Qua ngòi bút của Thomas Hager - tác giả từng đoạt giải thưởng với các cuốn sách lịch sử về khoa học và y học, Thành phố điện hấp dẫn như một cuốn tiểu thuyết. Câu chuyện làm sáng tỏ một thời kỳ hấp dẫn trong lịch sử Hoa Kỳ, để lại tiếng vang cho nhiều thế hệ.

Cuốn sách gồm 3 phần và 20 chương, kể một câu chuyện phi thường chưa được biết đến về hai người khổng lồ trong lịch sử Hoa Kỳ và nỗ lực để tạo ra một thành phố điện bên sông Tennessee. 

Trong những năm 1920, “cặp đôi phù thủy” mà báo chí vẫn thường ca tụng, một người giàu có bậc nhất thế giới, một người là nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới – Henry Ford và Thomas Edison, đã cùng bước lên toa mái hiên trên chiếc xe lửa tư nhân của Ford và thông báo về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Họ đề xuất biến một trong những vùng nghèo nhất của đất nước thành một đô thị công nghệ trong mơ, một thiên đường tỏa sáng của những trang trại nhỏ, những nhà máy khổng lồ và những phòng thí nghiệm lấp lánh. Nó sẽ có diện tích gấp 10 lần Manhattan, được cung cấp năng lượng tái tạo và không bị ô nhiễm không khí. Đồng thời, nó sẽ định hình lại xã hội Mỹ, người dân đi lại bằng ôtô, sử dụng một loại tiền tệ mới gọi là “đôla năng lượng” và làm tê liệt sự phát triển của chủ nghĩa xã hội.

Ford và Edison muốn gửi tặng đất nước mình yêu quý một bản mẫu sống động về cách thức hoạt động mà nước Mỹ nên đi theo. Họ sẽ tận dụng những “trái ngọt” của quá khứ, bao gồm chủ nghĩa cá nhân tự do của những người nông dân thuở sơ khai và cuộc sống bình dị gần gũi với thiên nhiên; đồng thời tái xây dựng đội ngũ canh tác nông nghiệp bằng các lợi ích của công nghệ tương lai.

Đó là các ngành công nghiệp sạch, giao thông vân tải thuận lợi và các công cụ tiết kiệm sức lao động. Những mô hình thành phố, cách thức sản xuất, công việc và trò giải trí mới sẽ ra đời nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân.

Toàn bộ kế hoạch táo bạo gần như đã thành công, với những người miền Nam tập hợp để ủng hộ cái được gọi là Kế hoạch Ford. Nhưng trong khi một số người coi nó như một cách để gợi mở tương lai và tái tạo miền Nam, thì cũng có một số người lại coi đây là một trong những kẻ lừa đảo lớn nhất mọi thời đại. Tất cả đều đúng.

Thành phố điện là một biên niên sử phong phú về thời gian và bối cảnh xã hội, cung cấp một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống của “cặp đôi phù thủy” thiếu chút nữa đã biến dự án thành hiện thực, về các thế lực chống lại họ… 

Theo tác giả, cuốn sách là câu chuyện về một thành phố điện được khai sinh và lụi tàn cùng lý do tại sao nó trở thành một trong những sự kiện lớn nhất trong những năm 1920 cũng như căn nguyên ra đời 138 dự luật và nhận được sự chú ý của Quốc hội Hoa Kỳ.

Bởi thế, nó là cuốn sách lịch sử dành cho nhiều đối tượng, bao gồm những độc giả quan tâm đến lịch sử, công nghệ, chính trị và tương lai của xứ cờ hoa.