Việt Nam hợp tác H2O Hospitality triển khai nền tảng thành phố thông minh

Ngày 21/9/2022 H2O Hospitality và Bespin Global Việt Nam ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về vận hành tích hợp các giải pháp kỹ thuật số cho khu dân cư trong nền tảng thành phố thông minh THT-Bespin (Smart City Hub).

One Mount và khát vọng trở thành bệ phóng cho ‘kỳ lân’ Việt

Chọn chiến lược xây dựng hệ sinh thái mở, nơi các đối tác đều cùng có cơ hội phát triển, Tập đoàn One Mount được kỳ vọng trở thành một “bệ phóng” cho các “kỳ lân” của Việt Nam.

Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Áp dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp được cho là hướng đi đúng đắn để thúc đây chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người nông dân còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số.

Cần xây dựng hệ thống bảo vệ, kết nối và phân phối nhạc, sách, radio số

Việt Nam hiện chưa có nền tảng quản lý, phân phối nhạc trực tuyến, doanh thu ngành âm nhạc tăng trên toàn cầu nhưng lại giảm ở trong nước. Thực trạng này thể hiện sự hạn chế trong quá trình chuyển đổi số quốc gia về mảng âm nhạc.

Mỹ tăng tốc cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ từ sóng biển

Nhiều công ty Mỹ đang thử nghiệm các bộ phận chuyển đổi năng lượng sóng biển mới nhất nhằm bắt kịp châu Âu trong cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ này.

"Muốn chuyển đổi số thành công thì người đứng đầu phải máu lửa"

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, chuyển đổi số là việc của người lãnh đạo chứ không phải của các chuyên gia công nghệ.

Ô tô bay công nghệ đệm từ vừa được thử nghiệm

Chiếc ô tô bay được thử nghiệm bay cách mặt đất 35 mm, sử dụng công nghệ đệm từ. Phương tiện thử nghiệm có thể đạt được tốc độ lên đến 230 km/h.

MFast nhận giải Top 10 doanh nghiệp Fintech và khởi nghiệp số năm 2022

Ứng dụng MFast vừa cùng lúc đạt được 2 giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Fintech và Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Khởi nghiệp số.

Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục”

Ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường (EDU4.0) lần thứ III. Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục” nhằm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp, nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu.

Tập đoàn Mutosi và Citek vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

Ngày 9/9/2022 Công ty cổ phần Tập đoàn Mutosi và Công ty cổ phần Công nghệ Citek công bố vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp trên nền tảng Cloud RISE with SAP.

Quỹ Risemount Capital đầu tư 1 triệu USD vào dự án Bizverse World

Ngày 9/9 quỹ đầu tư Risemount Risemount Venture Capital vừa ký hợp tác đầu tư 1 triệu USD với Bizverse World trong lĩnh vực Tài chính - Công nghệ.

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

86% các ngân hàng trung ương đang cân nhắc về giá trị của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) đối với nền kinh tế. Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc đua này.

Hãng xe điện được Amazon hậu thuẫn đối đầu Tesla

Nối tiếp Tesla, hãng xe điện Rivian cũng đang tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường. Trong đó, Amazon đang là một đối tác cực kỳ quan trọng đối của Rivian.

Uber thử nghiệm dịch vụ giao hàng tự động ở Mỹ

Hãng Uber Technologies vừa tuyên bố hợp tác với Nuro để thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe không người lái tại một số địa điểm ở Mỹ.