Nếu như bạn từng bỏ tiền ra mua chiếc Galaxy S4 vào năm 2013, thì thông tin này có lẽ sẽ khiến cho bạn vui: mới đây, Samsung đã đồng ý hoàn trả cho mỗi người mua chiếc máy này khoản tiền là 10 USD. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài ròng rã trong suốt 5 năm qua, sau khi Samsung bị phát hiện đã có một số hành vi gian lận trên chiếc Galaxy S4.

Samsung Galaxy S4

Cụ thể, không lâu sau khi chiếc Galaxy S4 được ra mắt, người ta đã tìm ra những đoạn code trong phần mềm của chiếc máy này nhằm phát hiện xem phần mềm benchmark như Geekbench, Quadrant, Antutu... có đang được chạy hay không. Nếu có, phần mềm của Galaxy S4 sẽ tiến hành tăng xung CPU và GPU nhằm giúp cho máy đạt được kết quả benchmark cao hơn.

Những dòng code trong phần mềm của Galaxy S4 được phát hiện để gian lận benchmark

Một người mang tên Daniel Norcia đã đệ đơn kiện Samsung lên toà án bang California (Mỹ) vào năm 2014, tuyên bố rằng công ty này đã lừa dối người tiêu dùng về tốc độ trên điện thoại Galaxy S4 của họ. 

CPU của Galaxy S4 chạy ở xung nhịp cao hơn ở các phần mềm benchmark

"Việc Samsung tăng hiệu năng thiết bị khi sử dụng phần mềm benchmark sẽ khiến các reviewer và công chúng tin rằng Galaxy S4 cũng sẽ nhanh như vậy khi sử dụng các ứng dụng ngoài đời thực. Tuy nhiên trong thực tế, chip xử lý của Galaxy S4 sẽ chạy ở tốc độ thấp hơn và mức hiệu năng sẽ không giống như khi họ chạy các phần mềm benchmark." - đơn kiện của Daniel Norcia viết.

Samsung sau đó đã phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng hãng "không có nghĩa vụ pháp lý để nói với người dùng về những dòng code làm ảnh hưởng đến kết quả benchmark". 

Mặc dù Samsung luôn giữ nguyên quan điểm của mình trong suốt 5 năm qua, tuy nhiên mới đây hãng này và nguyên đơn Daniel Norcia đã quyết định hoà giải, và Daniel sẽ nhận được khoản tiền bồi thường là 7500 USD. Luật sư của Daniel cho biết một trong những lý do mà hai bên hoà giải là do Samsung đã quá kiên trì và cứng nhắc theo đuổi vụ kiện này. Có lẽ, một thế lực nhỏ bé như Daniel và luật sư của anh cũng không thể kéo dài nó thêm được nữa.

Tuy nhiên, con số 7500 USD dành cho Daniel Norcia chỉ là một phần nhỏ trong số tiền 13.4 triệu USD mà Samsung sẽ phải bỏ ra để giải quyết vụ kiện. Samsung sẽ phải hoàn số tiền 10 USD cho những người từng mua chiếc Galaxy S4 do đã "khiến những người sử dụng phần mềm benchmark hiểu sai, từ đó gây ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của những người khác". Vì vậy, nếu bạn từng mua một chiếc Galaxy S4 vào thời điểm tháng 4/2013 đến tháng 7/2013 và là cư dân của bang California (Mỹ), bạn sẽ nằm trong danh sách được hoàn tiền của Samsung trong thời gian tới.

Theo GenK