Sai phạm dây chuyền tại dự án khu nhà ở vùng ven TP.HCM

Trong quá trình triển khai dự án khu nhà ở, không chỉ chủ đầu tư mà hàng loạt doanh nghiệp có liên quan đều dính sai phạm. Các cấp quản lý cũng không làm tròn trách nhiệm. 

Xây dựng 14 căn nhà sai quy hoạch

Khu nhà ở Tân An Huy tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM là dự án do Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy (Công ty Tân An Huy) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 20,8ha và được UBND TP.HCM giao đất cuối năm 2005. 

Tháng 9/2007, dự án Khu nhà ở Tân An Huy được UBND huyện Nhà Bè phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500. Sau đó, dự án được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 hai lần, vào tháng 12/2012 và tháng 8/2016. 

{keywords}
Sau 16 năm, dự án Khu nhà ở Tân An Huy vẫn chưa hoàn thành. 

Lập dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Tân An Huy từ năm 2004, tuy nhiên Công ty Tân An Huy lại không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền về việc hợp tác góp vốn với Công ty Tân Phúc Hưng và DNTN Phan. 

Tại khu thấp tầng của dự án có 313 nền nhà, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho 191 nền cho khách hàng thông qua “hợp đồng góp vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật - nhận lại đất” và “hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở”. 

Với hình thức như trên, Công ty Tân Phúc Hưng và DNTN Phan cũng đã lần lượt chuyển nhượng 93 và 27 nền nhà cho khách hàng. 

Từ năm 2011, Công ty Tân An Huy đã xây dựng 14 căn nhà tại khu thấp tầng không đúng quy hoạch. Nhưng đến tháng 7/2017 Thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện và bắt đầu xử lý vi phạm. 

Thanh tra TP.HCM xác định, sai phạm này thể hiện sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra về hoạt động xây dựng của Thanh tra xây dựng huyện Nhà Bè và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ liên quan. 

Những khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy hiện rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi chủ đầu tư “ép” người dân xây dựng nhà thô với giá gấp 3 lần giá thị trường (hơn 8 triệu đồng/m2, gồm VAT), không cho chuyển nhượng hợp đồng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. 

Hàng loạt doanh nghiệp có liên quan 

Một phần dự án Khu nhà ở Tân An Huy được tách ra là dự án Trần Thái Village do Công ty TNHH Trần Thái làm chủ đầu tư. Tháng 4/2010, Phòng TN&MT huyện Nhà Bè có xác nhận bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này.

Theo đó, tại dự án của Công ty TNHH Trần Thái có 21.011,4m2 đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Đến tháng 5/2010, UBND huyện Nhà Bè lại có văn bản xác định phần diện tích đất do Nhà nước quản lý tại dự án này là 13.185,4m2. 

Đến nay, Sở Tài chính chưa phối hợp với UBND huyện Nhà Bè xác định phần đất Nhà nước quản lý tại dự án Trần Thái Village cũng như tỷ lệ đất hoán đổi đã có hạ tầng kỹ thuật; chưa yêu cầu Công ty TNHH Trần Thái phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến phần đất công. 

Tại khu đất nhà ở cao tầng của dự án, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký thoả thuận đặt cọc từ tháng 10/2016 với cam kết là chủ đầu tư hợp pháp của dự án trước khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này đã thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi được cấp giấy phép xây dựng. Không những vậy, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences khai thuế thay Công ty Phú Mỹ Hưng không đúng quy định về khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn giữa Công ty Indochina, VPF và Công ty Phú Mỹ Hưng. 

Với khu đất hơn 7.600m2 dùng để xây công trình y tế tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho Công ty Nhân Phúc Đức vào năm 2010. Đến năm 2013, Công ty TNHH Bệnh viện Sản nhi quốc tế Sài Gòn được cấp giấy phép xây dựng.

Từ khi được giao đất năm 2005 đến nay, công trình y tế trên khu đất này vẫn chưa triển khai. Trong khi chưa điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhưng Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép xây dựng dự án Bệnh viện Sản nhi quốc tế Sài Gòn với một số chỉ tiêu tăng mật độ xây dựng, tăng tầng, tăng chiều cao và diện tích sàn. 

Về thực hiện nghĩa vụ của chủ dự án Khu nhà ở Tân An Huy với Nhà nước, theo Thanh tra TP.HCM, đến nay Sở Tài chính vẫn chưa xác định phần đất hoán đổi với Nhà nước tại dự án. 

Hiện phần đất ở gồm 313 nền đất đã được chủ đầu tư chuyển nhượng hết cho khách hàng. Do đó, việc hoán đổi đất công lấy đất ở tại dự án khó thực hiện được. 

Đến nay, Công ty Tân An Huy còn nợ ngân sách Nhà nước số tiền 149,7 tỷ đồng. Do công ty tự tính tiền chậm nộp không chính xác nên có nghĩa vụ bổ sung 5,2 tỷ đồng. Như vậy, nghĩa vụ tài chính Công ty Tân An Huy phải thực hiện gần 155 tỷ đồng.

DNTN Phan có doanh thu gần 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng các nền đất khu thấp tầng, được chia lãi 37 tỷ đồng từ khu cao tầng nhưng lại không hạch toán vào sổ sách kế toán, không kê khai doanh thu, có dấu hiệu trốn thuế. 

Theo Thanh tra TP.HCM, trong thời hạn thanh tra, đoàn thanh tra chưa đủ thời gian để kiểm tra nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các doanh nghiệp như Công ty Hải An, Indochina, VPF, Nhân Phúc Đức… liên quan đến các khoản thu nhập từ nhận tiền phạt, chuyển nhượng vốn, góp vốn thành lập pháp nhân liên quan đến các phần đất tại dự án. Do đó cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ và xử lý sai phạm nếu có theo quy định. 

Điểm mặt loạt doanh nghiệp BĐS nợ thuế ‘chết theo dự án'

Điểm mặt loạt doanh nghiệp BĐS nợ thuế ‘chết theo dự án'

Không ít doanh nghiệp nợ thuế hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, một số trong đó là chủ đầu tư các dự án đã “chết lâm sàng” hoặc từng vướng lùm xùm với khách hàng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Toàn cảnh khu vực xây cảng hơn 3.400 tỷ dưới chân đèo Hải Vân

Dự án cảng Liên Chiểu có vị trí xây dựng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng.

Chủ dự án NƠXH chậm giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc.

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.

Đất nền sổ đỏ - Kênh 'trú ẩn' an toàn thời lạm phát

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau 2 năm dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với mức lạm phát cao chưa từng có trong thập kỷ qua. Đứng trước áp lực lạm phát này, BĐS là kênh “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khách sạn ở vị trí đắc địa tại Hạ Long

Sở hữu vị trí tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, một dự án khách sạn đang bị chính quyền thành phố yêu cầu xử lý

Hà Nội rà soát khu đô thị sinh thái nghìn tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Hòa Bình dừng xem xét loạt dự án 'khủng' của FLC, Tân Hoàng Minh

Tỉnh Hòa Bình dừng xem xét nghiên cứu, khảo sát loạt dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án liên quan đến FLC và Tân Hoàng Minh.

Khu đô thị kỳ vọng hiện đại bậc nhất Hạ Long nay thành nơi chăn thả dê

Sau nhiều năm bỏ hoang, không có khách mua, khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh xuống cấp, rác thải đổ đầy đường, cỏ mọc um tùm là nơi chăn thả dê.

CIC Luxury Lào Cai hút khách nhờ chính sách hấp dẫn

Hiện diện sang trọng giữa khu dân cư phát triển sầm uất bậc nhất trung tâm thành phố Lào Cai, dự án CIC Luxury công bố đã hoàn thiện 95% các hạng mục bàn giao, sẵn sàng đón những chủ nhân thượng lưu về sinh sống, kinh doanh ngay cuối tháng 7/2022.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.