Sai phạm dây chuyền tại dự án khu nhà ở vùng ven TP.HCM

Trong quá trình triển khai dự án khu nhà ở, không chỉ chủ đầu tư mà hàng loạt doanh nghiệp có liên quan đều dính sai phạm. Các cấp quản lý cũng không làm tròn trách nhiệm. 

Xây dựng 14 căn nhà sai quy hoạch

Khu nhà ở Tân An Huy tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM là dự án do Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy (Công ty Tân An Huy) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 20,8ha và được UBND TP.HCM giao đất cuối năm 2005. 

Tháng 9/2007, dự án Khu nhà ở Tân An Huy được UBND huyện Nhà Bè phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500. Sau đó, dự án được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 hai lần, vào tháng 12/2012 và tháng 8/2016. 

{keywords}
Sau 16 năm, dự án Khu nhà ở Tân An Huy vẫn chưa hoàn thành. 

Lập dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở Tân An Huy từ năm 2004, tuy nhiên Công ty Tân An Huy lại không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền về việc hợp tác góp vốn với Công ty Tân Phúc Hưng và DNTN Phan. 

Tại khu thấp tầng của dự án có 313 nền nhà, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho 191 nền cho khách hàng thông qua “hợp đồng góp vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật - nhận lại đất” và “hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở”. 

Với hình thức như trên, Công ty Tân Phúc Hưng và DNTN Phan cũng đã lần lượt chuyển nhượng 93 và 27 nền nhà cho khách hàng. 

Từ năm 2011, Công ty Tân An Huy đã xây dựng 14 căn nhà tại khu thấp tầng không đúng quy hoạch. Nhưng đến tháng 7/2017 Thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện và bắt đầu xử lý vi phạm. 

Thanh tra TP.HCM xác định, sai phạm này thể hiện sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra về hoạt động xây dựng của Thanh tra xây dựng huyện Nhà Bè và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ liên quan. 

Những khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy hiện rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi chủ đầu tư “ép” người dân xây dựng nhà thô với giá gấp 3 lần giá thị trường (hơn 8 triệu đồng/m2, gồm VAT), không cho chuyển nhượng hợp đồng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. 

Hàng loạt doanh nghiệp có liên quan 

Một phần dự án Khu nhà ở Tân An Huy được tách ra là dự án Trần Thái Village do Công ty TNHH Trần Thái làm chủ đầu tư. Tháng 4/2010, Phòng TN&MT huyện Nhà Bè có xác nhận bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này.

Theo đó, tại dự án của Công ty TNHH Trần Thái có 21.011,4m2 đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Đến tháng 5/2010, UBND huyện Nhà Bè lại có văn bản xác định phần diện tích đất do Nhà nước quản lý tại dự án này là 13.185,4m2. 

Đến nay, Sở Tài chính chưa phối hợp với UBND huyện Nhà Bè xác định phần đất Nhà nước quản lý tại dự án Trần Thái Village cũng như tỷ lệ đất hoán đổi đã có hạ tầng kỹ thuật; chưa yêu cầu Công ty TNHH Trần Thái phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến phần đất công. 

Tại khu đất nhà ở cao tầng của dự án, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký thoả thuận đặt cọc từ tháng 10/2016 với cam kết là chủ đầu tư hợp pháp của dự án trước khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này đã thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi được cấp giấy phép xây dựng. Không những vậy, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences khai thuế thay Công ty Phú Mỹ Hưng không đúng quy định về khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn giữa Công ty Indochina, VPF và Công ty Phú Mỹ Hưng. 

Với khu đất hơn 7.600m2 dùng để xây công trình y tế tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho Công ty Nhân Phúc Đức vào năm 2010. Đến năm 2013, Công ty TNHH Bệnh viện Sản nhi quốc tế Sài Gòn được cấp giấy phép xây dựng.

Từ khi được giao đất năm 2005 đến nay, công trình y tế trên khu đất này vẫn chưa triển khai. Trong khi chưa điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhưng Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép xây dựng dự án Bệnh viện Sản nhi quốc tế Sài Gòn với một số chỉ tiêu tăng mật độ xây dựng, tăng tầng, tăng chiều cao và diện tích sàn. 

Về thực hiện nghĩa vụ của chủ dự án Khu nhà ở Tân An Huy với Nhà nước, theo Thanh tra TP.HCM, đến nay Sở Tài chính vẫn chưa xác định phần đất hoán đổi với Nhà nước tại dự án. 

Hiện phần đất ở gồm 313 nền đất đã được chủ đầu tư chuyển nhượng hết cho khách hàng. Do đó, việc hoán đổi đất công lấy đất ở tại dự án khó thực hiện được. 

Đến nay, Công ty Tân An Huy còn nợ ngân sách Nhà nước số tiền 149,7 tỷ đồng. Do công ty tự tính tiền chậm nộp không chính xác nên có nghĩa vụ bổ sung 5,2 tỷ đồng. Như vậy, nghĩa vụ tài chính Công ty Tân An Huy phải thực hiện gần 155 tỷ đồng.

DNTN Phan có doanh thu gần 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng các nền đất khu thấp tầng, được chia lãi 37 tỷ đồng từ khu cao tầng nhưng lại không hạch toán vào sổ sách kế toán, không kê khai doanh thu, có dấu hiệu trốn thuế. 

Theo Thanh tra TP.HCM, trong thời hạn thanh tra, đoàn thanh tra chưa đủ thời gian để kiểm tra nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của các doanh nghiệp như Công ty Hải An, Indochina, VPF, Nhân Phúc Đức… liên quan đến các khoản thu nhập từ nhận tiền phạt, chuyển nhượng vốn, góp vốn thành lập pháp nhân liên quan đến các phần đất tại dự án. Do đó cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ và xử lý sai phạm nếu có theo quy định. 

Điểm mặt loạt doanh nghiệp BĐS nợ thuế ‘chết theo dự án'

Điểm mặt loạt doanh nghiệp BĐS nợ thuế ‘chết theo dự án'

Không ít doanh nghiệp nợ thuế hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, một số trong đó là chủ đầu tư các dự án đã “chết lâm sàng” hoặc từng vướng lùm xùm với khách hàng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.