Rơi nước mắt chuyện cô sinh viên mang bầu 7 tháng gõ cửa nhà chùa

Nhà mồ côi chùa Diệu Pháp được thành lập từ năm 1983. Trải qua hơn 30 năm, nơi đây đã tiếp nhận trên 300 đứa trẻ mồ côi.

- Chúng tôi đến thăm nhà mồ côi chùa Diệu Pháp ở 31 Thành Thái (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) vào một buổi sáng. Dưới tán cây giữa sân chùa, ni sư Huệ Đức - trụ trì chùa - tiếp chúng tôi bằng những câu chuyện rất đời.

Những đứa trẻ không may mắn

Nhà mồ côi chùa Diệu Pháp được thành lập từ năm 1983. Trải qua hơn 30 năm, nơi đây đã tiếp nhận trên 300 đứa trẻ vô thừa nhận. Cũng chính nơi đây đã sản sinh ra 8 tiến sĩ, 14 thạc sĩ và gần 100 cử nhân.

{keywords}

Chùa Diệu Pháp.

Những đứa trẻ đến với chùa Diệu Pháp khi còn đỏ hỏn. Có đứa khỏe mạnh lành lặn nhưng cũng có bé không may mắn như vậy. 

Chúng tôi theo sư cô Huệ Đức vào căn phòng khá rộng. Nhiều bé đang tung tăng cười nói nhìn thấy có người vào vội vàng khoanh tay cúi đầu. Bà đưa chúng tôi đến dãy giường nôi. Ba đứa trẻ đầu to hơn thân mình đang nằm bất động. Mắt bé đã mù, não không còn hoạt động. 

Bà kể: "Bé có tên khai sinh là Hồ Đức Diệu Hoa. Sáng mồng 2 Tết 2015, bé bị bỏ ngay trước cổng chùa. Lúc ấy, bé gần 1 tháng tuổi, mắc bệnh não úng thuỷ bẩm sinh”.

Một bé khác đang chìm trong giấc ngủ. Bé mới 8 ngày tuổi, được phát hiện trước cổng chùa nhờ tiếng khóc, cách đây 4 ngày...

{keywords}

Sư cô Huệ Đức và một trẻ mồ côi.

Chốn dung thân của các bà bầu

Những sinh viên mới lớn, xa nhà đang tuổi biết yêu thật khó lòng từ chối những mối tình của các chàng trai. Họ đến với nhau không kiểm soát và cuối cùng hậu quả để lại đã làm cho cả hai lâm vào ngõ cụt.

Cũng có những cô gái mới lớn từ quê bước chân lên Sài Gòn đầy hoa lệ tìm kiếm một việc làm nuôi thân. Một giây phút yếu lòng, họ ngã vào vòng tay những kẻ lắm tiền nhiều của, để đổi lại chút vật chất.

Cũng có những trường hợp nàng còn trẻ gặp người tình già, rồi xảy ra sự cố. Chàng trấn an nàng bằng cách thuê nhà, giấu nàng vào một nơi kín đáo. Hàng tháng, chàng chu cấp cho nàng một số tiền đủ chi tiêu. Nhưng rồi chỉ vài tháng sau, chàng vắng bóng ...

Năm 2000 chùa Diệu Pháp lại tiếp nhận thêm một số trường hợp "lỡ dại" như thế. Tính đến nay đã có trên 200 trường hợp phải tá túc dưới mái nhà chùa chờ ngày khai hoa.

Sau khi sinh xong, nhà chùa đã tìm cách tiếp cận gia đình để thuyết phục các bậc làm cha làm mẹ tiếp nhận giọt máu vô tội. Phần nhiều đều được tiếp nhận lại nhưng cũng có người cương quyết không nhận. 

{keywords}

Bé mới 8 ngày tuổi vào chùa được 4 ngày.

Cha 81 tuổi, con 6 tuổi

Một trường hợp đặc biệt ở đây là cháu Thơm. Bé có gương mặt thật sáng, giọng nói trong trẻo không vướng chút bụi trần. Bé nói với tôi: "Hôm nào ông dẫn con đi tìm ba mẹ con nghe?”. Lòng tôi chợt se lại.

Cô bảo mẫu cho biết, bé ở đây đã 6 năm rồi. Mẹ bé trước đây làm nghề bán cà phê ôm ở Đak Nông khi mới 16 tuổi.

Thơm là kết quả sau những lần bà chủ ép mẹ bé "vui vẻ" cùng với một ông khách đã 75 tuổi. Khi cái thai 6 tháng, bị gia đình mắng, mẹ bé mới xuống đây xin vào tá túc cho đến ngày sinh con.

Thấm thoát mà đã 6 năm rồi, cũng đồng nghĩa với việc Thơm đã 6 tuổi và cha cậu 81 tuổi. Nhưng có lẽ đến giờ này, ông vẫn không biết có giọt máu của mình nơi đây.

Chị bảo mẫu cho biết, hiện tại, chùa còn khoảng 6 đứa trẻ có mẹ tìm đến khi đang là bào thai trong bụng. Thường thì sau khi sinh, sư cô tìm đến nhà để thuyết phục gia đình nhận lại.

{keywords}

Những trẻ mồ côi ngày nào giờ đã nên người.

Ngoại không cho cháu chào đời

Giai đoạn từ 2013 đến 2015 là 3 năm có nhiều thai phụ tìm đến chùa nhất. Trong khoảng thời gian này đã có gần 20 người xin vào tá túc.

Năm 2014, một cô sinh viên ngành hóa chất của một trường đại học tại Hà Nội xin vào gặp ni sư trụ trì.

Theo trình bày, cô sinh viên này "lỡ dại" với một tài xế lái xe đường dài. Cô đã có bầu 6 tháng, đang rất sợ gia đình phát hiện. Tác giả của cái bầu không muốn nhưng cô sinh viên nhất quyết giữ.

Được chấp nhận tá túc, hàng ngày, cô sinh viên này sinh hoạt như bao người khác trong chùa. Một tháng rưỡi sau, nhớ nhà, cô gọi điện về cho đứa em kể lại nỗi buồn những ngày sống xa nhà và dặn em đừng nói với mẹ.

Một hôm, cô sinh viên bất ngờ nhận được điện thoại của mẹ. Bà mẹ dỗ dành, an ủi con và hứa hẹn nhiều điều. Bà nói: "Con ở chùa khổ lắm. Con về ngoài này có mẹ, có em chăm cho đến ngày sinh nở luôn".

{keywords}

San sẻ tình thương.

Thế là cô sinh viên vào gặp sư cô trình bày nguyện vọng, cần phải về Hà Nội gấp để xin giấy lưu ban cho năm học sau. Cô đã về với mẹ. Đúng như hứa hẹn, mẹ cô rất vui vẻ, mọi người chăm sóc cô chu đáo.

Được vài ngày như thế, đến một hôm, vào buổi chiều, bà mẹ bảo con đi tắm cho khỏe rồi vô ăn cháo. Cô sinh viên nghe lời, khi đi ra thì đã thấy trên bàn một tô cháo vịt hơi nóng bốc lên nghi ngút.

Ăn vừa xong tô cháo chừng 10 phút sau, cô sinh viên đau bụng và chóng mặt. Cô được chuyển đến bệnh viện và kết quả cái thai đã không giữ được dù đã hơn 7 tháng. Điều may mắn duy nhất là thai phụ vẫn bình yên ...

“Nhiều chuyện lắm anh ạ”, sư cô Huệ Đức nói với chúng tôi. “Từ những câu chuyện như thế nay, chúng tôi chỉ mong giúp các cô gái cảnh giác, bớt đi sự nhẹ dạ cả tin…”.

(Còn tiếp)

Khúc củi lạ và vận may đặc biệt của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Khúc củi lạ và vận may đặc biệt của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Bạch Thái Bưởi vớt được khúc củi tỏa ra mùi thơm kỳ lạ. Người Trung Quốc trả giá cao để mua được khúc củi này. Từ số vốn ít ỏi, ông lao vào thương trường và trở thành một doanh nhân lừng lẫy của Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Chuyện nhà quan huyện đưa dâu bằng máy bay riêng

Chuyện nhà quan huyện đưa dâu bằng máy bay riêng

Một lăng mộ cổ bằng đá nổi nằm ngay trong khu vực sân của UBND thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo nội dung khắc trên bia, đây là mộ của hai vợ chồng quan huyện Nghi, dưới triều nhà Nguyễn.

Người đàn ông quỳ gối, cầu hôn sau khi vợ phẫu thuật ung thư

Người đàn ông quỳ gối, cầu hôn sau khi vợ phẫu thuật ung thư

Sau khi vợ trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ 2 bên ngực vì bị ung thư vú, ông Jim Koch vẫn quyết định cầu hôn bà một lần nữa cùng chiếc nhẫn mới.

Tình thuở nghèo khó của tỷ phú Sài Gòn và người vợ mồ côi

Tình thuở nghèo khó của tỷ phú Sài Gòn và người vợ mồ côi

Cuộc sống của vợ chồng Lâm sau đó đã khá thoải mái nếu không muốn nói là quá phong lưu. Thế nhưng, nhìn bề ngoài cả 2 vợ chồng vẫn cứ "lùi xùi" như những ngày còn cơ nhỡ...

Trần Chánh Nghĩa


tin nổi bật

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM nhưng không ai dám dời đi

Ngôi mộ có tuổi đời ngoài trăm năm nằm trơ trọi giữa ngã ba hẻm. Dân địa phương không biết tên tuổi người quá cố nhưng luôn tôn kính và quyết không cho di dời mộ bia khỏi vị trí cũ.

Góa phụ cải trang thành đàn ông suốt 36 năm để chăm con

Một người phụ nữ 57 tuổi ở Ấn Độ đã hóa thân thành đàn ông suốt 36 năm để chăm con sau khi chồng qua đời.

25 lần trượt đại học, ông chú 55 tuổi vẫn thi vào trường mơ ước

Phần lớn những người tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc hàng năm đều là thanh thiếu niên, nên trường hợp thi đại học ở tuổi 55 của ông Lương Thạch trở thành hiện tượng.

Cửa hàng tiện lợi nằm trên vách đá ở Trung Quốc

Được xem là cửa hàng tiện lợi "bất tiện nhất", nơi này chỉ rộng khoảng 2 m2 và chủ yếu bán nước, thức ăn nhẹ cho người đang leo núi.

Mất tích trong rừng 7 ngày, cụ bà 75 tuổi uống nước suối 'cầm hơi'

Sau 7 ngày mất tích trong rừng, cụ bà chỉ uống nước để duy trì sự sống và ngâm mình trong dòng suối để hạ nhiệt khi trời nắng nóng.

Đua nhau nuôi ếch ngoại cầu may mắn, chuyên gia nói điều bất ngờ

Có giá thành không nhỏ, nhưng ếch cảnh đang được người chơi săn đón. Chúng được đặt mua ngay khi còn là những chú nòng nọc chưa đứt đuôi.

Đám tang tốn hơn 3 tỷ bị chỉ trích

Ngày 10/5 vừa qua, mạng xã hội chia sẻ về đám tang tại một ngôi làng thuộc Ngọc Lâm (Thiểm Tây, Trung Quốc) gây tranh cãi. Đám tang này tiêu tốn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Vợ chồng Ấn Độ kiện con trai và con dâu vì không sinh cháu

Một cặp vợ chồng lớn tuổi người Ấn Độ đợi mãi không có cháu nội nên đã đâm đơn kiện con trai và con dâu, yêu cầu các con phải sinh con trong vòng 1 năm - hoặc trả cho họ số tiền tương đương 675.000 USD (gần 15,6 tỷ đồng).

Tỷ phú nổi tiếng nửa đêm lái xe đi trộm đồ, lý do ai cũng sốc

Khi kiểm tra camera, các cảnh sát nhận ra nghi phạm lấy cắp những hộp gỗ bên đường là một tỷ phú nổi tiếng ở địa phương.

Hai chị em ở Ấn Độ lấy nhầm chú rể trong ngày cưới

Sự cố mất điện và tấm khăn che mặt khiến hai chị em ruột ở Ấn Độ nhầm chú rể với nhau ngay trong ngày cưới.

Vị sư ở An Giang ‘chết đi sống lại’, 31 tuổi chỉ cao 1m45, nặng 28kg

Câu chuyện về sư Chau Sóc Thon ở chùa Tà Pạ (huyện Tri Tôn, An Giang), 31 tuổi nhưng chỉ cao 1m45, nặng 28kg, thu hút sự tò mò của nhiều người.

Hành khách thay phi công hạ cánh máy bay an toàn

“Tôi không biết lái máy bay” - một hành khách nói với các kiểm soát viên không lưu vào hôm 10/5 khi phi công của chiếc máy bay Cessna 208 một động cơ mất khả năng kiểm soát.

Giày rách 'vứt đi không ai buồn nhặt' có giá... 37 triệu đồng

Những đôi giày rách và bẩn đến mức nhiều người cho rằng "có vứt đi cũng không ai buồn nhặt", vậy mà giá bán của những đôi giày ấy lên tới 37 triệu đồng.

Thực hư những hình ảnh đáng sợ được chụp qua Google Maps

Chế độ xem phố của Google là một công cụ tuyệt vời để sử dụng cho việc chỉ đường, nhưng nó cũng tiết lộ có một loạt những cảnh tượng kỳ lạ và đáng sợ ẩn náu khắp nơi trên thế giới.

Chuyện ít biết về ngôi chùa có tên gọi lạ lùng nhất TP.HCM

Sau cánh cổng đề dòng chữ Cô Hồn Tự, không gian chùa như được tách đôi với 2 loại hình thờ cúng riêng biệt. Một phần chùa thờ Phật, phần còn lại, chùa dùng để cúng vong linh cô hồn.